Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Soạn Văn 6: Cây bút thần

Soạn Văn Cây bút thần

Soạn Văn 6: Cây bút thần được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn học sinh tham khảo hiểu rõ về nhân vật Mã Lương có tài năng giúp đỡ mọi người cũng như chống lại kẻ tham lam độc ác trong chế độ phong kiến giúp học tốt môn Ngữ văn lớp 6 và chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

Soạn Văn: Cây bút thần

Bố cục:

- Đoạn 1 (Từ đầu ... em vẽ cho thùng): Mã Lương học vẽ và có bút thần, em vẽ giúp đỡ người nghèo.

- Đoạn 2 (tiếp ... phóng như bay): Mã Lương dùng bút thần chống lại tên địa chủ.

- Đoạn 3 (tiếp ... lớp sóng hung dữ): Mã Lương dùng bút thần trừng trị tên vua hung ác, tham lam.

- Đoạn 4 (còn lại): Những truyền tụng về Mã Lương và cây bút thần.

Tóm tắt:

Mã Lương là một em bé mồ côi, thông minh, nghèo nhưng say mê học vẽ, vẽ giỏi và ao ước có một cây bút vẽ. Được thần cho cây bút thần, Mã Lương vẽ vật nào, vật ấy đều thành vật thực. Em vẽ cho tất cả người nghèo trong làng. Đến tai địa chủ, hắn bắt Mã Lương vẽ theo ý hắn, em quyết không làm theo, trừng trị và bỏ đi vùng khác. Em vẽ tranh kiếm sống, sơ ý để lộ năng lực bút thần, vua biết và bắt em vẽ theo ý vua. Vì chống lại nên em bị bắt vào ngục. Vua cướp bút thần vẽ nhưng không thành, Mã Lương được thả, em vờ đồng ý, rồi vẽ biển, vẽ sóng trừng trị tên vua tham. Mã Lương trở về với dân, đem tài năng giúp đỡ người nghèo khổ.

Đọc hiểu văn bản

Câu 1* (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Mã Lương thuộc kiểu nhân vật có tài lạ, tốt bụng, giúp đỡ người nghèo, chống lại kẻ tham lam, độc ác. Một số nhân vật tương tự: Thạch Sanh, Sọ Dừa,...

Câu 2 (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Mã Lương vẽ giỏi vì:

- Sự thông minh, đam mê, chăm chỉ và có năng khiếu hội họa.

- Có cây bút thần bằng vàng.

→ Quan hệ: Bút thần chỉ xứng đáng với bàn tay của người tài năng, đức độ như Mã Lương. Chỉ người như vậy mới có thể thổi hồn vào bức tranh, vào sự vật được vẽ.

Câu 3 (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Mã Lương không vẽ những của cải sẵn có, em vẽ cho người nghèo khổ những vật dụng sinh hoạt và phương tiện lao động (cái cày, cái cuốc, cái thùng…); với những kẻ tham lam thì hoặc cự tuyệt, hoặc chống đối, và dùng chính những vật đã vẽ để trừng trị chúng → Ngòi bút thần giúp đỡ dân nghèo, trị kẻ gian ác.

Câu 4 (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Những chi tiết lí thú và gợi cảm:

- Giấc mơ nhận được bút thần.

- Mã Lương dùng bút thần chống đối vẽ những con vật bẩn thỉu cho nhà vua, vẽ biển, vã cuồng phong dìm chết vua.

Câu 5 (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Ý nghĩa truyện: Thể hiện ước mơ nhân dân có sức mạnh kì diệu giúp đỡ người lao động và trừng trị kẻ tham lam, độc ác. Khẳng định giá trị nghệ thuật chân chính phải được nuôi dưỡng từ thực tế, kèm với tài năng, đức độ, say mê và quyết tâm. Tài năng chỉ có ý nghĩa khi phục vụ nhân dân.

Luyện tập

Câu 2 (trang 85 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

- Định nghĩa Truyện cổ tích (xem lại Chú thích SGK – trang 53)

- Những truyện cổ tích đã học: Sọ Dừa, Thạch Sanh, Em bé thông minh, Cây bút thần.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Cây bút thần bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 6: Cây bút thần

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 6 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 6 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Chia sẻ, đánh giá bài viết
87
Sắp xếp theo

    Soạn Văn 6 Cánh Diều

    Xem thêm