Mở bài Bài thơ về Tiểu đội xe không kính

Mở bài Bài thơ về Tiểu đội xe không kính của tác giả Phạm Tiến Duật được VnDoc sưu tầm và chia sẻ. Nôi dung ngắn gọn, đầy đủ ý và thu hút người đọc là nội dung chính chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn học sinh trong bài viết hôm nay, sau đây là tài liệu mời các bạn tham khảo

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Mở bài Bài thơ về Tiểu đội xe không kính mẫu 1

Suốt những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, đã có vô vàn những câu chuyện, bài văn, bài thơ nói về cuộc sống gian khổ, khắc nghiệt nhưng cũng rất đỗi hào hùng, anh dũng của quân dân ta nơi chiến trường, trong đó không thể không kể đến những bài thơ của Phạm Tiến Duật. Bản thân Phạm Tiến Duật đã từng là một người lính trẻ hoạt động trên tuyến đường Trường Sơn, trong quá trình chiến đấu ông đã sáng tác văn thơ và những vần thơ trong tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của ông đã cho người đọc thấy được hình ảnh của một thế hệ trẻ yêu nước. Bài thơ đã khắc họa những sự thật trần trụi trong chiến tranh gian khổ, những chiếc xe không kính, những người lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn vừa hiên ngang, lạc quan và dũng cảm.

Mở bài Bài thơ về Tiểu đội xe không kính mẫu 2

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính” là bài thơ của tác giả Phạm Tiến Duật được sáng tác trong giai đoạn tác giả đang tham gia kháng chiến chống đế quốc Mỹ trong binh đoàn vận tải Trường Sơn, có thể nói đây là một bài thơ hay và đặc sắc về chủ đề người lính thời kháng chiến chống Mỹ. Xuyên suốt bài thơ là hình ảnh của những chiếc xe không kính độc đáo và mới lạ mang trong mình những sự thật tàn khốc của bom đạn, bên cạnh đó là hình ảnh của những người lính lái xe, đại diện cho một thế hệ trẻ dũng cảm, hiên ngang, sẵn sàng chiến đấu và hy sinh vì hòa bình, thống nhất đất nước.

Mở bài Bài thơ về Tiểu đội xe không kính

Mở bài Bài thơ về Tiểu đội xe không kính mẫu 3

Một trong những bài thơ tiêu biểu về chủ đề người lính trong thời kháng chiến chống đế quốc Mỹ chính là “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của nhà thơ Phạm Tiến Duật, bài thơ khắc họa vẻ đẹp của hình ảnh những người lính lái xe trên con đường Trường Sơn những năm tháng chống Mỹ. Trên con đường huyết mạch nối hậu phương với tiền tuyến những người lính trai trẻ vẫn hiên ngang hùng dũng trước mưa bom bão đạn, hàng ngày lái những chiếc xe không kính băng băng trên đường. Bài thơ dường như đã trở thành lời kêu gọi, hồi cổ vũ và sự quyết tâm chiến đấu và chiến thắng cho toàn thể quân và dân ta đặc biệt là thế hệ trẻ.

Mở bài Bài thơ về Tiểu đội xe không kính mẫu 4

Vẻ đẹp hình tượng người lính từ lâu đã đi vào trong văn học nghệ thuật và trở thành một chủ đề quen thuộc trong mỗi thời kỳ kháng chiến. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, nổi lên những vần thơ hào hùng ca ngợi những người lính trẻ chiến đấu nơi chiến trường miền Nam ác liệt, là những cô gái thanh niêm xung phong, những chàng trai lái xe trên tuyến đường Trường Sơn. Một trong những bài thơ hay viết về hình tượng người lính trong những tháng ngày kháng chiến chống Mĩ gian khổ, hào hùng đó là “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật. Lấy cảm hứng từ những chiếc xe không kính, Phạm Tiến Duật đã khắc họa bức tranh chiến đấu khắc nghiệt, gian khổ và thiếu thốn, ca ngợi vẻ đẹp những người lính hiên ngang, bất khuất, tình đồng chí đồng đội và tình yêu tổ quốc thiết tha.

Mở bài Bài thơ về Tiểu đội xe không kính mẫu 5

Phạm Tiến Duật - một trong những gương mặt tiêu biểu cho nhà thơ thế hệ trẻ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, sau khi tốt nghiệp đại học ông đã xung phong gia nhập vào binh đoàn vận tải hoạt động trên tuyến đường huyết mạch Trường Sơn. Vừa chiến đấu vừa sáng tác thơ, thơ của Phạm Tiến Duật đã mang tất cả những gì là hiện thực của cuộc sống chiến đấu nơi chiến trường, tiêu biểu như “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, đó là hiện thực về sự thiếu thốn, khó khăn, gian khổ, hiện thực trần trụi lại được tô đẹp bởi hình ảnh người lính xung phong đầy nhiệt huyết, quyết tâm, tinh thần lạc quan yêu đời và hừng hực ý chí chiến đấu.

Trên đây VnDoc đã hướng dẫn các bạn học sinh Mở bài Bài thơ về Tiểu đội xe không kính, chắc chắn các bạn học sinh đã phần nào hiểu được nội dung tư tưởng tác phẩm, ngoài bài viết này, chúng tôi còn giới thiệu đến các bạn một số bài viết khác trong những bài văn mẫu 9 có liên quan đến tác phẩm như: Kể lại buổi gặp gỡ người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Cảm nhận về vẻ đẹp của người lính lái xe Trường Sơn thời chống Mỹ trong bài thơ "Bài thơ về Tiểu Đội Xe Không Kính" của Phạm Tiến Duật, Soạn Văn 9: Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Soạn bài lớp 9: Bài thơ về tiểu đội xe không kính....các bạn cùng tham khảo.

.......................................................................

Ngoài Mở bài Bài thơ về Tiểu đội xe không kính. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Mở bài kết bài Văn 9, Soạn văn 9, soạn bài 9 hoặc đề thi học học kì 1 lớp 9, đề thi học học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt

Đánh giá bài viết
2 1.440
Sắp xếp theo
    Mở bài - Kết bài hay lớp 9 Xem thêm