Lý thuyết Tiếng Việt 4: Dòng sông mặc áo

Tập đọc - Dòng sông mặc áo

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 4: Dòng sông mặc áo hướng dẫn chi tiết nội dung bài học giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập Tập đọc - đọc hiểu trả lời câu hỏi hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

Lý thuyết Tiếng Việt 4: Dòng sông mặc áo

I. Hiểu bài

1. Chú thích

- Điệu: tỏ ra duyên dáng, kiểu cách.

- Hây hây: đỏ phơn phớt

- Ráng: hiện tượng ánh sáng mặt trời lúc mọc hay lặn phản chiếu lên các đám mây, làm cho cả một khoảng trời sáng rực rỡ, nhuộm màu vàng đỏ hay hồng sẫm.

2. Ý nghĩa bài học

Ca ngợi vẻ đẹp của dòng sông quê hương

3. Nội dung bài học

Câu 1: Vì sao tác giả nói là dòng sông "điệu"?

Trả lời:

Tác giả nói dòng sông "điệu" vì nó cứ liên tục thay đổi màu sắc trong ngày, giống như con người đổi màu áo.

Câu 2: Màu sắc của dòng sông thay đổi như thế nào trong ngày?

Trả lời:

Màu sắc của dòng sông thay đổi liên tục trong một ngày: buổi sáng sông mặc áo lụa đào, buổi trưa sông mặc áo xanh, chiều sông mặc áo màu vàng, tối áo của sông lấp lánh ánh trăng sao, khuya sông mặc áo đen, sáng ra sông mặc áo trắng màu hoa bưởi.

Câu 3: Cách nói "dòng sông mặc áo" có gì hay?

Trả lời:

Cách nói "dòng sông mặc áo" là cách nói nhân hóa. Tác giả coi dòng sông như một cô gái luôn thay đổi những tấm áo màu. Cách nói này làm nổi bật sự thay đổi màu sắc của dòng sông theo thời gian, theo màu trời, màu cỏ cây....

Câu 4: Em thích hình ảnh nào trong bài? Vì sao?

Trả lời:

Ví dụ: Em thích hình ảnh:

Nắng lên mặc áo lụa đào thướt tha

Trưa về trời rộng bao la

Áo xanh sông mặc như là mới may.

Các hình ảnh đó gợi ra sự mềm mại duyên dáng của dòng sông. Màu sắc ở đây cũng đẹp. Đó là màu đào của nắng mới lên, màu xanh của bầu trời buổi trưa cao rộng.

II. Hướng dẫn đọc diễn cảm

- Đọc lưu loát, trôi chảy toàn bài thơ

- Biết đọc diễn cảm bài thơ với giọng vui tươi, dịu dàng và dí dỏm thể hiện niềm vui, sự bất ngờ của tác giả khi phát hiện ra sự đổi sắc muôn màu của dòng sông quê hương.

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Lý thuyết Tiếng Việt 4: Dòng sông mặc áo. Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Đánh giá bài viết
7 45
Sắp xếp theo

Lý thuyết Tiếng Việt 4

Xem thêm