Hãy đọc kĩ đoạn văn Biển đẹp và rút lại thành một dàn ý

Hãy đọc kĩ đoạn văn Biển đẹp và rút lại thành một dàn ý do VnDoc biên soạn nhằm hỗ trợ, giúp các em HS có thêm tài liệu tham khảo khi học, soạn bài Phương pháp tả cảnh lớp 6.

Hãy đọc kĩ đoạn văn Biển đẹp và rút lại thành một dàn ý

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Để giao lưu và dễ dàng chia sẻ các tài liệu học tập hay lớp 6 để chuẩn bị cho năm học mới, mời các bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 2.

Câu 3. (tr.47, SGK Ngữ văn 6, tập 2)

Hãy đọc kĩ đoạn văn sau và rút lại thành một dàn ý:

BIỂN ĐẸP

Buổi sớm nắng sáng. Những cánh buồm nâu trên biển được nắng chiếu vào hồng rực lên như đàn bướm múa lượn giữa trời xanh.

Lại đến một buổi chiều, gió mùa đông bắc vừa dừng. Biển lặng, đỏ đục, đầy như mâm bánh đúc, loáng thoáng những con thuyền như những hạt lạc ai đem rắc lên trên.

Rồi một ngày mưa rào. Mưa dăng dăng bốn phía. Có quãng nắng xuyên xuống biển óng ánh đủ màu: xanh lá mạ, tím phớt, hồng, xanh biếc, ... Có quãng thâm sì, nặng trịch. Những cánh buồm ra khỏi cơn mưa, ướt đẫm, thẫm lại, khoẻ nhẹ bồi hồi, như ngực áo bác nông dân cày xong thửa ruộng về bị ướt.

Có buổi nắng sớm mờ, biển bốc hơi nước, không nom thấy đảo xa, chỉ một màu trắng đục. Không có thuyền, không có sóng, không có mây, không có sắc biếc của da trời.

Một buổi chiều lạnh, nắng tắt sớm. Những đảo xa lam nhạt pha màu trắng sữa. Không có gió mà sóng vẫn vỗ đều đều, rì rầm. Nước biển dâng đầy, quánh đặc một màu bạc trắng, lấm tấm như bột phấn trên da quả nhót.

Chiều nắng tàn, mát dịu. Biển xanh veo màu mảnh trai. Đảo xa tím pha hồng. Những con sóng nhè nhẹ liếm trên bãi cát, bọt sóng màu bưởi đào.

Mặt trời xế trưa bị mây che lỗ đỗ. Những tia nắng dát vàng một vùng biển tròn, làm nổi bật những cánh buồm duyên dáng, như ánh sáng chiếc đèn sân khấu khổng lồ đang chiếu cho các nàng tiên trên biển múa vui.

Thế đấy, biển luôn thay đổi màu tuỳ theo sắc mây trời. Trời xanh thắm, biển cũng thắm xanh, như dâng cao lên, chắc nịch.Trời rải mây trắng nhạt, biển mơ màng dịu hơi sương. Trời âm u mây mưa, biển xám xịt, nặng nề. Trời ầm ầm, biển đục ngầu, giận dữ ... Như một con người biết buồn vui, biển lúc tẻ nhạt, lạnh lùng, lúc sôi nổi, hả hê, lúc đăm chiêu, gắt gỏng.

Biển nhiều khi rất đẹp, ai cũng thấy như thế. Nhưng có một điều ít ai chú ý là: vẻ đẹp của biển, vẻ đẹp kì diệu muôn màu, muôn sắc ấy phần lớn là do mây, trời và ánh sáng tạo nên ...

(Vũ Tú Nam)

Dàn ý đoạn văn Biển đẹp:

1. Mở bài:

 • Miêu tả cảnh biển vào buổi sớm mai

2. Thân bài:

- Miêu tả cảnh biển vào những khoảnh khắc, thời điểm khác nhau:

 • Cảnh biển trong một chiều gió mùa Đông Bắc
 • Cảnh biển trong một ngày mưa rào
 • Cảnh biển trong một buổi nắng sớm mờ
 • Cảnh biển trong một chiều lạnh, nắng tắt sớm
 • Cảnh biển trong một chiều nắng tàn, mát dịu
 • Cảnh biển vào một buổi xế trưa, mặt trời bị mây che lổ đổ

- Miêu tả sự thay đổi cảnh sắc của biển tùy theo sắc mây trời.

3. Kết bài

 • Nguyên nhân về vẻ đẹp và sự thay đổi muôn màu của biển

---------------------------------------------------------------

Ngoài bài Hãy đọc kĩ đoạn văn Biển đẹp và rút lại thành một dàn ý trên đây, mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 6 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 6 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các em đạt kết quả học tập tốt.

Tài liệu tham khảo:

Đánh giá bài viết
12 3.303
Sắp xếp theo

  Soạn văn 6 siêu ngắn Cánh diều

  Xem thêm