Nghị luận xã hội về nội quy nhà trường

Văn mẫu lớp 10: Nghị luận xã hội về nội quy nhà trường dưới đây gồm các bài văn mẫu hay được VnDoc sưu tầm và giới thiệu cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây nhé.

Nghị luận về nội quy nhà trường mẫu 1

Chúng ta đang sống trong Thế kỉ XXI – thế kỉ của sự văn minh, tiến bộ vượt bậc của loài người, thế kỉ của công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Chúng ta cũng dần hòa nhập với những bôn ba, phù hoa của thế giới ngày nay. Bên cạnh đó. Để hình thành nên những mối quan hệ tốt đẹp, ta còn cần phải biết tạo cho ta một lối sống nề nếp. Vậy để có thể tạo nên lối sống ấy, ta cần phải làm gì? Đó là ta phải nghiêm túc chấp hành những nội, những luật lệ được đặt ra ngay khi còn bé.

Xã hội là một thể thống nhất, trong xã hội những gia đình là những thành phần nhỏ hình thành nên xã hội đó, vậy những gia đình ấy tốt hay xấu đều có ảnh hưởng đến bộ mặt của xã hội nói chung nhất. Dân gian xưa có câu: “Dạy con từ thuở còn thơ “Quả không sai, muốn tập cho mình một lối sống có nề nếp, ta cần tập từ nhỏ. Đối với việc học tập, ta cần chấp hành tốt các các nội quy của nhà trường một cách nghiêm túc. Có người hỏi rằng “nghiêm túc là sao?” Cũng xin thưa “Nghiêm túc có nghĩa là thực hiện đúng, thực hiện tốt và đủ các nội quy đã được đặt ra. Đó cũng không theo nghĩa là cần thực hiện đúng trước mặt thầy cô rồi sau đó thực hiện trái lại, không tôn trọng nội quy.

Trường Lê Quý Đôn chúng ta đã đặt ra những nội quy phù hợp với mọi thời điểm. Tuy có những điều hơi nghiêm khắc nhưng nó lại có ích cho chúng ta trên đoạn đường dài phía trước. Một số nội quy của trường chẳng hạn như: “Học sinh phải kính trên nhường dưới, không vô lễ với thầy cô” hay “Học sinh cần thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh” Những việc trên giúp ta tạo nên nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong cộng đồng ngay từ bây giờ. Đồng thời ta cũng có thể sử dụng những nội quy này như một kim chỉ nam giúp đỡ ta trên đường đời nhiều gian nan vì không phải lúc nào phía trước ta cũng là một thảm hoa đầy màu sắc thành công. Đi học trễ là một trong những lỗi mà các bạn học sinh trẻ ngày nay hay mắc đến, dù chỉ là một lỗi nhỏ nhưng nó đánh giá khách quan về lối sống của một học sinh, nó thể hiện rõ cái tính của bạn học sinh nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Ai dám nói rằng “Tôi chưa bao giờ đi học trễ hay đi làm trễ dù chỉ một lần” Quan trọng hơn nó tuy là một việc nhỏ nhưng ngăn cản sự phát triển của đất nước ta. Bên cạnh đó, hiện nay tình trạng bạo lực học đường cũng là một trong những vấn đề nóng bỏng và đáng quan tâm.Đó là mối lo ngại của phụ huynh, nhà trường và những người xung quanh.Bộ giáo dục, trường Võ Thị Sáu cũng như các trường khác cũng đã đặt ra những điều luật hẳn hoi về điều này.Nhưng “đặt ra thì vẫn đặt đấy, ta thì ta cứ đánh nhau rầm rầm”Hình ảnh các bạn học sinh đánh nhau trên mọi quãng đường là điều thường thấy và nó không còn là việc hiếm hoi nữa. Tuy nhiên, một ngôi trường cũng có thành phần xấu và tốt.Cũng có rất nhiều bạn thực hiện rất nghiêm túc các nội quy của nhà trường, là những công dân tốt cho đất nước mai sau. Vì thế những bạn học sinh không tuân thủ những nội quy cần được xử phạt một cách hợp lý với từng “thể loại” mắc phải.Chấp hành tốt các nội quy nhà trường là nấc thang để ta chấp hành tốt các luật lệ mà công ty hay cao hơn là nhà nước đặt ra.

Tóm lại, muốn có một lối sống nề nếp, muốn là một công dân tốt, muốn là người được mọi người yêu quý, tin tưởng, ngay từ bây giờ ta phải chấp hành nghiêm túc những nội quy mà nhà trường đã đặt ra.Việc chấp hành nghiêm túc những nội quy ấy cũng là hành trang tạo lập cho ta những kĩ năng sống tốt trong đoạn đường dài mai sau.

Nghị luận về nội quy nhà trường mẫu 2

Trong xã hội hiện nay, ngành giáo dục là một ngành trọng điểm phát triển của xã hội mà trong đó kỷ luật học đường là một trong những vấn đề quan trọng cần được đề cao quan tâm, thực hiện như nội quy trường học: “Toàn thể học sinh THPT chuyên Lê Quý Đôn phải nghiêm túc chấp hành đúng nội quy nhà trường”.

Theo như chúng ta đã biết, kỷ luật là những phép tắc được đưa ra để ngăn ngừa sự phóng túng có thể làm hại cho bản thân hay người khác, còn nội quy trường học là quy định của mọi cơ sở giáo dục, trường học đề ra và yêu cầu học sinh nghiêm túc chấp hành, nhằm đảm bảo kỷ luật, nề nếp của trường học và tác phong của học sinh để mọi học sinh cần ghi nhớ và nghiêm túc chấp hành để có thể trở thành một học sinh ngoan, một con người tốt. Nội quy nhà trường còn đề cao sự công bằng trong thi cử, để chất lượng học tập của mọi học sinh được nắm bắt rõ ràng.

Nghiêm túc chấp hành nội quy là một việc đúng đắn, sẽ tạo ra cho mọi học sinh một thói quen học tập tốt cũng như rèn luyện đạo đức, nhân cách của ta hoàn thiện hơn. Thực hiện nội quy học sinh không những giúp ta bảo vệ an toàn mình và những người xung quanh như việc không hút thuốc, uống rượu, không đánh nhau… trong trường học, ngoài ra còn tạo ra nếp sống văn minh, đầy chất thẩm mỹ, để giảng đường của chúng ta luôn duy trì được vẻ tôn nghiêm của riêng nó, điều đó được thể hiện qua tác phong gọn gàng, cử chỉ lịch sự lễ phép của mỗi học sinh.

Chấp hành nghiêm túc nội quy trường học không những mang đến vẻ đẹp mỹ quang cho bộ mặt trường học mà còn mang lại nhiều lợi ích cho bản thân từng học sinh. Ấy vậy mà, thực tế hiện nay, có rất nhiều học sinh không chấp hành nội quy trường học, luôn vi phạm những điều cấm của nhà trường như đánh bài, uống rượu bia trong trường không lễ phép với giáo viên, công nhân viên trong trường, trở thành một học sinh cá biệt, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng học tập và sức khỏe của bản thân mà còn làm phiền đến những người xung quanh khiến mọi người xa lánh các bạn ấy còn làm ảnh hưởng đến danh tiếng nhà trường khi chửi thề, hoặc tác phong quá tuỳ tiện lôi thôi khi đến trường… Điều tệ hại là khi một học sinh vi phạm sẽ kéo theo nhiều bạn khác.

Chấp hành nghiêm túc nội quy nhà trường là một hành động tốt mà mọi học sinh phải ý thức thực hiện. Để sống trong một thế giới văn minh kỷ luật mỗi học sinh phải cố gắng hơn nữa tạo ra một môi trường học tập tốt, mang lại lợi ích học tập cho từng cá nhân, cao xa hơn nữa là mang lại lợi ích cho xã hội và cộng đồng.

“Toàn thể học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn phải nghiêm túc chấp hành nội quy của nhà trường” là một yêu cầu của nhà trường đối với tất cả học sinh về việc tuân thủ kỷ luật, nội quy nhà trường. Để tương lai có thể trở thành một người có ích cho xã hội. Ngay từ hôm nay chúng ta hãy tự rèn luyện bản thân theo những chuẩn mực có thể mà cơ bản là nội quy trường học của mình.

Nghị luận về nội quy nhà trường mẫu 3

Trường học giống như một xã hội thu nhỏ. Đó là nơi mà mỗi người có thể tìm thấy cho mình những trải nghiệm riêng, bài học mới lạ, kết bạn với những người xung quanh … Và kỉ luật học đường sẽ giúp chúng ta tiếp cận với xã hội bên ngoài một cách đúng đắn và tích cực hơn.

Kỷ luật học đường là những nguyên tắc, nội quy, luật lệ được nhà trường đưa ra cho các giáo viên và đặc biệt là học sinh. Khi đến trường, mọi học sinh đều phải tuân theo, chấp hành một cách nghiêm túc. Kỷ luật học đường là một công cụ hữu ích giúp mỗi học sinh tăng cường ý thức giữ nề nếp kỉ luật trong trường học.

Kỉ luật học đường hình thành nếp sống có kỷ cương, phép tắc trong từng cá nhân. Trường học là nơi cung cấp tri thức đồng thời tạo ra môi trường thân thiện để học sinh có thể trao đổi, chia sẻ cho nhau. Bởi vậy, việc bản thân học tập và biết tuân thủ, chấp hành nội quy mà nhà trường đã đưa ra là một điều cần thiết khi sống trong một môi trường tập thể. Biết và thực hiện theo những nguyên tắc, nội quy đó thì chúng ta là những người có kỷ luật. Vâng lời thầy cô, không nói tục chửi bậy, không gian lận trong thi cử, … đó là những biểu hiện của một con người có kỉ luật. Kỉ luật là yếu tố quan trọng để hình thành và hoàn thiện nhân cách của người học sinh. Sống có kỉ luật, chúng ta sẽ được nhiều bạn bè và thầy cô yêu quý. Ngược lại, những người vô kỉ luật sẽ bị nhiều người ghét bỏ và xa lánh.

Thực tế hiện nay, nhiều bạn học sinh đã và đang không nghiêm túc thực hiện các nội quy, nguyên tắc mà nhà trường đã đề ra. Tình trạng quay cóp, chép phao, gây gổ, đánh nhau, bạo lực học đường, … gia tăng nhanh chóng. Nếu không có những biện pháp xử lí kịp thời, thì trường học vốn là một nơi có môi trường thân thiện sẽ trở thành nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh và là cơn ác mộng của các bạn học sinh.

Nhà trường và gia đình cần có sự phối hợp và quản lí chặt chẽ để cho các hành vi tiêu cực trên không tái diễn. Những hình thức kỉ luật, răn đe, nhắc nhở, … cần được thực hiện thường xuyên. Nhưng bên cạnh đó, các bạn học sinh cũng nên chung tay giúp đỡ để những cá nhân vô kỉ luật nhìn ra khuyêt sđiểm, sai sót của bản thân để sửa chữa và hòa đồng cùng thầy cô, bạn bè.

Nỗ lực học tập là cách để chúng ta trang bị kiến thức khi bước vào đời. Kỉ luật học đường giúp cho chúng ta hoàn thiện nhân các của bản thân. Tiếp thu kiến thức và thực hiện nghiêm túc những phép tắc, nội quy nhà trường chính là bước đệm vững chãi cho chúng ta bước trên con đường tiến tới tương lai.

--------------------------------------

Nghị luận xã hội về nội quy nhà trường vừa được VnDoc.com gửi tới bạn đọc. Qua bài viết bạn đọc có thể nắm được nội dung chính của bài viết rồi đúng không ạ? Bài viết cho thấy được ý nghĩa của việc đặt ra nội quy và vai trò của nội quy của nhà trường. nội quy trường học là quy định của mọi cơ sở giáo dục, trường học đề ra và yêu cầu học sinh nghiêm túc chấp hành, nhằm đảm bảo kỷ luật, nề nếp của trường học và tác phong của học sinh để mọi học sinh cần ghi nhớ và nghiêm túc chấp hành. Nội quy nhà trường còn đề cao sự công bằng trong thi cử, để chất lượng học tập của mọi học sinh được nắm bắt rõ ràng. Nghiêm túc chấp hành nội quy là một việc đúng đắn, sẽ tạo ra cho mọi học sinh một thói quen học tập tốt cũng như rèn luyện đạo đức, nhân cách của ta hoàn thiện hơn. Chấp hành nghiêm túc nội quy trường học không những mang đến vẻ đẹp mỹ quang cho bộ mặt trường học mà còn mang lại nhiều lợi ích cho bản thân từng học sinh. Chấp hành nghiêm túc nội quy nhà trường là một hành động tốt mà mọi học sinh phải ý thức thực hiện. Để tương lai có thể trở thành một người có ích cho xã hội. Ngay từ hôm nay chúng ta hãy tự rèn luyện bản thân theo những chuẩn mực có thể mà cơ bản là nội quy trường học của mình. Mong rằng qua bài viết bạn đọc có thêm tài liệu để học tập và thêm ý tưởng để xây dựng bài viết cho mình nhé.

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Nghị luận xã hội về nội quy nhà trường cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 10 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 10 và biết cách soạn bài lớp 10 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 10, đề thi học kì 2 lớp 10 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Để giúp các bạn có thể giải đáp được những thắc mắc và trả lời được những câu hỏi khó trong quá trình học tập. VnDoc.com mời bạn đọc cùng đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp học tập của VnDoc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời giải đáp thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất có thể nhé.

Đánh giá bài viết
9 4.918
Sắp xếp theo
    Văn mẫu lớp 10 Xem thêm