Những điều cần biết khi chảy máu ngoài kỳ kinh nguyệt

Cẩn trọng khi âm đạo chảy máu bất thường

Phụ nữ thường chỉ quen với sự ra máu hằng tháng, gọi là kinh nguyệt, mà bản chất là sự bong lớp nội mạc tử cung do ảnh hưởng của hoóc môn. Do vậy, khi thấy máu ra ngoài kỳ kinh thường rất lo sợ. Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này? Khi chảy máu ngoài chu kỳ kinh có nguy hiểm không? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường?

Kinh nguyệt ở tuổi dậy thì và những điều bất thường

10 sự thật về "kinh nguyệt" có thể bạn chưa biết

Hầu hết chị em phụ nữ thường chỉ bị chảy máu 1 lần mỗi tháng vào thời gian "đèn đỏ" và điều này là hoàn toàn bình thường trong tuổi sinh đẻ. Tuy nhiên, ở 1 số trường hợp, chị em có thể thấy xuất hiện đốm máu hoặc thực sự chảy máu mặc dù không phải chu kỳ kinh nguyệt. Đây có thể là dấu hiệu của 1 vấn đề nghiêm trọng hơn là bạn tưởng.

Xác định được chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Để biết hiện tượng chảy máu đó là bình thường hay bất thường, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định được chu kỳ kinh nguyệt chuẩn của mình.

 • Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 28 ngày tính từ ngày máu kinh xuất hiện. Trung bình thời gian "đèn đỏ" của chị em kéo dài 3-4 ngày, một số người dài hoặc ngắn hơn 1 chút.
 • Bất kỳ hiện tượng chảy máu nào diễn ra trong phạm vi của chu kỳ kinh nguyệt của bạn được cho là hiện tượng chảy máu bình thường, không có gì phải lo ngại.
 • Và tất nhiên, hiện tượng chảy máu dù nặng hay nhẹ ở các thời điểm ngoài giai đoạn "đèn đỏ" của bạn đều được coi là bất thường. Nó là dấu hiệu của 1 hoặc nhiều bệnh với độ nguy hiểm khác nhau. Khi hiện tượng chảy máu bất thường này diễn ra, bạn cần đi khám sớm để được các bác sỹ chuẩn đoán và điều trị.

Cẩn trọng khi âm đạo chảy máu bất thường

Bạn cần nắm được chính xác đặc điểm chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng của mình để biết khi nào bị chảy máu bất thường

So sánh lượng máu xuất huyết với chu kỳ trước

Chị em nên theo dõi lượng máu kinh nguyệt của mình trong thời kỳ "đèn đỏ" hàng tháng để nắm rõ đặc điểm và lượng máu kinh nguyệt của mình. Chỉ có theo dõi để nắm bắt được chính xác chu kỳ của bạn mới có thể biết, khi nào cơ thể bạn bị chảy máu âm đạo bất thường.

 • Chu kỳ kinh của bạn kéo dài trong bao lâu (thường là 3-7 ngày) và lượng máu nhiều ít như thế nào? (hầu hết mọi phụ nữ sẽ ra máu nhiều hơn trong hai ngày đầu tiên của thời kỳ "đèn đỏ".
 • Trung bình chị em sẽ mất từ 30-80 ml máu trong 1 chu kỳ đèn đỏ. Thế còn chu kỳ của bạn thì sao?
 • Tốt nhất, bạn nên ghi lại thời kỳ đèn đỏ từng tháng để biết chu kỳ kinh của mình kéo dài bao nhiêu ngày (bình thường là từ 25- 35 ngày).
 • Thậm chí việc chảy máu này rơi đúng vào thời kỳ "đèn đỏ" của bạn thì việc dòng chảy nhiều hơn bất thường cũng cần được lưu ý và theo dõi.
  • Bạn có thể đo lượng máu đã chảy ra bằng việc đã sử dụng bao nhiêu miếng băng vệ sinh. Nếu bạn sử dụng nhiều hơn 6 miếng băng vệ sinh 1 ngày, chắc chắn đã có điều gì đó bất thường xảy ra.
  • Ngoài ra, nếu lượng máu có vẻ bình thường nhưng thời gian của kỳ "đèn đỏ" kéo dài hơn bình thường, bạn cũng nên chú ý.
 • Bạn cũng nên đặc biệt lưu ý đến cơ thể trong giai đoạn "đèn đỏ" hoặc khi âm đạo bị chảy máu bất thường. Có thể yên tâm nếu chỉ bị đau đầu, đau bụng và mệt mỏi, nhưng sẽ là bất thường nếu thấy cơ thể có những triệu chứng như tăng huyết áp hoặc tụt huyết áp; sốt, ớn lạnh, ngất xỉu hoặc đau nhói ở hông, bụng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nêu trên khi đi kèm với dấu hiệu chảy máu âm đạo, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám ngay lập tức.

Cẩn trọng khi âm đạo chảy máu bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường có thể là dấu hiệu của hiện tượng sẩy thai, mang thai ngoài tử cung hoặc xuất hiện sau khi phá thai

Nguyên nhân khiến bạn bị xuất huyết âm đạo

 • Xuất huyết âm đạo trong thời gian đầu mang thai: có thể là dấu hiệu sớm của hiện tượng sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung. Nếu bạn làm xét nghiệm thấy báo có thai đi kèm với hiện tượng xuất huyết âm đạo, hãy đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức.
 • Sau khi tiến hành phá thai: giai đoạn nhạy cảm này cũng có thể khiến âm đạo của bạn bị chảy máu ngoài chu kỳ kinh.
 • Mất cân bằng nội tiết tố: đặc biệt là sự mất cân bằng giữa hormone estrogen và progesterone có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo. Để biết chắc chắn, bạn nên làm xét nghiệm máu để kiểm tra.
 • Dụng cụ tránh thai cũng có thể gây chảy máu: nếu bạn đang sử dụng vòng tránh thai thì chúng cũng có thể gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường do bị lệch hoặc khiến âm đạo và cổ tử cung của bạn đang bị viêm nhiễm.
 • Quan hệ tình dục: chảy máu âm đạo cũng có thể xảy ra sau khi quan hệ tình dục do bị khô âm đạo hoặc quan hệ quá mạnh làm tổn thương "vùng kín" của bạn.
 • Do polyp tử cung hoặc u xơ tử cung: đây là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ đã có con. Triệu chứng đi kèm là bụng lớn lên và thường lâm râm đau. Nếu bạn nghi ngờ rằng đang có 1 khối polyp hoặc u xơ tử cung trong âm đạo, nên đi khám bác sỹ sớm.
 • Viêm nhiễm phụ khoa: đây cũng có thể là nguyên nhân khiến "vùng kín" của bạn bị chảy máu bất thường.
 • Có thể do ung thư cổ tử cung: trong trường hợp xấu nhất, hiện tượng chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng hoặc ung thư âm đạo.

Cẩn trọng khi âm đạo chảy máu bất thường

Trong trường hợp xấu nhất, hiện tượng chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung.

Khi ra máu âm đạo khác thường, nên làm gì?

Nếu đang ở độ tuổi hoạt động tình dục hay đã ngoài 18 tuổi, nên được thăm khám tiểu khung và làm phiến đồ tế bào cổ tử cung mỗi năm một lần. Tuy nhiên, nếu từng có kết quả phiến đồ bình thường trong 3 năm liên tiếp thì có thể làm thăm dò này thưa hơn. Khi ra máu âm đạo khác thường, cần báo cho bác sĩ biết. Không nên quá lo lắng vì trong hầu hết trường hợp là lành tính. Tuy nhiên có 2 trường hợp cần gặp bác sĩ ngay: trong 1 giờ đã thấm đẫm băng vệ sinh hay đang có thai mà ra máu. Khi dùng viên thuốc tránh thai hay đang điều trị bằng liệu pháp hoóc môn thay thế cần theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Có nên lo lắng khi thấy máu ra khác thường không?

Cẩn trọng khi âm đạo chảy máu bất thường

Còn phụ thuộc nhiều vào tuổi và các điều kiện khác. Nếu ở tuổi tiền mãn kinh thì ra máu giữa kỳ kinh nhẹ trong vài ngày trước khi thấy kinh là thông thường và không đáng lo. Nếu đang bắt đầu dùng viên thuốc tránh thai cũng có thể ra máu bất chợt trong vài tháng đầu dùng thuốc. Nếu đã ở tuổi mãn kinh hoặc sau mãn kinh và đang điều trị đều đặn bằng hoóc môn liệu pháp thay thế (nghĩa là uống oestrogen hằng ngày cộng với progestin uống trong 10-12 ngày mỗi tháng) thì có thể bị chảy máu do ngừng thuốc giống như ra kinh trong vài ngày. Nếu bị ra máu không giống như hiện tượng "ra máu do ngừng thuốc" thì cần hỏi ý kiến bác sĩ. Con gái chưa đến tuổi dậy thì mà bị ra máu bất thường thì rất cần quan tâm. Trẻ sơ sinh gái có thể thấy ra máu âm đạo trong vài ngày không đáng ngại (do ảnh hưởng của hoóc môn từ mẹ truyền sang), nhưng nếu kéo dài cũng phải hỏi ý kiến bác sĩ. Nói chung, nếu phụ nữ thấy ra máu khác thường đều cần đi khám.

Có nên lo ngại khi đã bị cắt tử cung mà vẫn ra máu?

Có. Khi đã bị cắt tử cung toàn phần mà vẫn ra máu thì nhiều khả năng là bệnh lý ở âm đạo, cần được bác sĩ phụ khoa khám. Một số trường hợp cắt tử cung không hoàn toàn, còn để lại cổ tử cung nên có thể ra máu từ cổ tử cung hay âm đạo.

Cẩn trọng khi âm đạo chảy máu bất thường

Ra máu khác thường ngoài kỳ kinh có phải là bị ung thư không?

Hầu hết các trường hợp ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh là do bệnh lý lành tính. Ở những phụ nữ tiền mãn kinh, ra máu ngoài kỳ kinh thường do sự dao dộng của hoóc môn chứ không phải do ung thư. Ở những phụ nữ có tuổi, đặc biệt là phụ nữ đã mãn kinh, ra máu âm đạo có thể do ung thư phụ khoa, nhưng cũng có thể do bệnh lành tính. Một số phụ nữ có yếu tố nguy cơ phát triển ung thư tử cung, cổ tử cung hoặc âm đạo, cho nên cần được bác sĩ khám xem có những yếu tố nguy cơ này không.

Đánh giá bài viết
2 271
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Sức khỏe giới tính Xem thêm