Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 7: Luyện nói, kể chuyện

Ngữ văn lớp 6 bài 7: Luyện nói, kể chuyện

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 7: Luyện nói, kể chuyện. Đây là tài liệu tham khảo hay được VnDoc.com sưu tầm nhằm giúp quá trình ôn tập và củng cố kiến thức chuẩn bị cho kì thi học kì mới môn Ngữ văn của các bạn học sinh lớp 6 trở nên thuận lợi hơn. Mời các bạn tham khảo

LUYỆN NÓI, KỂ CHUYỆN

I. Kiến thức cơ bản

• Tự giới thiệu về bản thân

- Mở bài: Lời chào và lí do tự giới thiệu.

– Thân bài:

+ Tên, tuổi;

+ Gia đình gồm những ai;

+ Công việc hàng ngày;

+ Sở thích và nguyện vọng.

- Kết bài: Cảm ơn mọi người chú ý nghe.

• Giới thiệu về gia đình

- Mở bài: Lời chào và lí do kể.

- Thân bài:

+ Giới thiệu chung về gia đình;

+ Kể về bố:

+ Kể về mẹ;

+ Kể về anh, chị, em.

- Kết bài: Tình cảm của mình đối với gia đình.

II. Hướng dẫn luyện nói trên lớp

Đề bài chuẩn bị

1. Tự giới thiệu về bản thân. Kính chào cô và các bạn! Tôi tên là Nguyễn Hoài Chương, học sinh lớp 6E trường THCS Lê Lợi, quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà tôi ở số 18/24D đường Trần Quang Diệu phường 14, Quận 3. Gia đình tôi có bốn người bà nội, bố, mẹ và tôi.

Tôi rất thích đọc sách (vì vậy còn có biệt danh là mọt sách) và chơi bóng đá. Tôi ước mơ sau này trở thành cầu thủ bóng đá xuất sắc. Vua bóng đá Pê lê là thần tượng của tôi, và nếu không đủ năng khiếu thì tôi mong trở thành một luật sư giỏi, để đem đến sự công bằng cho mọi người. Tôi tự đến trường bằng xe đạp, về nhà khi ăn cơm xong tôi giúp mẹ dọn dẹp và lau nhà cửa. Tôi rất thích lớp 6E của chúng mình, vì tất cả mọi người ai cũng rất thân thiện, dễ mến.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe!

2. Kể về gia đình mình.

Chào các bạn!

Tôi tên là Lê Hoàng Tâm học sinh lớp 6B trường THCS Cầu Kiệu, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà tôi ở cách trường chỉ có mười mét – một khoảng cách mà tất cả mọi người đều ao ước. Gia đình tôi gồm có bốn người: Ba, mẹ, em trai và tôi. Ba tôi là một kĩ sư cầu đường, thường đi làm việc xa nhà, bởi vậy ngày chủ nhật là ngày vui nhất của gia đình tôi, vì có mặt đầy đủ các thành viên trong gia đình. Mẹ tôi là cô giáo dạy toán. Mẹ rất thương yêu anh em tôi, nhưng rất nghiêm khắc trong việc học tập của hai anh em. Em trai tôi năm nay mới vào lớp một. Tính em hiếu động nhưng rất dễ thương. Hằng ngày tôi giúp em học bài, sau đó hai anh em cùng xem phim hoạt hình. Tôi mong ước gia đình tôi tất cả mọi người đều mạnh khoẻ tràn ngập tiếng cười hạnh phúc.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe!

Mời các bạn tham khảo tiếp giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 7

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 7: Chữa lỗi dùng từ

Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 7: Em bé thông minh

Đánh giá bài viết
40 2.940
Sắp xếp theo

    Soạn văn 6 siêu ngắn Cánh diều

    Xem thêm