Mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 diễn ra trên khắp các tỉnh thành nên việc đeo khẩu trang vẫn là biện pháp đầu tiên trong Thông điệp 5K của Bộ Y tế. trong bài viết dưới đây VnDoc sẽ mách các bạn Mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở để không gặp phải khó khăn khi đeo khẩu trang cả ngày, liên tục trong thời gian dài.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19. Bộ Y tế gửi đến bạn “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”. Đeo khẩu trang ngay khi ra khỏi nhà sẽ giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm, tuy nhiên việc đeo khẩu trang liên tục trong thời gian dài cũng mang đến những phiền toái và khó chịu như: đau tai, cảm giác khó thở do hội chứng claustrophobia, lên mụn, mờ kính,.... Trong bài viết này VnDoc đã tổng hợp 13 mẹo hữu ích để đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở giúp bạn có thể thoải mái đeo khẩu trang cả ngày mà không còn lo lắng. Nào hãy cùng chọn ra một biện pháp phù hợp với bản thân và áp dụng ngay thôi nào!

13 mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở

1. Xà phòng

Làm thế nào để ngăn sương đọng trên kính khi đeo khẩu trang?

Rửa kính của bạn bằng xà phòng rồi lau bằng vải vi sợi có thể hạn chế một phần sương bám. Vải vi sợi (microfibre) là loại vải được sử dụng để làm tấm khăn lau kính tặng kèm khi bạn mua kính lần đầu. Bạn có thể xin chúng ở các cửa hàng bán kính hoặc mua với giá rẻ.

Mục đích của việc rửa kính với xà phòng là để lại một lớp mỏng các phân tử phá vỡ sức căng bề mặt của hơi nước, khiến chúng không còn dễ dàng bám được trên mặt kính nữa.

2. Bọt cạo râu

Một lớp bọt cạo râu cũng có thể thay thế xà phòng theo nguyên lý tương tự. Xịt một chút bọt cạo râu lên mặt tròng kính phía trong mắt rồi lau sạch chúng bằng vải vi sợi.

Mẹo đeo khẩu trang

3. Dung dịch xịt lau kính khử sương

Đây là dung dịch chuyên dụng mà bạn có thể mua tại các cửa hàng bán kính. Các dung dịch này thường chứa chất hoạt động bề mặt, polymer hoặc hạt nano được bán dưới nhiều dạng: nước lau kính, nước xịt hoặc khăn ướt nhúng sẵn trong gói.

Sau khi áp dụng dung dịch lên bề mặt kính, nước trong dung dịch sẽ nhanh chóng bay hơi, để lại các hạt nano bám lại giống như những chiếc vi lông siêu nhỏ trên bề mặt lá sen. Bề mặt này ngăn nước đọng và bám trên kính. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch nano khi đeo kính đi dưới trời mưa.

Mẹo đeo khẩu trang

4. Dùng nước bọt

Đúng vậy, trong nước bọt của bạn cũng chứa một lượng nhỏ phân tử hoạt động bề mặt. Do đó, nhỏ một chút nước bọt lên kính rồi lau đều có thể là một cách khắc phục khẩn cấp nếu bạn đang đi ngoài đường mà gặp mưa hoặc sương mù.

Tuy nhiên, đừng sử dụng nó thường xuyên bởi dầu và một số chất trong nước bọt cũng có thể ăn mòn tròng kính của bạn.

5. Băng keo y tế

Dùng băng keo dính mép trên khẩu trang vào da mặt của bạn. Đây là cách mà một số nhân viên y tế trong đại dịch COVID-19 đã áp dụng khi phải chiến đấu trong ca trực kéo dài.

6. Khăn giấy ẩm

Gấp và độn một lớp khăn giấy hơi ẩm phía bên trong mép trên khẩu trang cũng có thể ngăn hơi nước trong khí thở của bạn thoát lên trên và làm mờ kính.

7. Quần tất

Giặt sạch quần tất của bạn và cắt lấy một mảnh để đeo chồng bên ngoài có thể giúp khẩu trang của bạn kín khít hơn. Hơi nước từ hơi thở vì thế khó thoát ra ngoài để làm mờ kính của bạn.

Mẹo đeo khẩu trang

8. Đeo vắt chéo quai khẩu trang

Vắt chéo quai khẩu trang trước khi đeo vào tai có thể giúp nó kín khít hơn ở phía trên và dưới, hạn chế hơi nước thoát ra ngoài làm mờ kính. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý nên chỉnh phía hai bên rìa khẩu trang khít lại với mặt vì cách đeo này có thể để hở những khoảng trống lớn ở hai bên.

Ngoài cảm giác khó chịu vì bị mờ kính khi đeo khẩu trang, nhiều người cũng gặp phải một hiện tượng kỳ lạ: Họ cảm thấy lo lắng, khó thở thậm chí sợ hãi khi đeo khẩu trang. Hội chứng này có vẻ giống với claustrophobia, hay hội chứng sợ không gian kín – trong đó khi một người phải đối mặt với một không gian hẹp có thể bị vã mồ hôi, run sợ, lo lắng thậm chí hoảng loạn.

May mắn thay, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hiện không có bằng chứng nào cho thấy đeo khẩu trang có thể làm giảm oxy hoặc tăng nồng độ carbon dioxide trong máu trong các hoạt động thường ngày.

Vì vậy, có một chiếc khẩu trang bảo vệ trên mặt không giống với việc bạn bị nhốt trong tủ quần áo hay trong một căn phòng đóng kín. Nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng về điều đó, những lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích:

Mẹo đeo khẩu trang

9. Dành một vài phút làm quen

Trước khi đeo khẩu trang ra khỏi nhà, hãy dành một vài phút để làm quen trước với nó. Hãy đeo khẩu trang lên mặt, thở chậm, nhẹ nhàng hít vào rồi thở ra chậm rãi hơn. Hãy tập trung cảm nhận hơi thở đang đi vào và đi ra khỏi phổi của bạn như bình thường.

10. Thử một loại khẩu trang khác

Nếu khẩu trang y tế khiến bạn cảm thấy lo lắng, hãy thử một số loại khẩu trang khác thoáng khí hơn trên thị trường. Một số loại khẩu trang liền khuôn của Nhật Bản ôm sát khuôn mặt có thể tạo cảm giác dễ chịu hơn khi bạn đeo chúng

Giải phóng vành tai

Một vấn đề cũng thường gặp phải khác của việc đeo khẩu trang trong thời gian dài, đó là các vết hằn và vết cứa trên vành tai. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách:

Mẹo đeo khẩu trang

11. Đeo băng đô có khuy bấm

Các bạn nữ có thể thùa hai chiếc khuy vào băng đô để làm móc quai đeo khẩu trang phía trên đầu, thay vì đeo chúng vào tai như bình thường. Điều này sẽ giúp giảm áp lực, tăng sự thoải mái và giúp bạn đeo khẩu trang được trong thời gian dài hơn.

12. Dùng kẹp giấy

Nếu không có khuy, bạn có thể mở hai chiếc kẹp giấy rồi kẹp chúng vào mép băng đô để tạo ra một điểm neo tương tự, là nơi bạn có thể móc quai đeo khẩu trang của mình.

13. Sử dụng quai đeo nhựa bán sẵn

Mẹo đeo khẩu trang

Một số mẫu quai đeo nhựa bán sẵn có thể giúp bạn giải quyết vấn đề dây đeo khẩu trang cứa vào tai một cách nhanh gọn. Nếu nhà bạn có một máy in 3D, bạn có thể tải mẫu của chúng về và tự in ở nhà. Hoặc bạn cũng có thể mua chúng dễ dàng trên các trang web thương mại điện tử.

Đánh giá bài viết
1 1.614
Sắp xếp theo
    Y học - Sức khỏe Xem thêm