Kể chuyện lớp 5 Tuần 3: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

Kể chuyện lớp 5 tuần 3: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 28, 29, được VnDoc biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập môn Tiếng Việt lớp 5.

Đề bài (trang 28 sgk Tiếng Việt 5): Kể một việc làm tốt góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Dàn ý Kể một việc làm tốt góp phần xây dựng quê hương lớp 5

a) Mở bài: Giới thiệu việc làm tốt góp phần xây dựng quê hương: Lớp học tiếng anh miễn phí của cô Hà Thu

b) Thân bài: Kể lại hoạt động của lớp học tiếng anh miễn phí của cô Hà Thu:

- Lý do cô Thu mở lớp:

 • Trên địa bàn xã có nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chưa có điều kiện học tập tiếng anh
 • Có những người lúc nhỏ không được đến trường, nay đã có tuổi nhưng vẫn muốn được học tiếng anh

- Hoạt động của cô Thu:

 • Cô thuê một phòng nhỏ, sắm bảng đen, bàn ghế để mở lớp học dạy tiếng anh miễn phí, không thu tiền
 • Cô nhận dạy các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và người lớn có khát vọng học tập
 • Cô dạy rất kĩ và bài bản, đúng lộ trình như được học ở trường
 • Hiện nay, cô đã mở rộng thêm nhiều lớp học hơn nhờ có sự tham gia của các bạn sinh viên tình nguyện
 • Cô còn trao tặng các phần quà như sách vở, bút thước cho các học sinh chăm chỉ, tiến bộ

- Ý nghĩa của hành động của cô Thu:

 • Giúp các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được học tiếng anh
 • Lan tỏa sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái đến mọi người
 • Giúp phát triển văn hóa cho làng xã, quê hương

c) Kết bài: Suy nghĩ, tình cảm của em về hành động mở lớp dạy tiếng anh miễn phí của cô Hà Thu

Đoạn văn Kể một việc làm tốt góp phần xây dựng quê hương lớp 5

Ở vùng quê em (Bến Tre) ai cũng biết đến ông Lê Văn Rõ, năm mười tuổi, nổi tiếng là người làm công tác từ thiện. Vì vậy, mọi người thường gọi ông với cái tên thật trìu mến: "Ông Sáu Rõ từ thiện". Ông ở ấp Tích Đức, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày. Ông đã đóng góp và vận động các nhà hảo tâm ủng hộ cây, lá, rồi trực tiếp bỏ công xây cất trên 50 căn nhà tình thương cho các gia đình đang gặp khó khăn về nhà ở tại xã Khánh Thạnh Tân và nhiều xã lân cận thuộc huyện Mỏ Cày. Nhờ tấm lòng của ông, các gia đình này hiện nay đã có mái ấm sinh hoạt, không còn sợ cảnh mưa bão, dột nát như trước. Với việc làm đầy ý nghĩa, đầy tình người đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre đã quyết định tặng bằng khen cho ông Lê Văn Rõ. Ông thật xứng đáng với tấm bằng khen đó của tỉnh nhà.

Kể một việc làm tốt góp phần xây dựng quê hương Ngắn gọn

Chiều hôm qua, lúc đi học về, em đã cùng các anh chị, cô chú trong tổ dân phố thực hiện hoạt động cắt tỉa cây cối, bồn hoa và thông cống dọc đường vào khu phố.

Gần đây, mưa dông thường xuyên diễn ra, khiến cây gãy cành, ngã đổ gây nguy hiểm đồng thời còn có hiện tượng ngập nước nữa. Vậy nên, mọi người quyết định cùng nhau “tân trang” lại cả khu phố.

Các bác trai và anh thanh niên thì dùng thang và cưa, trèo lên, cưa gọn lại các cành cây nhỏ, chỉ giữ lại các cành lớn vững chãi, tránh tình trạng gãy rụng khi có mưa to. Ở dưới, một nhóm khác các chị thanh niên, các cô dì thì cùng nhau xếp các túi cát nặng vào gốc cây to, giúp cây đứng vững hơn. Còn các bạn học sinh như chúng em, thì gom lá khô, rác hai bên đường, đặc biệt là các đoạn cống thoát nước để đảm bảo nước thoát nhanh chóng khi mưa. Cuối cùng, chúng em cùng nhau thu gom các cành cây, lá khô đã được cắt chuyển vào thùng rác.

Khi trời vừa xẩm tối, dãy đèn đư ờng sáng lên thì công việc cũng hoàn thành. Cả con đường sạch sẽ và thoáng đãng hẳn. Thế là từ mai, khi có mưa dông, mọi người đỡ phải lo lắng rồi.

Kể một việc làm tốt góp phần xây dựng quê hương, đất nước lớp 5

Ở quê em, không ai là không biết đến bà Mai - một giáo viên Tiếng Anh vô cùng tốt bụng. Bà vốn là một giáo viên dạy Tiếng Anh ở trường cấp ba trên tỉnh. Sau khi về hưu, bà trở về với đồng ruộng, bà con thôn xóm. Ở đây, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, vất vả, nên việc học tiếng Anh còn chưa được chú trọng nhiều. Thế là bà Mai đã sửa chữa lại căn phòng trong nhà, đóng thêm vài bộ bàn ghế gỗ, mở lớp học tiếng Anh miễn phí.

Lúc đầu, chỉ có vài đứa trẻ gần đấy đến học, bà vẫn vui vẻ dạy dỗ. Rồi theo thời gian, mọi người dần biết đến bà nhiều hơn, người đến xin học đông hơn. Thậm chí còn có cả những người đã ngoài 30 tuổi, là các cô các chú nông dân cũng đến xin bà học tiếng Anh. Khi ấy bà Mai vui lắm. Lúc nào trên khuôn mặt bà cũng rạng rỡ niềm vui sướng. Bà không ngại khó khăn, luôn tận tâm dạy học cho mọi người bằng trái tim nhiệt huyết của một người giáo viên. Thấy bà vất vả, nhiều người ngỏ ý muốn gửi học phí cho bà, nhưng bà kiên quyết từ chối. Bà bảo: Bà có lương hưu cũng đủ để sống rồi. Bà mở lớp là muốn truyền thụ tri thức cho mọi người, chứ không phải muốn kiếm thêm thu nhập. Nếu mọi người thực sự có lòng, thì hãy quyên góp thêm sách vở, bút thước cho các cháu nghèo ở lớp học của bà. Sau khi lắng nghe nỗi lòng của bà Mai, mọi người lại càng yêu quý, cảm phục tấm lòng vàng của người giáo viên tuyệt vời ấy. Dần dần, những tiếng chê bà là rỗi việc biến mất, chỉ còn lại những tiếng khen, những lời cảm ơn chân thành của những người trò lớn có, bé có của bà.

Nhờ lớp học miễn phí của bà Mai, mà nhiều người ở vùng quê nghèo này được học, được biết tiếng Anh. Đây thực sự là một điều vô cùng trân quý. Theo thời gian, lớp học ngày càng mở rộng quy mô. Nhiều giáo viên khác cũng đã xin tham gia vào lớp học tình thương của bà, dạy thêm cả nhiều môn học khác nữa. Nhờ đó, đã giúp rất nhiều cho những học sinh nghèo ở đây. Trước tấm lòng đấy của bà, Ủy ban nhân dân xã đã quyết định tặng bằng khen cho bà, và tặng một khoản tiền để bà sửa sang lại lớp học, sắm thêm sách vở, đồ dùng học tập cho các học sinh.

Em rất tự hào khi quê hương mình có một nhà giáo tuyệt vời như bà Mai. Chính bà đã tạo nên trong em khát vọng được trở thành giáo viên. Để rồi mai đây, em cũng sẽ trở về đóng góp cho quê hương của mình giống như bà.

>> Mời các em tham khảo thêm các bài văn kể chuyện hay khác tại Kể một việc làm tốt góp phần xây dựng quê hương, đất nước

Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 có đáp án - Tuần 3

- Môn Tiếng Việt:

- Môn Tiếng Anh:

- Môn Toán:

—------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 5: Lòng dân (tiếp theo)

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Đánh giá bài viết
620 75.061
3 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Ngọc Duy
  Ngọc Duy

  dài


  Thích Phản hồi 18/09/22
  • Ngọc Duy
   Ngọc Duy

   dg


   Thích Phản hồi 18/09/22
   • Chi chi
    Chi chi

    💅💃


    Thích Phản hồi 01/11/22

    Kể chuyện lớp 5

    Xem thêm