Giải VBT Sinh học lớp 6 bài 50: Vi khuẩn (tiếp theo)

Giải VBT Sinh học lớp 6 bài 50: Vi khuẩn (tiếp theo) là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách Vở bài tập nằm trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 6 học kì 2. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

4. Vai trò của vi khuẩn (trang 101 VBT Sinh học 6)

a) Vi khuẩn có ích

Quan sát H.50.2 SGK, điền vào chỗ trống trong đoạn sau đây bằng các từ thích hợp cho trước vi khuẩn, muối khoáng, chất hữu cơ:

Trả lời:

Xác động thực vật chết rơi xuống đất được ..vi khuẩn.. ở trong đất biến đổi thành các ..chất hữu cơ.. Các chất này được sử dụng để chế tạo thành ..muối khoáng..nuôi sống cơ thể.

b) Vi khuẩn có hại

- Em có thể nêu tên một vài bệnh do vi khuẩn gây ra?

- Các thức ăn rau quả thịt cá, .. ..để lâu (mà không qua ướp lạnh, phơi khô hoặc ướp muối ) thì sẽ như thế nào? Có sử dụng được không?

Trả lời:

Trụt khuẩn lao, phẩy khuẩn tả.

Các thức ăn sẽ bị hỏng ,bốc mùi không thể sử dụng được

5. Sơ lược về virut (trang 101 VBT Sinh học 6)

Em hãy nêu tên một vài bênh do các virut gây ra.

Trả lời:

Virut gây bệnh dại, bệnh viêm đường hô hấp cấp, bệnh cúm.

Ghi nhớ (trang 102 VBT Sinh học 6)

- Vi khuẩn có vai trò trong thiên nhiên và trong đời sống con người: chúng ..phân hủy.. các hợp chất hữu cơ thành các chất vô cơ để cây sử dụng, do đó bảo đảm được nguồn vật chất trong tự nhiên ; vi khuẩn góp phần hình thành than đá , dầu lửa.

- Nhiều vi khuẩn có ích được ứng dụng trong công và nông nghiệp.

- Bên cạnh đó cũng có nhiều vi khuẩn có hại : gây bện ..cho người.., ..vật nuôi.., ..cây trồng..và gây hiện tượng thối rữa làm hỏng thức ăn, ô nhiễm môi trường.

Câu hỏi (trang 102 VBT Sinh học lớp 6)

3. (trang 102 VBT Sinh học 6): Tại sao thức ăn bị ôi thiu? Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu phải làm thế nào?

Trả lời:

Vì vi khuẩn sử dụng chất hữu cơ có trong thức ăn làm phân hủy thức ăn. Muốn cho thức ăn khỏi bị thiu thì nên để thức ăn vào trong tủ lạnh, hoặc phơi khô, ướp muối.

Giải VBT Sinh học lớp 6 bài 50: Vi khuẩn (tiếp theo) bao gồm phần Lý thuyết, Ghi nhớ và các dạng câu hỏi và bài tập tự luyện cho các em học sinh tham khảo luyện tập các dạng bài tập Chương 10: Vi khuẩn - nấm - địa y Sinh học lớp 6.

Ngoài ra các em học sinh có thể tham khảo các bài giải SGK môn Toán lớp 6, Môn Ngữ văn 6, Môn Vật lý 6, môn Sinh Học 6, Lịch sử 6, Địa lý 6....và các đề thi học kì 1 lớp 6 đề thi học kì 2 lớp 6 chi tiết mới nhất trên VnDoc.com để chuẩn bị cho các bài thi đề thi học kì đạt kết quả cao.

Đánh giá bài viết
5 247
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải VBT Sinh học lớp 6 Xem thêm