Giáo viên trung học cơ sở hạng III (cũ) chuyển sang hạng III (mới) cần làm gì?

GDVN- Nếu đủ 09 năm giữ hạng III hoặc tương đương thì giáo viên sẽ có cơ hội thi hoặc xét thăng hạng để chuyển sang xếp lương giáo viên trung học cơ sở hạng II. Bài viết dưới đây được VnDoc sưu tầm và chia sẻ phần nào giải đáp thắc mắc này

Vấn đề chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên tiếp tục được cộng đồng giáo viên quan tâm, bởi lẽ nếu không hiểu đúng quy định nhiều người sẽ mất tiền oan khi học chứng chỉ khi Thông tư không yêu cầu.

Một giáo viên đang công tác bậc trung học cơ sở có địa chỉ mail minh…[email protected] gửi thư về Tòa soạn có nội dung như sau:

Xin chào Tòa soạn!

Tôi có câu hỏi mong toà soạn giải đáp giúp ạ.

Tôi hiện là giáo viên đang giảng dạy tại một trường trung học cơ sở, có trình độ cao đẳng sư phạm hiện đang là giáo viên hạng III (cũ) (có hệ số lương tương ứng từ 2,1 đến 4,89) và đang đi học đại học.

Theo Thông tư 03/2021/BGDĐT mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì tôi sẽ được xếp lương giáo viên trung học cơ sở ở hạng nào? Có cần phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng hay không và nếu có thì cần hạng nào? Tôi xin trân thành cảm ơn toà soạn!

Giáo viên trung học cơ sở hạng III (cũ) chuyển sang hạng III (mới) cần làm gì?

Giáo viên trung học cơ sở hạng III (cũ) chuyển sang hạng III (mới) cần chứng chỉ gì? (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Bằng kiến thức cá nhân, căn cứ Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT người viết xin được cung cấp các quy định liên quan đến vấn đề bạn hỏi, cũng như thắc mắc của các bạn đồng nghiệp khác như sau:

Thứ nhất, giáo viên trung học cơ sở hạng III trước đây sẽ chuyển sang hạng nào?

Bạn có trình độ cao đẳng sư phạm đang xếp lương theo Thông tư 22/2015/TTLT – BNV-BGDĐT có mã số V.07.04.12 có hệ số lương 2,1 đến 4,89 thì áp dụng các điều khoản sau.

Tại “Điều 7. Các trường hợp bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở

1. Viên chức đã được bổ nhiệm vào các hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở theo quy định tại Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV nếu đạt các tiêu chuẩn của hạng chức danh nghề nghiệp theo quy định tại Thông tư này thì được bổ nhiệm vào hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở như sau:

a) Giáo viên trung học cơ sở hạng III (mã số V.07.04.12) được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng III (mã số V.07.04.32) […];

Tiếp theo tại “Điều 9. Điều khoản chuyển tiếp

Giáo viên trung học cơ sở hạng III (mã số V.07.04.12) có hệ số lương 2,1 đến 4,89 chưa đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên trung học cơ sở theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 72 Luật Giáo dục 2019 (đại học) thì giữ nguyên mã số V.07.04.12 và áp dụng hệ số lương của viên chức loại A0 (từ hệ số lương 2,10 đến hệ số lương 4,89) cho đến khi đạt trình độ chuẩn được đào tạo thì được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng III (mã số V.07.04.32) hoặc cho đến khi nghỉ hưu nếu không thuộc đối tượng phải nâng trình độ chuẩn được đào tạo theo quy định tại Nghị định số 71/2020/NĐ-CP ngày 30 tháng 6 năm 2020 của Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở […]

Như vậy, bạn đang là giáo viên trung học cơ sở có trình độ cao đẳng sư phạm đang học đại học (chưa có bằng đại học) nên xem như bạn chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo theo Luật Giáo dục 2019 thì giữ nguyên mã số V.07.04.12 và áp dụng hệ số lương của viên chức loại A0 (từ hệ số lương 2,10 đến hệ số lương 4,89) cho đến khi đạt trình độ chuẩn được đào tạo thì được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng III (mã số V.07.04.32).

Có nghĩa là bạn sẽ tiếp tục được hưởng mức lương với hệ số đang hưởng của bạn.

Thứ hai, có cần chứng chỉ theo hạng không?

Do bạn chưa được bổ nhiệm chức danh giáo viên hạng III nên giai đoạn hiện tại bạn không cần chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III.

Thứ ba, nếu sau này chuyển sang giáo viên hạng III có cần chứng chỉ chức danh giáo viên hạng III?

Theo quy định ở trên khi bạn đã hoàn tất khóa học đại học thì bạn sẽ được chuyển xếp lương giáo viên trung học cơ sở hạng III mới có mã số V.07.04.32 có hệ số lương từ 2,34 đến 4,98.

Vấn đề bạn quan tâm là khi đó có cần chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III hay không sẽ được giải đáp ở điều sau:

Tại “Điều 3. Giáo viên trung học cơ sở hạng III - Mã số V.07.04.32 của chương II. Tiêu chuẩn giáo viên trung học cơ sở hạng III gồm:

[…] b)Có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng III (đối với giáo viên trung học cơ sở mới được tuyển dụng vào giáo viên trung học cơ sở hạng III thì phải có chứng chỉ trong thời gian 36 tháng kể từ ngày được tuyển dụng). […]”

Ở quy định này, giáo viên trung học cơ sở hạng III phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng III.

Tại Điều 10. Điều khon áp dụng quy định:

"[…] 5. Yêu cầu về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng III theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 3 Thông tư này áp dụng đối với giáo viên trung học cơ sở được tuyển dụng sau ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành.

Vì vậy, bạn đang là giáo viên nên khi chuyển xếp lương giáo viên trung học cơ sở hạng III, bạn không cần có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng III.

Thứ tư, bạn cần học chứng chỉ hạng nào?

Theo cách hiểu của người viết, bạn xem thời gian công tác của mình nếu đủ 09 năm giữ hạng III hoặc tương đương thì khi đó bạn sẽ có cơ hội thi hoặc xét thăng hạng để chuyển sang xếp lương giáo viên trung học cơ sở hạng II (phải đảm bảo tiêu chuẩn giáo viên trung học cơ sở hạng II) có hệ số lương từ 4,0 đến 6,38 khi đó bạn bắt buộc phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng II.

Cho nên, bạn có thể học lớp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng II để áp dụng trong thời gian tới.

Trên đây là nội dung chi tiết của Giáo viên trung học cơ sở hạng III (cũ) chuyển sang hạng III (mới) cần làm gì?. Tất cả các tài liệu về Văn bản Giáo dục đào tạo được VnDoc cập nhật và đăng tải thường xuyên. Chi tiết nội dung của các Văn bản, Thông tư mời các bạn cùng theo dõi và tải về sử dụng.

Mời quý thầy cô tham khảo thêm: Thư viện Giáo Án điện tử VnDoc

Đánh giá bài viết
3 14.276
Sắp xếp theo

    Văn bản giáo dục

    Xem thêm