GDCD 9 bài 10: Lý tưởng sống của thanh niên

Lý thuyết GDCD lớp 9 bài 10: Lý tưởng sống của thanh niên tổng hợp lý thuyết chính quan trọng trong bài 10 Giáo dục công dân 9, giúp các em nắm vững kiến thức được học, vận dụng trả lời câu hỏi liên quan trong bài. Mời các bạn tham khảo chi tiết sau đây.

A. Giải bài tập GDCD 9 bài 10

B. Lý thuyết GDCD 9 bài 10

1. Khái niệm

Lí tưởng sống (lẽ sống) là cái địch của cuộc sống mà mỗi người khao khát muốn đạt được.

2. Người có lí tưởng sống cao đẹp

Là người luôn suy nghĩ, hành động không mệt mỏi để thực hiện được lí tưởng của dân tộc, của nhân loại, vì sự tiến bộ của bản thân và xã hội, luôn vươn tới sự hoàn thiện về mọi mặt, luôn mong muốn cống hiến trí tuệ và sức lực cho sự nghiệp chung.

3. Ý nghĩa

- Người sống có lí tưởng luôn được mọi người tôn trọng.

4. Lí tưởng sống của thanh niên ngày nay

- Xây dựng nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh.

- Thanh niên học sinh phải ra sức học tập rèn luyện để có đủ tri thức, phẩm chất và năng lực để thực hiện lí tưởng.

Bài tập

1. Trong những việc làm dưới đây, việc làm nào biểu hiện lí tưởng sống cao đẹp, đúng đắn của thanh niên? Vì sao?

a. Vượt khó trong học tập để tiến bộ không ngừng

b. Bị cám dỗ bởi những nhu cầu tầm thường

c. Vận dụng những điều đã học vào thực tiễn

d. Luôn sáng tạo trong lao động và trong hoạt động xã hội

đ. Luôn khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống

e. Thắng không kiêu, bại không nản.

g. Không có kế hoạch phấn đấu, rèn luyện bản thân

h. Dễ làm, khó bỏ

i. Học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp

k. Học tập, làm việc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng, văn minh.

Trả lời:

Những việc (a), (c), (d), (đ), (e), (i), (k) biểu hiện lí tưởng sống cao đẹp, đúng đắn của thanh niên bởi họ biết vượt qua những khó khăn trong học tập, cuộc sống, luôn sáng tạo trong lao động và các hoạt động xã hội, học tập có mục đích, có lí tưởng đẹp.

2. Trong buổi diễn đàn của học sinh lớp 9 với chủ đề "Lí tưởng của thanh niên học sinh trong thời đại ngày nay" do Chi đoàn tổ chức đã nảy sinh hai quan điểm:

- Thanh niên học sinh phải nỗ lực học tập, rèn luyện, chuẩn bị hành trang để lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Thanh niên phải "Sống sao cho đến khi nhắm mắt xuôi tay không phải ân hận về những năm tháng sống hoài, sống phí" - (Lời Pa-ven trong tác phẩm "Thép đã tôi thế đấy")

- Học sinh THCN đang ở tuổi ăn, tuổi chơi thì nên biết tranh thủ ăn chơi, hưởng thụ. Còn việc học hành, làm việc, cống hiến là việc làm suốt đời.

a) Em tán thành quan điểm nào? Vì sao?

b) Ước mơ của em về tương lai là gì? Em đã và sẽ làm gì để đạt tới mơ ước đó?

Trả lời:

a) Em tán thành với quan điểm: Thanh niên học sinh phải nỗ lực học tập, rèn luyện, chuẩn bị hành trang để lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Thanh niên phải "Sống sao cho đến khi nhắm mắt xuôi tay không phải ân hận về những năm tháng sống hoài, sống phí". Đây là một quan điểm hoàn toàn đúng đắn, thể hiện lí tưởng, hoài bão và ước mơ của người thanh niên trong thời đại mới

- Việc cho rằng học sinh THCN đang ở tuổi ăn, tuổi chơi thì nên biết tranh thủ ăn chơi, hưởng thụ. Còn việc học hành, làm việc, cống hiến là việc làm suốt đời là một quan điểm sai lầm. Muốn có kiến thức để chuẩn bị hành trang bước vào đời phải học tập tốt, phấn đấu không ngừng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nên ở cấp THCS không lo học hành thì không có kiến thực để tiếp tục học lên, hành trang bước vào đời nghèo nàn sẽ không thể lập thân, lập nghiệp được.

b) Ước mơ của em về tương lai mong muốn trở thành một kĩ sư về công nghệ thông tin giỏi. Để đạt được ước mơ đó, em đã và sẽ cố gắng chăm chỉ học hành, có kế hoạch và phương pháp học tốt. Rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu không ngừng để đạt được ước mơ của mình

3. Hãy nêu ví dụ về một tấm gương thanh niên Việt Nam sống có lí tưởng và đã phấn đấu cho lí tưởng đó? Em học được ở đó đức tính gì?

Trả lời:

Lý Tự Trọng (sinh ngày 20/10/1914) tên thật là Lê Hữu Trọng, con trai cụ Lê Khoan (tức Lê Hữu Đạt) và cụ Nguyễn Thị Sờm, quê gốc ở làng Việt Xuyên - huyện Thạch Hà - tỉnh Hà Tĩnh. Ngay từ nhỏ, Lý Tự Trọng đã tỏ ra là người sớm hiểu biết, thông minh và học rất giỏi, biết thông thạo 3 ngoại ngữ Thái, Pháp, Hán; được nuôi dưỡng trong môi trường cách mạng, Lý Tự Trọng sớm hiểu được nỗi khổ cực của nhân dân ta dưới chế độ cai trị của thực dân phong kiến.

Ngày 8 tháng 2 năm 1931, trong buổi mít tinh kỷ niệm một năm cuộc khởi nghĩa Yên Bái tổ chức tại Sài Gòn, Lý Tự Trọng đã bắn chết viên mật thám Le Grand để bảo vệ diễn giả Phan Bôi đang diễn thuyết tại quảng trường Lareni. Tuy nhiên, sau đó anh đã bị bắt giam vào Khám Lớn. Mặc dù thực dân Pháp đã dùng đủ mọi thủ đoạn tra tấn dã man lẫn dụ dỗ ngon ngọt nhưng chúng đã không khai thác được bất kỳ thông tin nào từ anh. Bất lực, Thực dân Pháp đưa anh ra xử án, Lý Tự Trọng đã bị kết án tử hình ngày 20 tháng 11 năm 1931 khi mới 17 tuổi.

Đứng trước cái chết, Lý Tự Trọng không hề run sợ, anh đã chủ động biến phiên toà của đế quốc thành một diễn đàn của người chiến sĩ cộng sản. Khi luật sư bào chữa xin bọn thực dân “mở lượng khoan hồng” vì Lý Tự Trọng chưa đến tuổi trưởng thành, “hành động thiếu suy nghĩ”, anh đã gạt phắt đi và dõng dạc nói: “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng tôi đã đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Bản lĩnh cách mạng là điều tuyệt vời của Lý Tự Trọng. Tinh thần bất khuất của anh đã làm cho kẻ thù vô cùng khiếp sợ và đã động viên cổ vũ mạnh mẽ phong trào cách mạng trong cả nước lúc bấy giờ. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Lý Tự Trọng tuy ngắn ngủi nhưng đã nêu một tấm gương chói lọi cho các thế hệ thanh niên noi theo. Hình ảnh và chí khí người thanh niên Lý Tự Trọng đã trở thành biểu tượng hết sức thiêng liêng, cao đẹp trong lòng các thế hệ đoàn viên thanh niên. Câu nói của anh “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” đã trở thành lý tưởng sống và vũ khí chiến đấu của thanh niên Việt Nam từ đó cho đến hôm nay và mãi mãi sau này.

Tư tưởng, bản lĩnh của Lý Tự Trọng đã trở thành phương châm hành động của các tầng lớp thanh niên Việt Nam. Người con của quê hương Xô-viết anh hùng ngã xuống nhưng lời nói: "…Con đường của thanh niên chỉ có con đường Cách mạng…" của Anh đã thôi thúc các thế hệ trẻ Việt Nam bền gan, vững chí một lòng theo Đảng làm nên nhiều chiến công lẫy lừng, nhiều thành tích to lớn. Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống giặc ngoại xâm và làm nghĩa vụ quốc tế cũng như trong sự nghiệp đổi mới hiện nay, các thế hệ thanh niên Việt Nam noi gương Lý Tự Trọng và các bậc cha anh đi trước sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn. Đó là các anh hùng liệt sỹ Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện, Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi, 10 cô gái Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại… Tất cả đều là những tấm gương điển hình trên trận tuyến chống quân thù, trở thành biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng Cách mạng Việt Nam.

4. Em dự định sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp THCS?

Trả lời:

Sau khi tốt nghiệp THCS, em sẽ số gắng thi đậu vào trường THPT, tiếp tục học tập tốt để thực hiện ước mơ của mình trở thành một lập trình máy tính.

C. Trắc nghiệm GDCD bài 10

Ngoài lý thuyết GDCD 9 bài 10: Lý tưởng sống của thanh niên, VnDoc gửi tới các bạn bộ câu hỏi trắc nghiệm Giáo dục công dân 9 bài 10 cho các bạn luyện tập, củng cố kiến thức được học hiệu quả.

Câu 1: Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gì?

A. Dám nghĩ dám làm.

B. Tham gia mọi hoạt động tình nguyện.

C. Hoạt động mọi phong trào sôi nổi.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 2: Những việc cho là biểu hiện lí tưởng sống cao đẹp, đúng đắn của thanh niên?

A. Vượt khó trong học tập.

B. Luôn khắc phục mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

C. Bị cám dỗ bởi các chất kích thích nguy hiểm.

D. Cả A, B.

Đáp án: D

Câu 3: Các hoạt động thể hiện lí tưởng sống của thanh niên?

A. Giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ.

B. Tham gia vệ sinh môi trường.

C. Làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: A

Câu 4: Những hành vi dưới đây, hành vi nào đi trái lại với lí tưởng sống của thanh niên?

A. Ỷ lại mọi công việc được giao.

B. Vượt khó trong học tập, không ngừng học hỏi.

C. Biết vận dụng những điều đã làm đi vào thực tiễn.

D. Lên kế hoạch phấn đấu, rèn luyện bản thân.

Đáp án: A

Câu 5: Cái đích của cuộc sống mà mỗi người khát khao muốn đạt được được gọi là?

A. Lý tưởng sống.

B. Mục đích

C. Mục tiêu.

D. Mong muốn.

Đáp án: A

Câu 6: Vào các dịp hè, các bạn thanh niên thường đăng kí tham gia tình nguyện tại các vùng khó khăn để giúp đỡ các em nhỏ và bà con nhân dân tại đó. Việc làm đó thể hiện?

A. Lý tưởng sống của thanh niên.

B. Nhiệm vụ của thanh niên.

C. Trách nhiệm của thanh niên.

D. Mục đích của thanh niên.

Đáp án: A

Câu 7: Cơ quan, tổ chức quản lý các hoạt động của thanh niên trong cả nước được gọi là?

A. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

B. Tỉnh đoàn Thanh niên.

C. Đoàn xã.

D. Đoàn phường.

Đáp án: A

Câu 8: Tổ chức Đoàn hoạt động trong nhà trường được gọi là?

A. Đoàn trường.

B. Đoàn khóa .

C. Đoàn khối.

D. Đoàn lớp.

Đáp án A

Câu 9: Nhiệm vụ trước mắt của thanh niên là?

A. Xây dựng nhà nước XHCN.

B. Xây dựng tiềm lực về con người cho nhà nước XHCN.

C. Xây dựng cơ sở vật chất cho nhà nước XHCN.

D. Thực hiện thắng lợi CNH-HĐH đất nước.

Đáp án D

Câu 10: Người có lí tưởng cao đẹp là người như thế nào?

A. Suy nghĩ và hành động không mệt mỏi.

B. Vươn tới hoàn thiện bản thân.

C. Mong muốn cống hiến trí tuệ và sức lực cho đất nước.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 11: Việc làm nào dưới đây biểu hiện lí tưởng sống cao đẹp, đúng đắn của thanh niên?

A. Vượt khó trong học tập để tiến bộ không ngừng

B. Bị cám dỗ bởi những nhu cầu tầm thường

C. Dề làm, khó bỏ

D. Không có kế hoạch phấn đấu, rèn luyện bản thân

Đáp án: A

Câu 12: Những hành vi sống không có lí tưởng

A. Ăn chơi đua đòi, không lo học hành

B. Lười biếng làm việc

C. Sống bám vào người khác

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 13: Vì sao thanh niên cần sống có lý tưởng

A. Thanh niên là chủ nhân trẻ tuổi của đất nước, là lực lượng chủ chốt trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

B. Lứa tuổi thanh niên là lứa tuổi ước mơ đẹp.

C. Người có lí tưởng sống cao đẹp sẽ được mọi người quí trọng.

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 14: Lí tưởng mà anh đã chọn là: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác ” là câu nói, câu khẳng định của vị anh hùng nào?

A. Nguyễn Tất Thành

B. Phan Đình Giót

C. Tô Vĩnh Diện

D. Lý Tự Trọng

Đáp án: D

Câu 15: "Hãy nhớ lấy lời tôi! Đả đảo Đế quốc Mĩ! Hồ Chí Minh muôn năm! Việt Nam muôn năm!" là câu nói của ai

A. Tô Vĩnh Diện

B. Nguyễn Văn Trỗi

C. Phan Đình Giót

D. Cù Chính Lan

Đáp án: B

Câu 16: Những biểu hiện được cho là năng suất, chất lượng và hiệu quả trong công việc?

A. Sắp xếp thời gian hợp lý, lên kế hoạch làm việc.

B. Tranh thủ thời gian làm tốt công việc trong thời gian ngắn nhất.

C. Làm việc nhanh chóng, công việc không đảm bảo chất lượng.

D. Cả A và B.

Đáp án: D

Câu 17: Hành vi nào sau đây thể hiện làm việc năng suất, chất lượng, hiệu quả?

A. Chăn nuôi kết hợp với trồng thêm rau sạch.

B. Làm việc vô trách nhiệm.

C. Tranh thủ con ngủ chi Hạnh dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo.

D. Cả A và C.

Đáp án: D

Câu 18: Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, cả về nội dung và hình thức, trong một thời gian nhất định được gọi là?

A. Làm việc có năng suất, chất lượng và hiệu quả.

B. Làm việc năng suất.

C. Làm việc khoa học.

D. Làm việc chất lượng.

Đáp án: A

Câu 19:  Ngày nay để làm việc đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả chúng ta cần làm gì?

A. Áp dụng các thành tựu khoa học kĩ thuật tiến bộ vào trong sản xuất.

B. Sử dụng lao động chân tay thay lao động trí óc.

C. Sử dụng lao động trí óc thay lao động chân tay.

D. Cả A và C.

Đáp án: D

Câu 20: Thay vì việc chép tay để lưu giữ các tài liệu, ngày nay chúng ta sử dụng máy photo, máy scan để lưu giữ văn bản nhanh hơn. Việc làm đó thể hiện?

A. Việc làm năng suất, chất lượng và hiệu quả.

B. Việc làm chất lượng, hiệu quả.

C. Việc làm hiệu quả, năng suất.

D. Việc làm năng suất, khoa học.

Đáp án: A

Bài tiếp theo:

Ngoài Lý thuyết GDCD lớp 9 bài 10: Lý tưởng sống của thanh niên, mời các bạn tham khảo thêm GDCD 9, Trắc nghiệm GDCD 9, Giải bài tập GDCD 9 và đề thi học kì 1 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Đánh giá bài viết
8 16.920
Sắp xếp theo

    Lý thuyết GDCD 9

    Xem thêm