Giải bài tập SGK Tin học 10 bài 21

Giải bài tập SGK Tin học 10 bài 21: Mạng thông tin toàn cầu Internet

Giải bài tập SGK Tin học 10 bài 21: Mạng thông tin toàn cầu Internet được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Tin học lớp 10. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời các quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo

Bài 1 trang 144 Tin học 10: Internet là gì?

Lời giải:

Internet là mạng máy tính khổng lồ, kết nối hàng triệu máy tính, mạng máy tính trên khắp thế giới và sử dụng bộ giao thức truyền thông TCP/IP. Intemet đảm bảo cho mọi người khả năng thâm nhập đến nhiều nguồn thông tin thường trực, cung cấp các chỉ dẫn bổ ích, dịch vụ mua bán, truyền tệp, thư tín điện tử và nhiều khả năng khác nữa.

Bài 2 trang 144 Tin học 10: Có những cách nào để kết nối Internet? Em thích sử dụng cách nào hơn? Vì sao?

Lời giải:

- Có những cách kết nối Internet:

Sử dụng moodem qua đường điện thoại.

Sử dụng đường truyền riêng.

Sử dụng đường truyền ADSL

Sử dụng công nghệ không dây Wi-Fi

Sử dụng đường truyền hình cáp.

- Trong các cách trên hai cách đường truyền ADSL và Wi-Fi là hai cách được em cũng như mọi người sư dụng hơn. Với ADSL chúng ta sẽ có đường truyền tốc độ cao phục vụ cho nhu cầu dùng mạng nhanh, chơi game, lướt web. Còn Wi-Fi là ở sự tiện dụng, cung cấp Internet ở mọi nơi, mọi lúc và tương thích tất cả các thiết bị có khả năng kết nối Wi-Fi.

Bài 3 trang 144 Tin học 10: Em biết gì về địa chỉ IP và tên miền?

Lời giải:

- Địa chỉ IP là một địa chỉ đơn nhất mà những thiết bị điện tử hiện nay đang sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính bằng cách sử dụng giao thức Internet. Mỗi địa chỉ IP là duy nhất trong cùng một cấp mạng. Một cách đơn giản hơn: IP là một địa chỉ của một máy tính khi tham gia vào mạng nhằm giúp cho các máy tính có thể chuyển thông tin cho nhau một cách chính xác, tránh thất lạc. Có thể coi địa chỉ IP trong mạng máy tính giống như địa chỉ nhà của bạn để nhân viên bưu điện có thể đưa thư đúng cho bạn chứ không phải một người nào khác.

- Tuy vậy, địa chỉ dạng số rất khó nhớ, thậm chí khi gõ vào cũng dễ nhầm lẫn, hay sai. Để thuận tiện cho người dùng, người ta chuyển đổi địa chỉ dạng số sang dạng kí tự (tên miền).

- Mục đích chính của tên miền là để cung cấp một hình thức đại diện, hay nói cách khác, dùng những tên dễ nhận biết, thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số. Cách nhìn trừu tượng này cho phép bất kỳ tài nguyên nào (ở đây là website) đều có thể được di chuyển đến một địa chỉ vật lý khác trong cấu trúc liên kết địa chỉ mạng, có thể là toàn cầu hoặc chỉ cục bộ trong một mạng intranet, mà trên thực tế là đang làm thay đổi địa chỉ IP. Việc dịch từ tên miền sang địa chỉ IP (và ngược lại) do hệ thống DNS trên toàn cầu thực hiện.

Bài 4 trang 144 Tin học 10: Hãy giới thiệu giao thức TCP/IP.

Lời giải:

- Bộ giao thức TCP/IP là tập hợp các quy định về khuôn dạng dữ liệu và phương thức truyền dữ liệu giữa các thiết bị trên mạng. Bộ giao thức này cho phép hai thiết bị truyền thông trong mạng kết nối với nhau và trao đổi các dòng dữ liệu (đã đóng gói) hoặc thông tin cần truyền và đảm bảo việc phân chia dữ liệu ở máy gửi thành các gói tin nhỏ hơn có khuôn dạng và kích thước xác định. Các gói tin được đánh số để sau đó ở máy nhạn có thể tập hợp chúng lại một cách đúng đắn như các gói tin ở máy gửi. Nội dung gói tin bao gồm các thành phần sau:

Địa chỉ nhận, địa chỉ gửi.

Dữ liệu, độ dài.

Thông tin kiểm soát lỗi và các thông tin phục vụ khác.

- Khi truyền tin, nếu có lỗi không khắc phục được, gói tin sẽ được truyền lại.

Đánh giá bài viết
1 1.273
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải bài tập Tin học 10 Xem thêm