Lý thuyết GDCD lớp 9 bài 17: Nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc

Lý thuyết GDCD lớp 9 bài 17: Nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 9. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

A. Lý thuyết GDCD bài 17

1. Bảo vệ tổ quốc

Là bảo vệ độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, bảo vệ chế độ XHCN và nhà nước CHXHCN Việt Nam

2. Vì sao phải bảo vệ tổ quốc?

- Non sông đất nước Việt Nam do ông cho ta đã hàng ngàn năm xây đắp, gìn giữ

- Ngày nay, chúng ta vẫn luôn bị các thế lực thù địch âm mưu xâm chiếm, phá hoại

3. Bảo vệ tổ quốc bao gồm

- Xây dựng lực lượng quốc phòng toàn dân

- Thực hiện nghĩa vụ quân sự

- Thực hiện chính sách hậu phương quân đội

- Bảo vệ trật tự an ninh xã hội

4. Trách nhiệm của học sinh

- Ra sức học tập tu dưỡng đạo đức

- Rèn luyện sức khỏe, luyện tập quân sự

- Tích cực tham gia phong trào bảo vệ trật tự an ninh trong trường học và nơi cư trú

- Sẵn sàng tham gia nghĩa vụ quân sự, vận động người khác làm nghĩa vụ quân sự.

Bài tập

1. Những hành vi, việc làm nào sau đây là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc? Vì sao?

a. Đăng kí nghĩa vụ quân sự khi đến tuổi quy định

b. Không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ

c. Vận động bạn bè, người thân thực hiện nghĩa vụ quân sự

d. Dân phòng tuần tra ban đêm ở địa bàn cư dân

đ. Tham gia luyện tập quân sự ở cơ quan, trường học

e. Xây dựng nhà máy quốc phòng

g. Tự ý chụp ảnh ở các khu vực quân sự

h. Gặp gỡ các chiến sĩ quân đội, các cựu chiến binh nhân dịp 22/12

i. Báo cho người có trách nhiệm khi phát hiện những hành vi có nguy hại đến an ninh quốc gia

Trả lời:

Những hành vi, việc làm: (a), (c), (d), (e), (h) là những hành vi việc làm thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc

Vì những hành vi, việc làm đó thực hiện đúng những nội dung được nêu trong Hiến pháp, Luật Nghĩa vụ quân sự, Bộ luật Hình sự, liên quan đến nghĩa vụ Bảo vệ Tổ quốc của công dân

2. Hãy nên những việc em và các bạn có thể làm để thực hiện trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc?

Trả lời:

- Tích cực rèn luyện sức khỏe, tham gia luyện tập quân sự

- Tham gia các hoạt động bảo vệ trật tự, trị an ở nơi cư trú và trong trường học

- Tham gia các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa ở địa phương

- Tuyên truyền, phát hiện những âm mưu, hành động phá hoại của các thế lực thù địch

3. Tình huống: Nhà Hoa có hai anh em. Anh trai Hoa vừa có giấy gọi nhập ngũ đợt này. Hay tin, mẹ Hoa không muốn xa con nên buồn bã, khóc lóc và muốn tìm mọi cách để xin anh ở lại
Nếu em là Hoa, em sẽ làm gì? Vì sao?

Trả lời:

Nếu em là Hoa, em sẽ nói mẹ để động viên, an ủi mẹ. Mẹ nên tự hào khi con trai mẹ lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, đó vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự cho gia đình Hoa

4. Em hãy cùng các bạn trong lớp tìm hiểu về:

a. Tình hình thực hiện nghĩa vụ quân sự ở địa phương

b. Các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa" đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, bộ đội neo đơn, gia đình có công với cách mạng của nhà trường, của địa phương

c. Gương chiến đấu hi sinh để bảo vệ Tổ quốc của một vài thương binh, liệt sĩ, chiến sĩ,... người địa phương

d. Các hoạt động của đội dân phòng, tổ an ninh ở địa phương

Trả lời:

a. Tình hình thực hiện nghĩa vụ quân sự ở địa phương: Rất tốt, hằng năm số thanh niên đủ tuổi nhập ngũ đúng quy định.

5. Bằng những kiến thức của mình, em hãy cho biết đất nước của chúng ta hiện nay đã hoàn toàn giành được độc lập, thống nhất, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ hay chưa? Tại sao?

Trả lời:

Sau một thời gian không ngừng đấu tranh gian khổ và chịu nhiều hi sinh mất mát, đất nước Việt Nam của chúng ta đã giành lại được độc lập, chủ quyền và sự thống nhất. Tuy nhiên, sự toàn vẹn lãnh thổ của nước ta vẫn bị xâm phạm. Quần đảo Hoàng Sa (thuộc thành phố Đà Nẵng) và một phần quần đảo Trường Sa (thuộc tỉnh Khánh Hòa) vẫn đang bị một số quốc gia chiếm đóng trái phép.

6. Khi học bài “Nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, Hải và Hưng đã đưa ra hai ý kiến khác nhau.”

Hải cho rằng, để bảo vệ Tổ quốc thì vấn đề qua trọng nhất là vũ khí. Nếu chúng ta có những vũ khí tối tân thì chúng ta có thể đánh trả và đè bẹp được bất kì cuộc xâm lăng nào từ bên ngoài.
Hưng thì cho rằng, để bảo vệ đất nước thì vấn đề quan trọng nhất là con người. Vũ khí cũng quan trọng nhưng quan trọng hơn là những người cầm vũ khí. Nếu những con người đó không yêu nước, không trung thành với Tổ quốc, không có lí tưởng sống tốt đẹp, không có ý thức tổ chức kỉ luật, không có tinh thần đoàn kết, sẵn sàng xả thân,.....thì những vũ khí tối tân kia cũng chẳng để làm gì.

Em đồng ý với ý kiến của bạn nào? Tại sao?

Trả lời:

Em đồng ý với ý kiến của bạn Hưng vì trong quá trình xây dựng cũng như bảo vệ Tổ quốc, vấn đề con người luôn là vấn đề có tính chất quan trọng hàng đầu. Chính con người là nhân tố quyết định cho mọi thắng lợi của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

7. Khi bàn về nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, bạn Hòa và Thành đưa ra hai ý kiến sau đây:

- Ý kiến của Hòa: Bảo vệ đất nước là nghĩa vụ của các lực lượng quân đội, công an và của người lớn. Học sinh thì chưa đủ năng lực để thực hiện nghĩa vụ đó

- Ý kiến của Thành: Nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc chỉ phải thực hiện khi có chiến tranh, còn trong thời bình thì chúng ta nên tập trung làm tốt nghĩa vụ xây dựng đất nước là đủ

Em đồng ý với ý kiến của bạn nào? Tại sao?

Trả lời:

Cả hai ý kiến của Hòa và Thành đều chưa đúng. Bởi vì, bảo vệ Tổ quốc là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của tất cả mọi người dân. Học sinh chúng ta cũng có thể thực hiện được nghĩa vụ đó với những công việc vừa với lứa tuổi. Ngoài ra, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc không chỉ được thực hiện khi có chiến tranh mà cả trong thời bình. Bởi vì, trong thời bình, các thế lực thù địch trong và ngoài nước đang có nhiều âm mưu xâm hại đến sự toàn vẹn lãnh thổ và cuộc sống bình yên của nhân dân.

8. Tại sao bảo vệ Tổ quốc lại được coi là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng và cao quý của mỗi công dân? Là học sinh, em đã và sẽ làm gì để thực hiện tốt nghĩa vụ thiêng liêng và cao quý đó?

Trả lời:

Bảo vệ Tổ quốc là bảo vệ độc lập, chủ quyền, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; Bảo vệ Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ những di sản, truyền thống tốt đẹp của cha ông; Bảo vệ tính mạng, lương tri và phẩm giá của mỗi con người; Bảo vệ cuộc sống bình yên của mỗi gia đình, thôn xóm, mỗi góc phố, mỗi làng quê,.....trên đất nước thân yêu của chúng ta. Tiếp nối truyền thống yêu nước và cách mạng hào hùng của các thế hệ cha anh trong lịch sử, mỗi con người Việt Nam yêu nước hôm nay luôn sẵn sàng dâng hiến, hi sinh, đánh đổi tính mạng, con tim và khối óc của mình để thực hiện trách nhiệm thiêng liêng trước Tổ quốc, quê hương

Để tiếp tục góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam trong thời kì mới, khi còn là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, các em phải luôn biết đoàn kết, sáng tạo, chia sẻ và yêu thương giúp đỡ lẫn nhau; không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện về mọi mặt: đức, trí, thể, mĩ để trở thành những công dân có ích cho Tổ quốc. Các em phải không ngừng nâng cao tinh thần yêu nước và cảnh giác trước các âm mưu, hành động phá hoại của kẻ thù; phải tích cực tham gia luyện tập quân sự, tham gia các phong trào bảo vệ an ninh, trật tự tại địa phương. Khi phát hiện các trường hợp đe dọa, gây rối, vi phạm đến an ninh, quốc phòng và trật tự xã hội ở địa phương cần phải thông báo cho cha mẹ, thầy cô hoặc các cơ quan chức năng tại địa phương để có các biện pháp ngăn chặn và xử lí kịp thời.

B. Trắc nghiệm GDCD bài 17

Câu 1: Những hành vi nào dưới đây được cho là bảo vệ tổ quốc?

A. Tham gia nghĩa vụ quân sự đúng kỳ hạn.

B. Bảo vệ an ninh trật tự thôn, xóm.

C. Vận động bạn bè tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 2: Những hành động nào được cho là trái với pháp luật?

A. Kích động người dân biểu tình.

B. Đập phá tại các cơ quan hành chính.

C. Lừa đảo chiếm đoạt tiền của dân nghèo.

D. Cả A, B, C

Đáp án: D

Câu 3: Bảo vệ Tổ quốc bao gồm?

A. Xây dựng lực lượng quốc phòng toàn dân.

B. Thực hiện nghĩa vụ quân sự.

C. Bảo vệ trật tự, an ninh xã hội.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 4: Độ tuổi nhập ngũ là?

A. 17 tuổi.

B. Đủ 17 tuổi.

C. 18 tuổi.

D. Đủ 18 tuổi.

Đáp án: D

Câu 5: Có một số thanh niên phát tán các tài liệu nói xấu Đảng và Nhà nước và kích động người dân đi biểu tình. Hành vi đó là?

A. Phá hoại nhà nước.

B. Bảo vệ nhà nước.

C. Hành động yêu nước.

D. Hành động khiêu khích chính quyền.

Đáp án: A

Câu 6: Trên các trang facebook xuất hiện các đoạn clip nói không đúng sự thật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong tình huống đó em sẽ làm gì?

A. Kêu gọi mọi người chia sẻ bài.

B. Kêu gọi mọi người không chia sẻ bài vì đó là những tin phản động.

C. Coi như không biết gì.

D. Tham gia các nhóm phản động đó.

Đáp án: B

Câu 7: Cùng với việc bảo vệ Tổ quốc chúng ta cần phải làm gì?

A. Xây dựng Tổ quốc.

B. Phá hoại Tổ quốc.

C. Ngoại giao với các nước khác.

D. Trang bị vũ khí hiện đại.

Đáp án: A

Câu 8: Khi đang đi học đại học, việc nhập ngũ sẽ được hoãn đến năm bao nhiêu tuổi?

A. 22 tuổi. B. 24 tuổi. C. 25 tuổi. D. 27 tuổi.

Đáp án: D

Câu 9: Nếu trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt hành chính bao nhiêu tiền?

A. Từ 1,5 - 2 triệu.

B. Từ 2 – 3 triệu.

C. Từ 3 – 5 triệu.

D. Từ 5 – 7 triệu.

Đáp án: A

Câu 10: Mức hình phạt cao nhất khi công dân trốn tránh nghĩa vụ quân sự là?

A. Phạt tiền. B. Cảnh cáo. C. Kỉ luật. D. Truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đáp án: D

Với nội dung bài Nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc, trách nhiệm của mọi người và học sinh trong việc bảo vệ lãnh thổ quốc gia...

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn bài Lý thuyết GDCD lớp 9 bài 17: Nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc. Mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 2 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
4 9.898
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Giáo dục công dân 9 Xem thêm