Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Kể chuyện Pa-xtơ và em bé trang 138 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Kể chuyện Pa-xtơ và em bé trang 138 SGK Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 là lời giải phần Kể chuyện SGK Tiếng Việt 5 trang 138 cho các em học sinh tham khảo, biết cách kể lại câu chuyện theo tranh và nắm được nội dung, ý nghĩa của toàn bộ câu chuyện.

Câu 1 trang 138 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Dựa vào lời kể của cô giáo (thầy giáo) và các tranh minh họa, kể lại từng đoạn câu chuyện.

Soạn bài: Kể chuyện: Pa-xtơ và em bé

Trả lời:

Tranh 1: Chú bé Giô-dép bị chó dại cắn được đưa từ cùng quê xa xôi đến Pa-ri nhờ Lu-i Pa-xtơ cứu chữa. Nhìn vẻ đau đớn của em bé và đôi mắt đỏ đọc của người mẹ, lòng Pa-xtơ se lại.

Tranh 2: Đêm đã khuya, Pa-xtơ vẫn ngồi trước bàn làm việc, nét mặt đầy ưu tư. Vắc xin chữa bệnh dại ông chế ra có tác dụng ở loài vật, nhưng ông chưa thử nghiệm lên người bao giờ. Ông muốn cứu cậu bé nhưng còn lo lắng.

Tranh 3: Ngày hôm sau Pa-xtơ quyết định tiêm vắc-xin cho cậu bé, đây là loại vắc-xin có độc tính cao. Ông hồi hộp theo dõi.

Tranh 4: Pa-xtơ tiêm mũi tiêm cuối cùng. Ông lo lắng vô cùng, phải mất bảy ngày chờ đợi.

Tranh 5: Qua ngày thứ bảy, em bé đã khỏe mạnh, bình yên.

Tranh 6: Sau thành công vang dội ấy, rất nhiều bệnh nhân nhờ ông cứu chữa. Phòng thí nghiệm của ông trở thành viện Pa-xtơ – viện chống bệnh dại đầu tiên trên thế giới.

Câu 2 trang 138 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Kể lại toàn bộ câu chuyện.

Trả lời:

1. Ngày 6-7-1885 chú bé Giô-dép chín tuổi bị chó dại cắn đã hai ngày. Mẹ của Giô-dép đã đưa cậu từ vùng quê xa xôi lên thủ đô Pa-ri nhờ Pa-xtơ cứu chữa. Cậu bé bị mười bốn vết cắn ở tay vì che mặt khi chó xông đến. Tính mạng của cậu chỉ được tính bằng từng ngày. Nhìn vẻ mặt đau đớn của cậu bé và nỗi lòng của người mẹ, Pa- xtơ vô cùng đau khố khi nghĩ đến một ngày kia cậu bé phát bệnh rồi đau đớn ra đi...

2. Đêm đã khuya, vậy mà Pa-xtơ không tài nào chợp mắt được. Vắc-xin chữa bệnh dại ông đả tìm ra nhưng chỉ mới thí nghiệm có kết quả trên loài vật. Còn trên cơ thể người thì chưa. Ông rất muốn cứu cho cậu bé nhưng không thể lấy em làm vật thí nghiệm. Bởi, nếu có tai biên gì thì sao?

3. Sáng hôm sau, ông thảo luận với đồng nghiệp và quyết định tiêm cho Giô-dép, hi vọng có thể cứu được em. Và thế rồi, ngay chiều hôm ấy 7-7-1885, ông đã tiêm vắc-xin cho Giô-dép. Những ngày sau, ông tiếp tục tiêm vắc-xin có độc tố tăng dần. Chín ngày trôi qua, đối với ông dằng dặc như chín tháng. Phát tiêm thứ mười với thứ vắc-xin có độc tính rất cao. Đây là phát tiêm quyết định tính mạng của Giô-dép. Bởi vậy mà suốt cả đêm Pa-xtơ đã thức trắng. Sáng ra, ông quyết định tiêm phát thứ mười.

4. Sau khi tiêm xong, Pa-xtơ tự tay dắt Giô-dép lên giường, an ủi em. Thêm bảy ngày nữa chờ đợi làm cho Pa-xtơ tóc càng bạc trắng hơn. Dù chân trái bị bại liệt, Pa-xtơ vẫn thường xuyên chống gậy đến thăm Giô-dép.

5. Qua được ngày thứ bảy, cậu bé vần mạnh khỏe, bình yên. Lúc này, ông mới thở phào nhẹ nhõm. Như vậy ông đã thành công trong việc chữa bệnh dại.

6. Sau thành công vang dội ấy, người ta liên tiếp gửi đến phòng thí nghiệm của ông những người bị chó dại cắn. Phòng thí nghiệm của ông trở thành Viện Pa-xtơ - viện chống dại đầu tiên trên thế giới.

Câu 3 trang 138 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Trao đổi với các bạn về ý nghĩa của câu chuyện.

Trả lời:

 • Mẫu 1:

Câu chuyện muốn ca ngợi tài năng và tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người hết mực của bác sĩ Pa-xtơ. Tài năng và tấm lòng nhân hậu đã giúp ông cống hiến cho loài người một phát minh khoa học lớn lao.

 • Mẫu 2:

Câu chuyện Pa-xtơ và em bé là một câu chuyện kể về bác sĩ Pa-xtơ, từ đó ngợi ca tài năng khám chữa bệnh cùng tấm lòng nhân hậu, giàu tình yêu thương của ông. Chính những điều đó đã giúp bác sĩ Pa-xtơ cống hiến một phát minh khoa học vĩ đại cho nhân loại.

Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 có đáp án - Tuần 14

Bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 Tuần 14

Bài tập cuối tuần Tiếng Anh lớp 5 Tuần 14

Bài tập cuối tuần Toán lớp 5 Tuần 14

—-------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 5: Hạt gạo làng ta

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Chia sẻ, đánh giá bài viết
191
6 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Nhân Nguyễn
  Nhân Nguyễn hay
  Thích Phản hồi 07/12/20
  • Thị Dịu Phạm
   Thị Dịu Phạm

   Dài Quá 😇

   Thích Phản hồi 18:31 06/12
   • Thị Dịu Phạm
    Thị Dịu Phạm

    Á nị tu

    Thích Phản hồi 18:33 06/12
    • Thị Dịu Phạm
     Thị Dịu Phạm

     Đọc mà đến nỗi điên là vậy đó mình đọc bài này nhiều lần lắm rồi 😡

     Thích Phản hồi 18:37 06/12
     • Thị Dịu Phạm
      Thị Dịu Phạm

      Cac bạn thấy mình co nhiều chuyện không 🤔

      Thích Phản hồi 18:38 06/12
      • dinh da nguyen
       dinh da nguyen

       Hay quen

       Thích Phản hồi 20:39 08/12

       Tiếng Việt lớp 5

       Xem thêm