Kết bài Cảnh ngày xuân

Kết bài Cảnh ngày xuân của tác giả Nguyễn Du mời được VnDoc tổng hợp các cách kết bài cho đoạn trích "Cảnh ngày xuân" hay nhất. Chúc các bạn học tốt, mời các bạn tải về tham khảo, chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Kết bài đoạn trích Cảnh ngày xuân mẫu 1

Qua đoạn trích “Cảnh ngày xuân”, đại thi hào Nguyễn Du đã có dịp “phô lộ” tài năng miêu tả bậc thầy của mình, bằng những hình ảnh thiên nhiên quen thuộc kết hợp với bút pháp tả cảnh ngụ tình, Nguyễn Du đã dựng lên trước mắt người đọc bức tranh thiên nhiên thanh khiết, khoáng đạt với cánh én chao liệng, với cái non xanh của cỏ, sắc trắng tinh khôi của cánh hoa lê. Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất trong bức tranh cảnh ngày xuân ấy không chỉ là một bức tranh đẹp đẽ về cảnh sắc thiên nhiên khi đất trời vào xuân mà ẩn hiện trong đó chính là bức tranh tâm cảnh của nhân vật trữ tình (chị em Thúy Kiều), đó là cái náo nức, vui tươi khi hòa mình vào không khí lễ hội mùa xuân, là cảm giác nuối tiếc, trầm buồn khi tan hội. Có thể nói Nguyễn Du đã mang đến cho độc giả một bức tranh cảnh - tình vô cùng ấn tượng.

Kết bài đoạn trích Cảnh ngày xuân mẫu 2

“Cảnh ngày xuân” được đánh giá là một trong những đoạn trích tả cảnh đặc sắc nhất trong đại kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du. Bằng sự nhạy cảm trong cảm nhận, tinh tế trong cách truyền tải, biểu hiện Nguyễn Du đã khiến người đọc như lạc vào không gian mùa xuân rộng lớn mà quá đỗi đẹp đẽ, tươi sáng ấy. Bức tranh ngày xuân của Nguyễn Du còn sống động, gợi hình, gợi cảm hơn cả khi nhà thơ đưa vào những lễ hội truyền thống của dân tộc: Lễ Tảo mộ và hội đạp thanh, đó là những nét đẹp văn hóa lâu đời của con người, dân tộc Việt Nam, cũng bởi vậy mà đọc Cảnh ngày xuân, người đọc không chỉ choáng ngợp, xao xuyến trước vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn sống dậy những kí ức thân thuộc, gần gũi nhất.

Kết bài đoạn trích Cảnh ngày xuân

Kết bài đoạn trích Cảnh ngày xuân mẫu 3

Mùa xuân vốn là đề tài đã quá quen thuộc trong thơ ca, thế nhưng trên mảnh đất tưởng chừng đã có rất nhiều thi nhân “cày xới” ấy, đại thi hào Nguyễn Du vẫn có thể ghi lại dấu ấn của mình qua đoạn trích Cảnh ngày xuân. Bức tranh thiên nhiên ngày xuân trong thơ Nguyễn Du tươi sáng, đẹp đẽ vô ngần với “Cỏ non xanh tận chân trời/ Cành lê trắng điểm một vài bông hoa”. Bút pháp tả cảnh ngụ tình đã được nhà thơ sử dụng vô cùng linh hoạt đã mang đến những cảm nhận mới mẻ về mùa xuân, cũng trên phông nền xinh đẹp của mùa xuân, người đọc những cảm nhận đầu tiên về cuộc sống “êm đềm trướng rủ màn che” của chị em Thúy Kiều trước cơn gia biến.

Kết bài đoạn trích Cảnh ngày xuân mẫu 4

Đoạn trích Cảnh ngày xuân đã thể hiện rõ nét cái tài tình cùng tài năng nghệ thuật miêu tả độc đáo của đại thi hào Nguyễn Du trong kiệt tác Truyện Kiều. Bằng ngôn ngữ giản dị, hình ảnh quen thuộc cùng một số nét chấm phá qua nghệ thuật tả cảnh ngụ tình, Nguyễn Du đã mang đến bức tranh thiên nhiên rực rỡ, tràn trề nhựa sống, lễ hội mùa xuân vui tươi, nhộn nhịp, đồng thời qua đoạn trích Cảnh ngày xuân, Nguyễn Du đã mang đến cho người đọc những cảm nhận về tâm hồn nhạy cảm, tinh tế của con người trước những biến chuyển, đổi thay của thiên nhiên, mà nhân vật trữ tình được nhà thơ gợi nhắc trong đoạn trích này chính là chị em Thúy Kiều, Thúy Vân.

Kết bài đoạn trích Cảnh ngày xuân mẫu 5

Tóm lại, bằng cách sử dụng hệ thống từ ghép, từ láy giàu chất tạo hình, giàu sức gợi tả, đoạn trích "cảnh ngày xuân"xứng đáng là bức tranh đẹp vào loại bậc nhất, tạo nên sức hấp dẫn cho tác phẩm "Truyện Kiều”. Đồng thời, với cây bút miêu tả thiên nhiên tài tình của Nguyễn Du, cảnh vật hiện lên tươi đẹp, trong sáng và còn nhuộm màu tâm trạng, đây là yếu tố tạo nên thành công của đoạn trích và đưa tên tuổi của đại thi hào Nguyễn Du đến gần với bạn đọc khắp năm châu ở mọi thế kỷ.

Kết bài đoạn trích Cảnh ngày xuân mẫu 6

“Cảnh ngày xuân" là một trong những đoạn thơ tả cảnh hay nhất trong “Truyện Kiều" của Nguyễn Du. Đọc đoạn trích, người đọc không chỉ trầm trồ về bức tranh thiên nhiên trong sáng vô ngần mà còn cảm nhận được vẻ đẹp trong một lễ hội truyền thống đầy ý nghĩa của cha ông: tiết Thanh minh. Và qua đây, Nguyễn Du cũng thể hiện nét tài hoa trong việc dựng lên một bức tranh tả cảnh ngụ tình tinh tế,... Với những điều đó, “Cảnh ngày xuân"sẽ luôn sống lại trong lòng người yêu thơ vào mỗi dịp đầu năm khi chúa xuân về với đất trời.

Kết bài đoạn trích Cảnh ngày xuân mẫu 7

Đoạn trích thể hiện nghệ thuật miêu tả thiên nhiên đặc sắc của Nguyễn Du. Đó là kết cấu hợp lí theo trình tự thời gian của cuộc du xuân kết cấu ấy giúp tác giả có thể phác họa được toàn cảnh bức tranh thiên nhiên, lễ hội mùa xuân.

Tác giả đã sử dụng nhiều từ ngữ giàu chất tạo hình những từ láy gợi hình, tính từ tả màu sắc, từ ghép... Tác giả kết hợp tài tình bút pháp tả cụ thể, chi tiết và bút pháp gợi có tính chất chấm phá, điểm xuyết.

Kết bài đoạn trích Cảnh ngày xuân mẫu 8

Trích đoạn Cảnh ngày xuân đã cho ta thấy ngòi bút thiên tài của Nguyễn Du. Bằng những nét chấm phá có hồn đã dựng lên trước mắt người đọc bức tranh thiên nhiên và lễ hội mùa xuân rực rỡ, vui tươi. Và qua đó cũng cho thấy tầm hồn nhạy cảm, tinh tế của những con người trẻ tuổi mà ở đây là Thúy Kiều.

Kết bài đoạn trích Cảnh ngày xuân mẫu 9

Như vậy, qua đoạn trích "Cảnh ngày xuân", chúng ta thấy được tài năng nghệ thuật "tả cảnh ngụ tình" hết sức độc đáo của Đại thi hào Nguyễn Du. Dưới ngòi bút sáng tạo thần tình, cùng những rung cảm nghệ thuật độc đáo về mùa xuân, Nguyễn Du đã phác họa thành công một bức tranh thiên nhiên, lễ hội mùa xuân tươi đẹp, trong sáng và sống động, thấm đượm lòng người.

Kết bài đoạn trích Cảnh ngày xuân mẫu 10

Bằng tài năng quan sát tinh tế, bằng sự nhạy cảm của một tâm hồn thơ, cách sử dụng từ ngữ hình ảnh sinh động, Nguyễn Du đã hết lòng tâm huyết vẽ nên bức tranh về mùa xuân thật đẹp, có hồn và độc đáo. Chính tình yêu thiên nhiên đất nước con người đã tạo nên nguồn cảm hứng để ông say sưa với đời, lưu giữ trong kho tàng thi ca Việt Nam một bức tranh mùa xuân thật đặc biệt.

Kết bài đoạn trích Cảnh ngày xuân mẫu 11

Thơ hay không chỉ đẹp thôi đâu mà nó còn có tình trong đó. Thơ hay đâu chỉ nói lên giấc mộng, nỗi lòng người thi sĩ mà còn nói lên khát khao, mơ ước của những người thưởng thức. Đoạn trích "Cảnh ngày xuân" đã cho thấy một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và tài năng xuất chúng của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

Kết bài đoạn trích Cảnh ngày xuân mẫu 12

Với bút pháp nghệ thuật và khả năng tả cảnh đặc sắc, sử dụng những từ ngữ đắt giá, những từ láy đúng lúc đúng chỗ, Nguyễn Du đã gợi ra một bức tranh sinh động về cảnh sắc thiên nhiên mùa xuân, con người như hoà vào bức tranh tươi vui, náo nhiệt ấy. Người đọc có thể cảm nhận được cảnh ngày xuân hiện lên với vẻ đẹp trong sáng, tươi tắn, là sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.

Trên đây VnDoc đã hướng dẫn các bạn học sinh Kết bài Cảnh ngày xuân, chắc chắn các bạn học sinh đã phần nào hiểu được nội dung tư tưởng tác phẩm, ngoài bài viết này, chúng tôi còn giới thiệu đến các bạn một số bài viết khác trong những bài văn mẫu 9 có liên quan đến tác phẩm như: Soạn bài lớp 9: Cảnh ngày xuân, Cảnh ngày xuân - Nội dung tác phẩm, Hoàn cảnh sáng tác, Dàn ý phân tích tác phẩm, Thuyết minh đoạn trích "Cảnh ngày xuân" của Nguyễn Du, Phân tích 12 câu thơ đầu trong đoạn trích Cảnh ngày xuân. ....các bạn cùng tham khảo.

.......................................................................

Ngoài Kết bài Cảnh ngày xuân. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Mở bài kết bài Văn 9, Soạn văn 9, soạn bài 9 hoặc đề thi học học kì 1 lớp 9, đề thi học học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt

Đánh giá bài viết
2 822
Sắp xếp theo

Mở bài - Kết bài hay lớp 9

Xem thêm