Lý thuyết GDCD lớp 9 bài 9: Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả

Lý thuyết GDCD lớp 9 bài 9: Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 9. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. Lý thuyết GDCD bài 9

1. Khái niệm

Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả là tạo ra được nhiều sản phẩm có giá trị về nội dung và hình thức trong một thời gian nhất định

2. Ý nghĩa

Là yêu cầu cần thiết của người lao động trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cá nhân, gia đình và xã hội.

3. Biện pháp thực hiện

- Lao động tự giác, kỉ luật luôn luôn năng động, sáng tạo. Tích cực nâng cao tay nghề, rèn luyện sức khỏe.

* Bản thân: Học tập và rèn luyện ý thức kỉ luật tốt. Tìm tòi sáng tạo trong học tập. Có lối sống lành mạnh, vượt qua mọi khó khăn, tránh xa tệ nạn xã hội.

Bài tập

1. Theo em, những hành vi nào sau đây thể hiện làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả? Vì sao?

a) Để tranh thủ thời gian, trong giờ học môn Lịch sử, Minh thường đem bài tập môn khác ra làm

b) Trong giờ kiểm tra, chưa đọc kĩ đề bài, Nam đã vội làm ngay

c) Hà thường sắp xếp thời gian và kế hoạch học tập một cách hợp lí vì vậy đã đạt được kết quả cao trong học tập

d) Anh Phong cho rằng, để nâng cao hiệu quả sản xuất thì cần phải tăng nhanh số lượng sản phẩm trong một đơn vị thời gian.

đ) Chị Thủy thường tranh thủ thời gian để hoàn thành tốt công việc trong thời gian ngắn nhất.

e) Anh Tân bảo vệ luận án trước thời hạn và đạt kết quả xuất sắc.

Trả lời:

- Hành vi (c), (e), (đ) thể hiện sự làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả bởi Hà, chị Thủy và anh Tân đã biết sắp xếp thời gian hợp lí để hoàn thành tốt công việc với kết quả cao nhất.

- Hành vi (a), (b), (d) không thể hiện sự làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả.

2. Vì sao làm việc gì cũng đòi hỏi phải có năng suất, chất lượng, hiệu quả? Nếu làm việc chỉ chú ý đến năng suất mà không quan tâm đến chất lượng, hiệu quả thì sẽ ra sao? Em hãy nêu một ví dụ cụ thể?

Trả lời:

- Làm việc gì cũng cần phải có năng suất, chất lượng vì ngày nay, xã hội chúng ta không chỉ có nhu cầu về số lượng sản phẩm mà điều quan trọng là chất lượng của nó phải ngày càng được nâng cao (hình thức đẹp, độ bền cao, công dụng tốt...). Đó chính là hiệu quả công việc.

- Nếu làm việc chỉ chú ý đến năng suất mà không quan tâm đến chất lượng, hiệu quả thì chúng ta có thể gây nên những tác hại xấu cho con người, môi trường và xã hội.

- Ví dụ: Khi quy định bắt buộc mọi người tham gia gia thông bằng phương tiện môtô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm được ban hành, vì hám lời, một số cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm đã sản xuất ồ ạt, chất lượng mũ không đảm bảo, gây hậu quả không tốt cho người sử dụng

3. Hãy nêu một ví dụ thể hiện việc làm có năng suất, chất lượng, hiệu quả mà em biết?

Trả lời:

Là một cán bộ quản lý, phụ trách công tác kỹ thuật - công nghệ của Chi nhánh, kỹ sư Trương Lê Trí luôn chịu khó, chủ động tìm hiểu, nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất, qua đó đã thường xuyên đề xuất các giải pháp phù hợp hữu hiệu để sản xuất đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả góp phần vào nhiệm vụ chung của Chi nhánh năm sau cao hơn năm trước.

Vào mùa nắng nóng là thời điểm bia được tiêu thụ nhiều nhất nên phải đáp ứng nhu cầu thị trường trong những tháng cao điểm là yêu cầu bắt buộc. Xuất phát từ thực tế đó, năm 2010, kỹ sư Trí đã có sáng kiến “Nâng công suất mẻ nấu bia Quy Nhơn và Lowen”, sáng kiến đã cải tiến quy trình, tận dụng tối đa thiết bị hiện có để nâng cao công suất của một mẻ nấu bia Quy Nhơn và bia Lowen lên hơn 30%, giải quyết việc thiếu hàng trong mùa cao điểm, nâng cao công suất thiết bị, giảm chi phí.

Năm 2012 đề tài “Cải tạo hệ thống xử lý nước nấu, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định”. Trước đây, hệ thống xử lý nước nấu khi mới đầu tư hoạt động không ổn định do phần mềm không tốt nên việc vận hành khó khăn, đòi hỏi phải theo dõi liên tục. Sau khi kỹ sư Trí và các đồng nghiệp tận dụng các thiết bị hiện có, đặt ra các điểm kiểm soát mới, đề xuất viết lại phần mềm, từ đó hệ thống làm việc tự động, ổn định và giảm được nhân lực vận hành.

Đặc biệt trong năm 2014, đề tài sáng kiến “Cải tạo hệ thống đường ống kết nối bồn lên men” đã khắc phục được các thiết bị lên men trong giai đoạn đầu sử dụng ống mềm để kết nối, dẫn đến rất nhiều hạn chế như: Tốn công lao động, không an toàn khi vận hành, khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ khi kỹ sư Trí đề xuất thực hiện việc thay thế đường ống mềm bằng các đường ống cứng, cố định, đảm bảo đạt các yêu cầu về đơn giản và an toàn trong vận hành, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo kỹ sư Trương Lê Trí, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” tại Chi nhánh ngày càng phát triển sâu rộng là nhờ ngay từ đầu năm khi có chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh của Hội đồng quản trị thông qua, Công đoàn phối hợp với Ban Giám đốc Công ty đã tổ chức phát động phong trào thi đua và triển khai đến người lao động. Bên cạnh đó, Công đoàn và Công ty đã có quy chế khen thưởng vật chất thỏa đáng để động viên khuyến khích người lao động tìm tòi và đề xuất các giải pháp cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất thiết bị; đồng thời xét duyệt các sáng kiến để đăng ký đề tài lao động sáng tạo với công đoàn cấp trên để tạo nên sức cuốn hút lan tỏa.

Với những đóng góp của kỹ sư Trương Lê Trí trong các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm”, anh đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong CNVC-LĐ lần thứ III, giai đoạn 2010 - 2015 do LĐLĐ tỉnh tổ chức trong tháng 5.2015.

B. Trắc nghiệm GDCD bài 9

Câu 1: Những biểu hiện được cho là năng suất, chất lượng và hiệu quả trong công việc?

A. Sắp xếp thời gian hợp lý, lên kế hoạch làm việc.

B. Tranh thủ thời gian làm tốt công việc trong thời gian ngắn nhất.

C. Làm việc nhanh chóng, công việc không đảm bảo chất lượng.

D. Cả A và B.

Đáp án: D

Câu 2: Hành vi nào sau đây thể hiện làm việc năng suất, chất lượng, hiệu quả?

A. Chăn nuôi kết hợp với trồng thêm rau sạch.

B. Làm việc vô trách nhiệm

C. Tranh thủ con ngủ chi Hạnh dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo.

D. Cả A và C.

Đáp án: D

Câu 3: Các biểu hiện không thể hiện năng suất, chất lượng, hiệu quả?

A. Nhờ vả mọi người làm việc hộ.

B. Lười làm, ham chơi.

C. Làm việc cần người khác nhắc nhở.

D. Cả A, B, C

Đáp án: D

Câu 4: Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, cả về nội dung và hình thức, trong một thời gian nhất định được gọi là?

A. Làm việc có năng suất, chất lượng và hiệu quả.

B. Làm việc năng suất.

C. Làm việc khoa học.

D. Làm việc chất lượng.

Đáp án: A

Câu 5: Ngày nay để làm việc đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả chúng ta cần làm gì?

A. Áp dụng các thành tựu khoa học kĩ thuật tiến bộ vào trong sản xuất.

B. Sử dụng lao động chân tay thay lao động trí óc.

C. Sử dụng lao động trí óc thay lao động chân tay.

D. Cả A và C.

Đáp án: D

Câu 6: Thay vì việc chép tay để lưu giữ các tài liệu, ngày nay chúng ta sử dụng máy photo, máy scan để lưu giữ văn bản nhanh hơn. Việc làm đó thể hiện?

A. Việc làm năng suất, chất lượng và hiệu quả.

B. Việc làm chất lượng, hiệu quả.

C. Việc làm hiệu quả, năng suất.

D. Việc làm năng suất, khoa học.

Đáp án: A

Câu 7: Biểu hiện của việc làm việc không năng suất, chất lượng, hiệu quả là?

A. Làm việc riêng trong giờ.

B. Vừa xem ti vi vừa ăn cơm.

C. Vừa học vừa xem ti vi.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 8: Để dễ học môn tiếng Anh, P đưa ra phương pháp học tiếng anh: học từ mới, học bài cũ, đọc trước bài mới, học tiếng anh thông qua bài hát và các bộ phim. Việc làm đó thể hiện?

A. Việc làm năng suất, chất lượng và hiệu quả.

B. Việc làm chất lượng, hiệu quả.

C. Việc làm hiệu quả, năng suất.

D. Việc làm năng suất, khoa học.

Đáp án: A

Câu 9: Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả là ...đối với mỗi người trong thời đại ngày nay. Trong dấu “...” là?

A. Yêu cầu. B. Điều kiện. C. Tiền đề. D. Động lực.

Đáp án: A

Câu 10: Để làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả người lao động cần phải làm gì?

A. Nâng cao tay nghề.

B. Rèn luyện sức khỏe.

C. Lao động tự giác.

D. Cả A, B, C.

Đáp án D

Với nội dung bài Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức khái niệm về làm việc năng suất ý nghĩa và biện pháp thực hiện làm việc một cách năng suất có chất lượng cao ...

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài Lý thuyết GDCD lớp 9 bài 9: Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
5 4.999
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Giáo dục công dân 9 Xem thêm