Lý thuyết Tiếng Việt lớp 4: Chính tả - Kim tự tháp Ai Cập

Chính tả lớp 4 - Kim tự tháp Ai Cập

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 4: Chính tả: (Nghe - viết): Kim tự tháp Ai Cập hướng dẫn chi tiết nội dung bài học giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập Chính tả, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

Lý thuyết Tiếng Việt 4: Chính tả

I. Nghe – viết Kim tự tháp Ai Cập

Kim tự tháp Ai Cập

Kim tự tháp Ai Cập là lăng mộ của các hoàng đế Ai Cập cổ đại. Đó là những công trình kiến trúc xây dựng toàn bằng đá tảng. Từ cửa kim tự tháp đi vào là một hành lang tối và hẹp, đường càng đi càng nhằng nhịt dẫn tới những giếng sâu, phòng chứa quan tài, buồng để đồ,… Thăm kim tự tháp, người ta không khỏi ngạc nhiên: Người Ai Cập cổ không có những phương tiện chuyên chở vật liệu như hiện nay, làm thế nào mà họ đã vận chuyển được những tảng đá to như vậy lên cao.

II. Phân biệt s/x; iêt/iêc

1. Phân biệt s/x

- Một số từ có chứa âm đầu là s: so sánh, sĩ số, cây súng, sung sướng, sâu xa, con sáo, sưng tấy, sung túc, số học, sợ hãi,…

- Một số từ có chứa âm đầu là x: xấu xí, xa xăm, xào xạc, xinh xinh, xinh xắn, xốc nổi, xôi xéo, xào nấu, cây xăng, ….

2. Phân biệt iêt/iêc

- Một số từ có chứa vần iêt: hiểu biết, mải miết, xiết chặt, tê liệt, biệt đội, thiệt thòi, tiêu diệt, nhiệt độ, ….

- Một số từ có chứa vần iêc: xanh biếc, chiếc áo, tiếc nuối, bữa tiệc, liếc mắt, làm xiếc,….

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Lý thuyết Tiếng Việt lớp 4: Chính tả - Kim tự tháp Ai Cập. Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Đánh giá bài viết
8 632
Sắp xếp theo

Chính tả lớp 4

Xem thêm