Mẹo tiết kiệm nước hữu hiệu cho gia đình

Mẹo tiết kiệm nước hữu hiệu cho gia đình

Có muôn vàn lý do để bạn cần sử dụng nước một cách hợp lý, vì môi trường, vì những người xung quanh và vì chính cuộc sống của bạn cùng những người thân trong gia đình. Vì vậy, hãy học cách sử dụng nước trong sinh hoạt hàng ngày vừa đủ, tránh lãng phí nguồn nước. Chỉ cần thực hành theo những lời khuyên dưới đây, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được một lượng nước lớn trong mùa hè này.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện, kéo dài tuổi thọ

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

Kiểm tra hệ thống ống nước, không để rò rỉ

Mẹo tiết kiệm nước cho gia đình

Việc đầu tiên để tránh lãng phí nước, đó là bạn cần dành một khoảng thời gian rảnh rỗi, để kiểm tra tình trạng sử dụng của các bể chứa nước, ống nước, vòi nước trong nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh và các khu vực thường xuyên sử dụng nước trong nhà.

Việc kiểm tra hệ thống nước định kỳ giúp bạn phát hiện rò rỉ nước cũng như đường nước bị hỏng hóc, để sửa chữa đúng lúc.

Hãy đảm bảo rằng, hệ thống nước của nhà bạn luôn hoạt động tốt. Việc kiểm tra hệ thống nước định kỳ giúp bạn phát hiện rò rỉ nước cũng như đường nước bị hỏng hóc, để sửa chữa đúng lúc. Điều này vừa giúp bạn bớt đi khoản chi phí khá lớn khi mỗi tháng phải chi trả số tiền không nhỏ cho lượng nước rò rỉ. Hơn nữa, đường ống hỏng hóc kéo theo rất nhiều hệ lụy như tường bị ngấm gây ẩm mốc, các thiết bị liên quan cũng hạn chế tuổi thọ sử dụng.

Một mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra tình trạng rò rỉ nước, đó là hãy đóng tất cả các thiết bị xả nước và kiểm tra công tơ trong vòng 2 giờ đồng hồ. Nếu số nước không dịch chuyển, bạn có thể yên tâm hơn về các thiết bị của gia đình vẫn đang trong tình trạng sử dụng tốt. Đối với toilet, hãy cho một ít bột màu vào nơi chứa nước xả. Nếu chưa sử dụng thao tác xả, nước phía dưới bồn cầu đã xuất hiện màu của bột, chắc chắn bạn cần nhờ thợ kiểm tra và sửa chữa ngay.

Thay đổi chế độ xả nước của bồn cầu

Nên mua hoặc lắp đặt chế độ xả nước hai kiểu cho bồn cầu để giảm thiểu lượng nước xả. Hạn chế xả rác hay gạt mẩu thuốc lá vào bồn cầu vì rất khó trôi và sẽ tốn rất nhiều nước.

Đặt chai nhựa hoặc phao nổi vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu

Để giảm lượng nước lãng phí, hãy để một chai nhựa vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu, cách xa hệ thống vận hành. Để giữ yên chai, nên để một lớp cát hoặc đá cuội dày khoảng 5cm vào trong mỗi chai nhựa, đổ nước đầy chai, và vặn chặt nút. Bạn cũng có thể mua loại phao nổi rẻ tiền và đặt vào ngăn chứa nước xả. Cách này giúp tiết kiệm khoảng 40 lít nước mỗi ngày. Khi lắp đặt hệ thống mới, bạn hãy mua bồn cầu tiết kiệm nước.

Khóa vòi nước khi tạm ngưng sử dụng

Khi vệ sinh cá nhân như đánh răng, tắm hay khi rửa chén, giặt tay... hạn chế mở vòi nước trong suốt quá trình thực hiện, thực hiện thao tác vặn, mở để hạn chế lượng nước tối đa.

Sử dụng máy giặt đúng cách

Mẹo tiết kiệm nước cho gia đình

Nên sử dụng máy giặt tự động khi có đủ khối lượng theo công suất của máy để tiết kiệm nước một cách tốt nhất. Hoặc với mỗi lần giặt nên điều chỉnh mức nước phù hợp với khối lượng quần áo cần giặt và thay thế máy giặt của gia đình khi đã quá cũ.

Sử dụng vòi sen hiệu quả

Được biết với vòi hoa sen kiểu cũ, 1 phút sẽ tiêu tốn 14 lít nước thay cho vòi hoa sen kiểu mới với 9 lít nước cho mỗi lần sử dụng. Thay một chiếc vòi hoa sen kiểu mới sẽ giúp bạn tiết kiệm 30% hóa đơn nước và 3 phút tắm mỗi ngày.

Mẹo tiết kiệm nước cho gia đình

Tái sử dụng nước

Bạn có thể dùng nước giặt quần áo, khăn để lau sân, rửa đồ dùng trong nhà.

Khi tắm bằng vòi sen, bạn hãy đặt cạnh chân một chậu to để hứng nước. Nước tắm này có thể tái sử dụng để dội bồn cầu, rửa sàn nhà tắm...

Tương tự, bạn có thể dùng nước giặt quần áo, khăn để lau sân, rửa đồ dùng trong nhà. Cách này có thể giảm đáng kể lượng nước sinh hoạt của nhà bạn.

Không rửa đồ dưới vòi nước

Mẹo tiết kiệm nước cho gia đình

Hầu hết mọi người đều có thói quen rửa đồ dưới vòi nước chảy. Điều đó gây lãng phí lượng nước khá lớn mỗi ngày.

Thay vì rửa trực tiếp dưới vòi nước, bạn hãy vặn vòi chảy đầy bồn rửa để bắt đầu thực hiện công việc của mình. Tiếp đó, hãy làm sạch bồn rửa và bắt đầu rửa lại. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thực hiện cách làm này, bạn không chỉ tiết kiệm được từ 50 - 250 lít nước mỗi ngày mà còn ngạc nhiên hơn, khi việc rửa bát đĩa, thực phẩm trong bồn rửa tốn ít thời gian hơn rửa trực tiếp từng loại dưới vòi nước chảy.

Thường xuyên nhắc nhở

Làm một chú ý trên của nhà tắm, toilet để nhắc nhở các thành viên trong gia đình tiết kiệm nước và lưu ý khi sử dụng.

Không dùng nhà vệ sinh như một thùng rác

Mỗi lần bạn ấn nước để làm trôi những vật nhỏ xíu như tàn thuốc lá, mẩu giấy vệ sinh... thì bạn cũng đã làm lãng phí 25 - 35 lít nước. Đừng biến nhà vệ sinh thành thùng rác bất đắc dĩ.

Tiết kiệm nước khi làm vườn

Nếu gia đình bạn còn sử dụng nước để làm vườn, chăm sóc cây cảnh... thì hãy hạn chế một số điều sau:

  • Chỉ tưới bãi cỏ khi cần thiết từ 2-3 ngày một lần, bơm lượng nước vừa đủ vào thùng chứa để xác định lượng nước cần dùng hoặc đặt chế độ tiết kiệm nước khi có thể.
  • Trồng các loại cây có khả năng chịu hạn tốt để làm giảm thời gian tưới tiêu.
Đánh giá bài viết
1 100
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Mẹo vặt gia đình Xem thêm