Giải bài tập SGK Tin học 10 bài 1

Giải bài tập SGK Tin học 10 bài 1: Tin học là một ngành khoa học

Giải bài tập SGK Tin học 10 bài 1: Tin học là một ngành khoa học được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Tin học lớp 10. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời các quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo

Bài 1 trang 6 Tin học 10: Hãy nói về một đặc điểm nổi bật của sự phát triển trong xã hội hiện nay

Lời giải:

Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học".

Bài 2 trang 6 Tin học 10: Vì sao tin học được hình thành và phát triển thành một ngành khoa học?

Lời giải:

- Từ cuộc cách mạng lần thứ 3, máy tính đã trở thành một công cụ tiêu biểu cho một kỉ nguyên lao động mới. Cùng với việc sáng tạo ra công cụ mới là máy tính điện tử, con người đã tập trung trí tuệ từng bước xây dựng ngành khoa học tương ứng để đáp ứng những yêu cầu khai thác tài nguyên thông tin.

- Trong bối cảnh đó, ngành Tin học được hình thành và phát triển thành một nghành khoa học với các nội dung, mục tiêu, phương pháp nghiên cứu riêng và ngày càng có nhiều ứng dụng trong hầu hết các hoạt động xã hội của con người.

Bài 3 trang 6 Tin học 10: Hãy nêu những đặc tính ưu việt của máy tính.

Lời giải:

- Máy tính có thể “làm việc không mệt mỏi” trong suốt 24/24 giờ.

- Tốc độ xử lí thông tin của máy tính rất nhanh và ngày càng được nâng cao. Chỉ trong vòng 60 năm tốc độ của máy tính được tăng lên hàng triệu lần.

- Máy tính là một thiết bị tính toán có độ chính xác cao.

- Máy tính có thể lưu trữ một lượng lớn thông tin trong một không gian rất hạn chế. Chẳng hạn, một đĩa CD, một đĩa USB có kích thước nhỏ nhưng có thể chứa nội dung của nhiều quyển sách, tài liệu... Những thiết bị lưu trữ thông tin của máy tính càng ngày được cải tiến để có dung lượng lớn hơn và tiện sử dụng hơn.

- Giá thành máy tính ngày càng hạ nhờ những tiến bộ kỹ thuật vượt bậc. Đây chính là yếu tố quan trọng làm cho việc sử dụng máy tính ngày một trở nên phổ biến hơn.

- Máy tính ngày càng gọn nhẹ và tiện dụng.

- Các máy tính có thể liên kết với nhau thành một mạng và các mạng máy tính tạo ra khả năng thu thập và xử lí thông tin tốt hơn. Các mạng máy tính lại có thể liên kết với nhau thành một mạng lớn hơn, thậm chí trên phạm vi toàn cầu.

Bài 4 trang 6 Tin học 10: Hãy cho biết việc nghiên cứu chế tạo máy tính có thuộc lĩnh vực tin học hay không?

Lời giải:

Việc nghiên cứu chế tạo máy tính có thuộc lĩnh vực tin học. Bởi vì máy tính là công cụ tiêu biểu của ngành tin học. Việc nghiên cứu chế tạo giúp cho máy tính ngày càng được nâng cao về các mặt hiệu năng, giá thành, thẩm mỉ… trở thành công cụ ngày càng đắc lực và then chốt của lĩnh vực tin học.

Bài 5 trang 6 Tin học 10: Hãy nêu một ví dụ mà máy tính không thẻ thay thế con người trong việc xử lí thông tin

Lời giải:

- Tương lai máy tính sẽ thay thế con người trở thành lao động chính trong nhiều lĩnh vực là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Thế nhưng trong một số lĩnh vực, việc xử lí thông tin của máy tính sẽ còn hạn chế:

+ Trong việc y tế, máy tính vẫn chưa thể thay thế đội ngũ y bác sĩ để chẩn đoán bệnh tật, điều trị cho bệnh nhân.

+ Những công việc về tư vấn tâm lý, tình cảm, cảm xúc của con người.

Đánh giá bài viết
4 2.127
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải bài tập Tin học 10 Xem thêm