Lý thuyết Tiếng Việt lớp 4: Tập đọc - Hoa học trò

Tập đọc - Hoa học trò

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 4: Tập đọc - Hoa học trò hướng dẫn chi tiết nội dung bài học giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập Tập đọc - đọc hiểu trả lời câu hỏi hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

Lý thuyết Tiếng Việt 4: Tập đọc

I. Hiểu bài

1. Từ khó

- Phượng: cây bóng mát có hoa màu đỏ, hoa mọc thành từng chùm, nổi vào mùa hè

- Phần tử: một bộ phận, một phần trong cái chung

- Vô tâm: không để ý đến những điều lẽ ra cần để ý

- Tin thắm: tin vui (thắm: đỏ)

2. Ý nghĩa bài học

Phượng là loài cây mang vẻ đẹp vô cùng độc đáo, hơn thế nó còn gắn bó và thân thuộc đối với tuổi học trò.

3. Nội dung bài học

Câu 1: Tại sao tác giả lại gọi hoa phượng là “hoa học trò”?

Trả lời:

Tác giả gọi phượng là “hoa học trò” bởi vì loài cây này rất gần gũi, quen thuộc với học trò. Phượng thường được trồng trên các sân trường, hoa nở vào mùa thi của học trò. Thấy màu hoa phượng, học trò nghĩ đến kì thi và những ngày nghỉ hè. Hoa phượng gắn liền với rất nhiều kỉ niệm của học trò và mái trường.

Câu 2: Vẻ đẹp của hoa phượng có gì đặc biệt?

Trả lời:

Hoa phượng đỏ rực, đẹp không phải ở một đóa mà cả loạt, cả một vùng, cảm một góc trời. Màu sắc như cả ngàn con bướm thắm đậu khít nhau. Hoa phượng gợi cảm giác vừa buồn lại vừa vui: buồn vì báo hiệu sắp kết thúc năm học, sắp xa mái trường; vui vì báo hiệu sắp được nghỉ hè. Hoa phượng nở nhanh đến bất ngờ, màu phượng mạnh mẽ làm khắp thành phố rực lên như đến Tết nhà nhà dán câu đối đỏ.

Câu 3: Màu hoa phượng thay đổi như thế nào theo thời gian?

Trả lời:

Màu hoa phượng thay đổi theo thời gian:

Lúc đầu - hoa phượng có màu đỏ non

Khi có mưa - hoa càng tươi dịu

Dần dần - hoa phượng đậm dần, rồi hòa với ánh mặt trời chói lọi, sáng rực lên

II. Hướng dẫn đọc diễn cảm

Đọc trôi chảy toàn bài.

Đọc diễn cảm bài văn với giọng nhẹ nhàng, suy tư, phù hợp với nội dung là ghi lại những phát hiện của tác giả về vẻ đẹp đặc biệt của hoa phượng, sự thay đổi bất ngờ của màu hoa theo thời gian.

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Lý thuyết Tiếng Việt lớp 4: Tập đọc - Hoa học trò. Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Đánh giá bài viết
12 468
Sắp xếp theo

Tập đọc lớp 4

Xem thêm