Lý thuyết Tiếng Việt 4: Dùng câu hỏi vào mục đích khác

Luyện từ và câu - Dùng câu hỏi vào mục đích khác

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 4: Luyện từ và câu - Dùng câu hỏi vào mục đích khác hướng dẫn chi tiết nội dung bài học giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập Luyện từ và câu, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

Dùng câu hỏi vào mục đích khác Tiếng Việt 4

I. Thể hiện thái độ khen chê

Đôi khi để bày tỏ cảm xúc một cách gián tiếp, thay vì dùng những câu cảm thán người ta có thể dùng những câu hỏi

Ví dụ:

Ngọc hí hoáy trong bếp để nấu cho cả nhà được bữa cơm. Tối hôm ấy, cả nhà quây quần bên nhau. Bố vừa ăn vừa mỉm cười nói: “Hôm nay, ai nấu cơm mà ngon thế nhỉ?”

II. Thể hiện sự khẳng định, phủ định

Đôi khi, để bày tỏ quan điểm, thái độ của mình trước một vấn đề người ta không dùng những câu kể mà dùng câu hỏi. Điều này giúp cho câu nói trở nên nhẹ nhàng, khéo léo và uyển chuyển hơn.

Ví dụ:

Tổ ba họp bàn phân công công việc lao động. Các bạn tị nạnh nhau không ai chịu nhường ai. Bình nói như trách móc: “Vì sao mọi người lại không đoàn kết như vậy?”

III. Thể hiện yêu cầu, mong muốn

Đôi khi để giảm bớt mức độ gay gắt và nặng nề trong câu nói, khi muốn thể hiện yêu cầu, mong muốn người ta không dùng câu cầu khiến mà dùng câu hỏi.

Ví dụ:

Trời nắng như nung, Lan mồ hôi nhễ nhại nhưng vẫn vừa đi vừa thơ thẩn ven đường. Mẹ sợ em mệt nên bảo: “Lan có đi nhanh nên không nào?”

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Lý thuyết Tiếng việt 4: Dùng câu hỏi vào mục đích khác. Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Đánh giá bài viết
1 252
Sắp xếp theo

Lý thuyết Tiếng Việt 4

Xem thêm