Lý thuyết Tiếng Việt 4: Con chuồn chuồn nước

Tập đọc - Con chuồn chuồn nước

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 4: Con chuồn chuồn nước hướng dẫn chi tiết nội dung bài học giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập Tập đọc - đọc hiểu trả lời câu hỏi hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

Lý thuyết Tiếng Việt 4: Con chuồn chuồn nước

I. Hiểu bài

1. Ý nghĩa bài học

Ca ngợi vẻ đẹp sinh động của chú chuồn chuồn nước, cảnh đẹp của thiên nhiên đất nước theo cánh bay của chú chuồn chuồn, bộc lộ tình cảm của tác giả đối với đất nước, quê hương.

2. Nội dung bài học

Câu 1: Chú chuồn chuồn được miêu tả bằng những hình ảnh so sánh nào?

Trả lời:

Chú chuồn chuồn nước được miêu tả bằng nhiều hình ảnh so sánh: bốn cánh mỏng như giấy bóng. Cái đầu tròn và hai mắt long lanh như thủy tinh. Thân chú nhỏ và thon vàng như màu vàng của nắng mùa thu.

Câu 2: Em thích hình ảnh so sánh nào? Vì sao?

Trả lời:

Gợi ý: Em thích nhất hình ảnh "hai mắt long lanh như thủy tinh” vì hình ảnh này gợi ra vẻ đẹp của đôi mắt chú chuồn chuồn.

Câu 3: Cách miêu tả chú chuồn chuồn bay có gì hay?

Trả lời:

Tác giả tả rất đúng về cách bay vọt lên rất bất ngờ của chuồn chuồn nước. Vừa tả cảnh bay của chú, tác giả vừa tả được phong cảnh làng quê.

Câu 4: Tình yêu quê hương, đất nước của tác giả thể hiện ở những câu văn nào?

Trả lời:

Tình yêu quê hương, đất nước của tác giả thể hiện ở các câu văn sau: Mặt hồ trải rộng mênh mông và lặng sóng,... lũy tre xanh rì rào trong gió,... bờ ao với những khóm khoai nước rung rinh. Rồi những cảnh tuyệt đẹp của đất nước hiện ra: cánh đồng với những đàn trâu thung thăng gặm cỏ; dòng sông và những đoàn thuyền ngược xuôi. Còn trên tầng cao là đàn cò đang bay, là trời xanh trong và cao vút.

II. Hướng dẫn đọc diễn cảm

- Đọc lưu loát toàn bài.

- Biết đọc diễn cảm bài văn với giọng nhẹ nhàng, thể hiện sự ngạc nhiên; đổi giọng linh hoạt phù hợp với nội dung từng đoạn (lúc tả chú chuồn đậu một chỗ, lúc tả chú tung cánh bay).

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Lý thuyết Con chuồn chuồn nước. Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Đánh giá bài viết
1 89
Sắp xếp theo

Lý thuyết Tiếng Việt 4

Xem thêm