Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Giải bài tập SGK Giáo dục công dân 10 bài 14

Giải bài tập SGK Giáo dục công dân 10 bài 14: Công dân với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Giải bài tập SGK Giáo dục công dân 10 bài 14: Công dân với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp bài tập và lời giải ngắn gọn của các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 10. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời các quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo

Bài 1 trang 101 GDCD 10: Thế nào là lòng yêu nước? Em nghĩ gì về truyền thống yêu nước của dân tộc ta?

Trả lời:

- Lòng yêu nước là tình yêu quê hương, đất nước và tinh thần sẵn sàng đem hết khả năng, sức lực của mình phục vụ cho lợi ích của tổ quốc.

- Truyền thống yêu nước của dân tộc ta là một truyền thống đạo đức cao quý và thiêng liêng, là sức mạnh nội sinh giúp đất nước ta, dân tộc ta vượt qua bao khó khăn, thử thách, chiến thắng thiên tai khắc nghiệt và giặc ngoại xâm.

Bài 2 trang 101 GDCD 10: Xử lí tình huống:

a. Anh trai Hùng có giấy gọi nhập ngũ. Bố mẹ Hùng không muốn cho con đi nên đã bàn nhau tìm cách xin cho anh ở lại.

Theo em, Hùng nên làm gì khi biết ý định của bố mẹ? Vì sao?

b. Thanh được địa phương cử và cấp kinh phí cho đi học để sau này trở về phục vụ quê hương. Nhưng sau khi học xong, Thanh đã tìm mọi cách để được ở lại thành phố.

c. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Tiến muốn theo học và phát triển nghề truyền thống của gia đình, dòng họ mình mà bạn có năng khiếu và rất yêu thích nó. Song, nhiều bạn bè cho rằng, Tiến làm như vậy là không có tương lai, thanh niên phải theo học những ngành khoa học – kĩ thuật hiện đại mới là phù hợp.

Nếu là Tiến, em sẽ làm gì?

Trả lời:

a. Hùng nên phân tích cho bố mẹ hiểu làm như thế là trái với Luật Nghĩa vụ quân sự. Đi bộ đội là nghĩa vụ và quyền lợi của công dân. Việc đi nhập ngũ là thể hiện lòng yêu quê hương đất nước, trách nhiệm của cá nhân đối với quốc gia, dân tộc. Vào quân ngũ, anh trai Hùng còn được đào tạo và rèn luyện để trở thành người sống có kỉ luật, có trách nhiệm và có ích.

b. Em sẽ khuyên Thanh trở về quê hương làm việc, phục vụ quê hương, làm tròn trách nhiệm đối với quê hương vì địa phương đã cung cấp kinh phí cho Thanh đi học. Nếu Thanh vẫn cố tình ở lại thành phố tức là không làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm của mình với quê hương, làm mất lòng tin và tình cảm mà mọi người dành cho mình.

c. Nếu em là Tiến, em vẫn sẽ làm theo lựa chọn của mình. Bởi mỗi người có ước mơ và mục tiêu khác nhau, phải biết bảo vệ mơ ước của mình và biến nó thành hiện thực. Ứớc mơ không phận biệt sang hèn, nhưng nhất định phải cố gắng nỗ lực mới có thể thành công.

Bài 3 trang 102 GDCD 10: Hãy tìm hiểu về các hoạt động, các phong trào xây dựng quê hương của học sinh trường em, của thanh niên ở địa phương em.

Trả lời:

- Phong trào thanh niên tự quản, giữ xanh đường làng ngõ xóm.

- Tham gia chương trình đền ơn đáp nghĩa ở địa phương.

- Tham gia sinh hoạt hè tại địa phương.

Bài 4 trang 102 GDCD 10: Hãy tìm hiểu về những hoạt động góp phần vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc ở địa phương em (ví dụ: Tình hình thực hiện nghĩa vụ quân sự ở địa phương, các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, bộ đội neo đơn, gia đình có công với cách mạng của trường, của địa phương; gương chiến đấu, hi sinh để bảo vệ tổ quốc của các thương binh, liệt sĩ, chiến sĩ,... người địa phương; các hoạt động của đội dân phòng, tổ an ninh địa phương,...)

Trả lời:

- Ở địa phương em, 100% thanh niên đủ độ tuổi, đạt yêu cầu đều tham gia nghĩa vụ quân sự.

- Các ngày lễ tết, địa phương luôn tổ chức thăm hỏi, tặng quà những cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có công lao với địa phương, đất nước.

- Ngày 27/7 hàng năm, địa phương em luôn tổ chức các hoạt động tri ân đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, bộ đội neo đơn, gia đình có công với cách mạng.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
3
Sắp xếp theo

    Giải bài tập GDCD 10 ngắn nhất

    Xem thêm