Lý thuyết Tiếng Việt 4: Thắng biển

Tập đọc - Thắng biển

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 4: Thắng biển hướng dẫn chi tiết nội dung bài học giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập Tập đọc - đọc hiểu trả lời câu hỏi hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

Lý thuyết Tiếng Việt 4: Thắng biển

I. Hiểu bài

1. Từ khó

- Mập: cá mập (nói tắt)

- Cây vẹt: cây sống ở rừng nước mặn, lá dày và nhẵn.

- Xung kích: đi đầu làm những nhiệm vụ khó khăn, gay cấn nhất.

- Chão: dây thừng to, rất bền.

2. Ý nghĩa bài học

Ca ngợi lòng dũng cảm, ý chú quyết thắng của con người trong cuộc đấu tranh chống thiên tai, bảo vệ con đê, bảo vệ cuộc sống yên bình.

3. Nội dung bài học

Câu 1: Cuộc chiến đấu giữa con người với cơn bão biển được miêu tả theo trình tự như thế nào?

Trả lời:

Cuộc chiến đấu giữa con người với cơn bão biển được miêu tả theo trình tự:

Biển đe doạ (đoạn 1) -> Biển tấn công (đoạn 2) -> Người thắng biển (đoạn 3)

Câu 2: Tìm những từ ngữ, hình ảnh (trong đoạn 1) nói lên sự đe doạ của cơn bão biển?

Trả lời:

Những từ ngữ, hình ảnh trong đoạn 1 nói lên sự đe doạ của cơn bão biển đó là:

Gió bắt đầu mạnh – nước biển càng dữ - biển cả muốn nuốt tươi con đê mỏng manh như con mập đớp con cá chim nhỏ bé.

Câu 3: Cuộc tấn công dữ dội của cơn bão biển được miêu tả như thế nào ở đoạn 2?

Trả lời:

Cuộc tấn công của cơn bão biển được miêu tả rất rõ nét, sinh động.

Cơn bão có sức huỷ tưởng như không gì cản nổi: như đàn cá voi lớn, sóng trào qua như những cây vẹt cao nhất, vụt vào thân đê rào rào.

Cuộc chiến đấu diễn ra rất dữ dội, ác liệt: Một bên là biển, là gió trong một cơn giận dữ điên cuồng. Một bên là hàng ngàn người…. với tinh thần quyết tâm chống giữ.

Câu 4: Những từ ngữ, hình ảnh nào (trong đoạn 3) thể hiện lòng dũng cảm, sức mạnh và chiến thắng của con người trước cơn bão biển?

Trả lời:

Những từ ngữ, hình ảnh trong đoạn văn thứ 3 thể hiện lòng dũng cảm, sức mạnh và sự chiến thắng của con người trước cơn bão biển là:

Hơn hai chục thanh niên mỗi người vác một vác củi vẹt, nhảy xuống dòng nước đang cuốn dữ, khoác vai nhau thành sợi dây dài, lấy thân mình ngăn dòng nước mặn – Họ ngụp xuống, trồi lên, ngụp xuống, những bàn tay khoác vai nhau vẫn cứng như sắt, thân hình họ cột chặt vào những cọc tre đóng chắc, dẻo như chão – đám người không sợ chết đã cứu được quãng đê sống lại.

II. Hướng dẫn đọc diễn cảm

Đọc lưu loát toàn bài. Biết đọc dũng cảm bài văn với giọng gấp gáp, căng thẳng, cảm hứng ngợi ca. Nhấn giọng các từ ngữ gợi tả, các từ tượng thanh.

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Lý thuyết Tiếng Việt 4: Thắng biển. Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Đánh giá bài viết
2 45
Sắp xếp theo

Lý thuyết Tiếng Việt 4

Xem thêm