Soạn bài Thạch Sanh ngắn gọn

Soạn Văn 6: Thạch Sanh được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn học sinh tham khảo hiểu rõ về khái niệm về sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh cũng như quá trình chiến đấu chống lại chằn tinh cứu công chúa và tấm lòng nhân hậu của Thạch Sanh giúp học tốt môn Ngữ văn lớp 6 và chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

Soạn Văn: Thạch Sanh

Bố cục bài Thạch Sanh

- Đoạn 1 (Từ đầu ... mọi phép thần thông): Sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh.

- Đoạn 2 (tiếp ... bị bắt hạ ngục): Những thử thách và chiến công của Thạch Sanh.

- Đoạn 3 (phần còn lại): Phơi bày tội Lí Thông, Thạch Sanh cưới công chúa và lui yên quân lính chư hầu.

Tóm tắt bài Thạch Sanh

Thạch Sanh mồ côi cha mẹ, sống một mình dưới gốc đa. Lí Thông gặp Thạch Sanh, nghĩ lợi dụng sức khỏe của Thạch Sanh làm việc nên gạ kết nghĩa anh em.

Trong vùng có con chằn tinh hung dữ, làng phải cống nộp người cho chằn tinh ăn thịt. Năm ấy đến lượt Lí Thông, hắn nghĩ kế để Thạch Sanh thế mạng. Rồi Thạch Sanh giết chết chằn tinh. Lí Thông lừa và cướp công của Thạch Sanh.

Công chúa bị đại bàng khổng lồ quắp đi, Thạch Sanh bắn nó bị thương. Vua sai Lí Thông tìm công chúa, hứa gả con và truyền ngôi. Lí Thông lừa Thạch Sanh giúp rồi lại nhốt chàng dưới hang sâu. Thạch Sanh giết đại bàng và cứu con vua Thủy Tề, được vua tặng cây đàn thần.

Từ khi được cứu về, công chúa không cười không nói. Hồn chằn tinh và đại bàng trả thù, vu vạ khiến Thạch Sanh bị nhốt vào ngục. Chàng đánh đàn, công chúa nghe thấy liền khỏi bệnh. Vua gọi Thạch Sanh lên kể rõ mọi việc, cho chàng xử tội mẹ con Lí Thông. Chàng tha bổng nhưng trên đường về, hai mẹ con bị sét đánh chết, hóa kiếp bọ hung.

Vua gả công chúa cho Thạch Sanh, 18 nước chư hầu tức giận dẫn quân sang đánh. Thạch Sanh đem đàn ra gảy, quân 18 nước xin hàng. Chàng còn thiết đãi niêu cơm thần ăn mãi không hết, quân lính kính phục Thạch Sanh và rút quân về nước.

Đọc hiểu văn bản Thạch Sanh

Câu 1 (trang 66 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1)

Sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh:

- Nguồn gốc thần tiên (con Ngọc Hoàng), người mẹ mang thai mấy năm.

- Được các thần truyền võ nghệ và phép thần.

--> Nhân vật lí tưởng thêm kì lạ và đẹp đẽ, hé mở một nhân vật sẽ lập nên nhiều chiến công phi thường, mang tính thần linh nhưng vẫn rất gần gũi nhân dân.

Câu 2 (trang 66 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1)

Thạch Sanh đã phải trải qua những thử thách: Bị lừa canh miếu và giết chằn tinh, cứu công chúa, diệt đại bàng, bị vu vạ nhốt trong ngục --> bộc lộ sự chất phác, thật thà, sự khoan dung, đặc biệt là lòng dũng cảm và tài năng.

Câu 3 (trang 66 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1)

Sự đối lập Thạch Sanh và Lí Thông:

Phương diện đối lập

Thạch Sanh

Lí Thông

Tính cách

vô tư, thật thà, vị tha, dũng cảm

lừa lọc, xảo trá, vụ lợi

Hành động

giết chằn tinh, giết đại bàng, cứu công chúa

lừa dối và cướp công của Thạch Sanh

Câu 4* (trang 67 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1)

 Ý nghĩa chi tiết thần kì:

- Tiếng đàn: Giải oan, vạch mặt Lí Thông, khiến quân lính không còn muốn đánh nhau nữa --> tượng trưng cho công lí, cho sức mạnh chính nghĩa.

- Niêu cơm: Sự khoan dung, tấm lòng nhân đạo, chuộng hòa bình.

Câu 5 (trang 67 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1)

Kết truyện thể hiện khát vọng cuộc sống công bằng cái thiện – cái ác, ước mơ người tài năng xứng đáng được những gì đáng có. Đây là kết thúc phổ biến trong truyện cổ tích. Ví dụ như truyện Tấm Cám, Sọ Dừa, Cây bút thần, ...

Luyện tập Thạch Sanh

Câu 1* (trang 67 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1)

Một số chi tiết tiêu biểu trong truyện Thạch Sanh có thể chọn khi vẽ minh họa:

- Thạch Sanh sống ở gốc đa, mình trần, đóng khố với chiếc búa.

- Thạch Sanh đánh nhau với chằn tinh.

- Thạch Sanh đánh nhau với đại bàng dưới hang và cứu công chúa.

- Thạch Sanh gảy đàn trong ngục.

- Niêu cơm Thạch Sanh.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Thạch Sanh bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 6: Thạch Sanh

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 6 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 6 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
177 9.419
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn Văn 6 Xem thêm