Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn Văn 6: Đeo nhạc cho mèo

Soạn Văn Đeo nhạc cho mèo

Soạn Văn 6: Đeo nhạc cho mèo được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn học sinh tham khảo hiểu rõ về việc tả các loại chuột trong truyện rất sinh động, hóm hỉnh, vừa diễn tả được không khí chung của họ hàng nhà chuột vừa thể hiện được tính cách sắc nét của từng nhân vật giúp học tốt môn Ngữ văn lớp 6 và chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình

Soạn Văn: Đeo nhạc cho mèo

Bố cục:

- Đoạn 1 (Từ đầu ... trên ông Đồ): Cảnh họp làng chuột.

- Đoạn 2 (tiếp ... nói lôi thôi gì nữa): Diễn biến cuộc họp.

- Đoạn 3 (còn lại): Thực hiện quyết định sau cuộc họp không thành.

Đọc hiểu văn bản

Câu 1 (trang 107 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Tóm tắt:

Mèo cứ ăn thịt chuột mãi nên chuột lo lắng tìm cách bảo vệ giống nòi. Cả làng chuột họp bàn đeo nhạc vào cổ mèo để khi mèo đến, nghe tiếng nhạc biết đường chạy. Cả làng thấy cách hay nhưng ai cũng chối làm, có anh chuột Chù không biết chối đành nhận lời. Khi chuột chù đem nhạc đến gần mèo thì bị mèo dọa nhe nanh, giơ vuốt chạy về. Bởi thế đến tận giờ, mèo vẫn cứ ăn thịt chuột.

Câu 2 (trang 107 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Sự đối lập ở cảnh họp lúc đầu với lúc cử người “đeo nhạc cho mèo”: Lúc họp thì ai cũng ưng thuận cho đó là sáng kiến hay. Lúc cử người thì ai cũng thoái thác đùn đẩy trách nhiệm → Ý nghĩa: Sự hèn nhát, phê phán kiểu người nói dễ làm khó.

Câu 3* (trang 107 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Mỗi loại chuột trong truyện tương ứng với từng loại người trong xã hội:

- Chuột Cống “rung rinh béo tốt”, “lên giọng”: Người có vai vế, chữ nghĩa.

- Chuột Chắt láu lỉnh, nhanh nhẩu, trở mặt: Kẻ chức sắc “dở ông dở thằng”.

- Chuột Chù thật thà, chất phác: Thấp cổ bé họng bị bắt nạt.

Câu 4* (trang 107 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Trong cuộc họp, ông Cống là người có quyền xướng việc và sai khiến, anh Chắt tự cho mình cái quyền không phải làm việc nặng nhọc, kẻ cùng đinh dưới cùng xã hội như anh Chù phải gánh vác việc nguy hiểm.

Câu 5 (trang 107 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Bài học: Sáng kiến dù hay thế nào phải có tính thực tiễn và khả thi mới có ích. Một kế hoạch tốt phải có điều kiện thực hiện, người thực hiện là rất quan trọng. Một hội đồng mà chỉ có cá nhân thao túng sẽ đi đến những quyết định ảo tưởng, điên rồ.

Luyện tập

Chuột Cống là bậc trưởng thượng huênh hoang nhưng bản chất nhút nhát đẩy trách nhiệm khó khăn cho người khác. Luôn cho mình là kẻ bề trên, khởi xướng ý tưởng đeo nhạc cho mèo, cũng là người trốn tránh việc thực hiện việc nguy hiểm.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Đeo nhạc cho mèo bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 6: Đeo nhạc cho mèo

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 6 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 6 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Chia sẻ, đánh giá bài viết
47
Sắp xếp theo

Soạn Văn 6 Cánh Diều

Xem thêm