Hat trick là gì? Hat trick trong bóng đá là gì?

Hattrick là gì? Hat trick trong bóng đá là gì và được hiểu như thế nào? Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ hattrick, VnDoc xin được chia sẻ định nghĩa của từ hattrick cùng với nguồn gốc của hattrick để các bạn cùng tham khảo.

Hãy cùng VnDoc tìm hiểu ngay vì sao bóng đá có thuật ngữ hat-trick và cú hat-trick trong bóng đá là gì được chúng tôi giải thích chi tiết, chính xác trong bài viết dưới đây.

1. Hattrick là gì

Trong bóng đá, Hattrick chính là một cầu thủ có thể ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu. Khi một cầu thủ lập được Hattrick thì bình luận viên sẽ nói rằng: “Cầu thủ… vừa lập được một cú Hattrick nâng tỉ số cho đội… lên…”. Pha ghi được bàn thắng thứ 3 của cầu thủ đó chính là “pha lập Hattrick”.

Theo định nghĩa trên từ điển Wiki thì Hattrick chính là một danh từ để chỉ 3 bàn thắng, 3 điểm… được cùng một cầu thủ ghi được trong 1 trò chơi hoặc 1 trận đấu. Trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, một Hattrick hay Hattrick chính là thuật ngữ được sử dụng khi có một ai đó dành được thành tích tốt tới 3 lần ngay trong cùng một trận đấu.

Tuy nhiên, cụm từ hattrick còn có thể được mở rộng ra nhiều môn thể thao khác. Các môn thể thao này có thể tính số bàn thắng hay số điểm. Theo từ điển Wikipedia, hattrick hay một hat-trick chính là từ dùng để chỉ một ai đó có thể giành được thành tích tốt lên tới 3 lần trong một trận đấu hay một trò chơi thể thao. Ví dụ như môn thể thao khúc côn cầu hoặc bóng đá thì khi một cầu thủ ghi được vào lưới của đối phương thì gọi là Hattrick. Trước đây các cầu thủ cần phải ghi được 3 bàn thắng liên tiếp mới được gọi là Hattrick. Nhưng hiện nay, các cầu thủ chỉ cần ghi được 3 bàn thắng trong 1 trận đấu, bất kể là không liên tiếp hay liên tiếp thì đều được coi là Hattrick. Hay như môn Cricket khúc côn cầu trên băng thì người ném bóng có thể ghi được ba wicket trong 3 pha giao bóng, đây cũng được coi là Hattrick.

Ngoài ra, Hattrick còn là từ dùng để miêu tả cái gì làm được 3 lần, ví dụ như 1 đội bóng giành được chức vô địch 3 lần thì chính là lập Hattrick chức vô địch. Như vậy, ý nghĩa của từ Hattrick đã được mở rộng hơn trong thể thao.

2. Cú hattrick trong bóng đá là gì?

Chúng tôi vừa giải thích cho bạn hattrick trong thể thao và trong bóng đá. Bạn có thể thấy hai khái niệm này gần như tương tự nhau. Chỉ có điều trong bóng đá thì cụ thể hơn. Hattrick chính là khi một cầu thủ ghi được 3 bàn thắng vào lưới đối thủ trong cùng một trận đấu.

Vậy việc lập được hattrick có khó không? Trong bóng đá hiện đại, việc ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu là điều không đơn giản. Bởi các đội bóng thường tuân thủ chiến thuật tốt, tính tập thể cao. Đồng thời hậu vệ đối phương thường theo kèm tiền đạo rất sát sao. Chính vì vậy, một cầu thủ ghi được hattrick trong một trận đấu thường được đánh giá cao.

Ngoài hattrick là gì, thì trong bóng đá còn có một số khái niệm khác miêu tả việc ghi bàn của một cầu thủ. Ví dụ cú đúp để chỉ cầu thủ ghi được 2 bàn thắng. Cú poker khi cầu thủ ghi được 4 bàn thắng. Cầu thủ ghi được 5 bàn là small-hand (bàn tay nhỏ). Còn ghi được 6 hoặc 7 bàn tương ứng với séc tennis.

3. Nguồn gốc của từ Hattrick trong tiếng Anh

Khi đã hiểu ý nghĩa của từ Hattrick là gì thì các bạn cần hiểu được từ này có nguồn gốc từ đâu và lịch sử như thế nào? Từ Hattrick trong tiếng Anh không phải xuất phát từ môn bóng đá mà là môn Cricket. Theo đó, những cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu Cricket thì được coi là một nỗ lực xuất thần, rất đáng kính nể và khâm phục. Vì thế người Anh mới sử dụng từ Hattrick để miêu tả ý nghĩa ngả mũ thán phục với những cầu thủ đã ghi được 3 bàn thắng. Trong luật thi đấu Cricket, nếu như cầu thủ nào thành công trong việc ghi được điểm ở 3 lần giao bóng liên tiếp thì sẽ được trao tặng một chiếc mũ mới của đội đó.

Sau đó, từ Hattrick cũng được sử dụng trong rất nhiều môn thể thao khác như bóng đá, đua ngựa, bóng chày, khúc côn cầu để tặng thưởng danh hiệu cho một ai đó có 3 lần lập công trong một trận đấu.

Nguồn gốc của từ Hattrick còn được bắt nguồn từ thời trung cổ. Trong thời kỳ đó, mỗi một ông vua tại châu Âu đều có khoảng vài ba chú hề phục vụ, những chú hề này trong tiếng Anh được gọi là “the King’s buffoon”, tiếng Pháp là “le bouffon du roi”. Mỗi một chú hề khi làm cho Vua cười tới 3 lần trong cuộc biểu diễn của mình thì sẽ được ban thưởng cho một chiếc mũ, cũng chính từ đó mà người ta đã có ý tưởng tặng mũ cho những cầu thủ lập được Hattrick trong môn thể thao cricket.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp cho bạn đọc hiểu được Hattrick trích trong bóng đá là gì hay Hattrick trong những môn thể thao khác có gì giống nhau hay không. Trong nền bóng đá hiện nay, nếu như một cầu thủ lập được Hattrick thì thật đáng kinh ngạc, chắc chắn rằng đây là một cầu thủ rất xuất sắc.

Ngoài ra trong bộ môn bóng đá còn rất nhiều thuật ngữ khác các bạn có thể tìm hiểu thêm như:

Đánh giá bài viết
8 15.737
Sắp xếp theo

Hỏi - Đáp thắc mắc

Xem thêm