Phiếu bài tập ôn hè lớp 6 lên lớp 7 môn Ngữ Văn - Đề 4

Phiếu bài tập ôn hè lớp 6 lên lớp 7 môn Ngữ Văn - Đề 4 được soạn để hỗ trợ các em học sinh đang chuẩn bị bước vào lớp 7, cùng các phụ huynh và quý thầy cô tham khảo trong quá trình ôn luyện, chuẩn bị vào năm học mới.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Để giao lưu và dễ dàng chia sẻ các tài liệu học tập hay lớp 2 để chuẩn bị cho năm học mới, mời các bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 7.

Phiếu bài tập ôn hè lớp 6 lên lớp 7 môn Ngữ Văn - Đề 4 nối tiếp Phiếu bài tập ôn hè lớp 6 lên lớp 7 môn Ngữ Văn - Đề 3 gồm phần đề kiểm tra (đầy đủ nội dung cần củng cố) và đáp án chi tiết. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Đề bài tập ôn hè lớp 6 lên lớp 7 môn Ngữ Văn - Đề 4

Trường: ………..………………………………………………………………………..

Họ và tên: ………………………………………………… Lớp: ………………..……

Thời gian: 60 phút

Câu 1: Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

Một buổi sáng đẹp trời nào đó, sương mù và nắng sớm bay rực rỡ trên mặt sông. Gồng gánh, hàng họ từ trên các ngả đường kĩu kịt gánh về, và thuyền bè dưới bến đổ lên những kiện hàng, những bồ, những sọt, cam, bưởi, nấm hương, mộc nhĩ... Cả cái thị trấn nhỏ bé ấy đang tấp nập mua bán, mọi người bỗng nghe tiếng thanh la từ phía sau mấy lớp đồi núi ngổn ngang trước mặt nổi lên.

"Phe è... èng!... Phè è... èng!... Phèeng!..." Tiếng thanh la mỗi lúc một gần, rồi ông già hiện ra trên đầu dốc Đỏ. Ông lão đẩy cái xe hăm hở đi xuống. "Phèeng! Phèng! Phèng!..." Cái xe lọc khọc nghiêng ngả lăn giữa hai dãy bàng trụi lá, vào phố. Trẻ con không biết từ những ngõ ngách nào đã thấy tuồn ra đầy đường, nhông nhông chạy theo ông lão mà reo hò.

- A ha!... Ra mà xem! Múa rối! Múa rối đã về chúng mày ơi!...

(trích Anh chàng hiệp sĩ gỗ - Kim Lân)

1. Đoạn trích trên sử dụng các phương thức biểu đạt nào? (1 điểm)

2. Em hãy chỉ ra các thành phần chính của câu sau và cho biết đó là kiểu câu gì? (2 điểm)

“Cả cái thị trấn nhỏ bé ấy đang tấp nập mua bán, mọi người bỗng nghe tiếng thanh la từ phía sau mấy lớp đồi núi ngổn ngang trước mặt nổi lên”.

3. Em hãy sắp xếp các từ láy trong văn bản trên thành 2 nhóm: từ láy bộ phận và từ láy toàn phần. (1 điểm)

Câu 2: Đoạn thơ đưới đây đã sử dụng biện pháp tu từ nào? Hãy phân tích và nêu công dụng của biện pháp tu từ đó. (3 điểm)

Ruộng nương anh gửi bạn thân cày

Gian nhà không mặc kệ gió lung lay

Giếng nước gốc đa nhớ người đi lính.

Câu 3: Em hãy tả về mùa mà em thích nhất trong năm. (3 điểm)

Đáp án đề bài tập ôn hè lớp 6 lên lớp 7 môn Ngữ Văn - Đề 4

Câu 1:

1. Đoạn trích sử dụng các phương thức biểu đạt sau: tự sự, miêu tả, biểu cảm.

2. Các thành phần chính của câu là:

Cả cái thị trấn nhỏ bé ấy đang tấp nập mua bán, mọi người bỗng nghe tiếng thanh la

từ phía sau mấy lớp đồi núi ngổn ngang trước mặt nổi lên.

→ Câu văn trên là câu ghép.

3.

- Từ láy toàn phần: nhông nhông

- Từ láy bộ phận: rực rỡ, gồng gánh, hàng họ, kẽo kẹt, tấp nập, hăm hở, lọc khọc

Câu 2:

- Đoạn thơ sử dụng biện pháp tu từ hoán dụ ở hình ảnh “giếng nước gốc đa”.

- Cụ thể: giếng nước, gốc đa là những hình ảnh đặc trưng, tiêu biểu, vô cùng quen thuộc của làng quê Bắc Bộ - nơi những người lính quên mình ra đi vì tổ quốc. Đó là biểu tượng của những miền quê, của chốn hậu phương, biểu thị cho những con người ở lại phía sau. Như vậy hình ảnh “giếng nước gốc đa” đã được sử dụng biện pháp tu từ hoán dụ để chỉ những con người nơi hậu phương, là ông bà, bố mẹ, anh chị em, bằng hữu, người thương… Hậu phương vững chắc ấy luôn nhớ thương, chờ đợi những chàng chiến sĩ nơi chiến trường.

- Tác dụng: Việc sử dụng biện pháp tu từ hoán dụ giúp cho câu văn trở nên sống động, hấp dẫn hơn, hình ảnh thơ có sự gợi hình, gợi cảm hơn, giúp diễn tả sâu sắc sự nhớ nhung, quyến luyến của hậu phương, của làng quê, của những người ở lại dành cho những người lính nơi xa.

Câu 3:

Gợi ý dàn bài tả mùa đông:

1. Mở bài

- Giới thiệu về mùa mà em định tả (Ví dụ: Trong một năm có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, mỗi người sẽ thích một mùa khác nhau. Riêng em thì thích nhất là mùa đông).

2. Thân bài

- Những đặc điểm của mùa đông:

  • Mùa đông là mùa cuối cùng trong một năm, thường kéo dài trong khoảng 3 tháng 10, 11, 12.
  • Vào mùa đông, nhiệt độ không khí thấp, cảm giác lạnh lẽo bao trùm lên mọi người suốt cả ngày
  • Thời gian ban ngày ngắn hơn nhiều so với mùa hè ( trời phải đến 6 rưỡi sáng mới bắt đầu sáng dần, đến 5 giờ chiều là bắt đầu tối dần).
  • Ở miền Bắc, mùa đông thường có mưa phùn vào cuối đông đầu xuân, còn lại thời gian chủ yếu là khô hanh)
  • Thế nhưng không phải cả mùa đông trời đều lạnh, mà vẫn có những ngày nắng ấm xen kẽ. Những ngày như vậy mọi người thường tranh thủ giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa và đi chơi.
  • Cây cối rụng lá, trơ trọi những cành khô. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều mảng xanh của cây cối, của những ruộng rau, vườn hoa…

- Những điều thú vị của mùa đông:

  • Vào mùa đông mọi người đều mặc những lớp áo dày, chiếc mũ và khăn quàng để giữ ấm, với nhiều màu sắc khác nhau.
  • Đường phố vẫn tấp nập với những hoạt động vui chơi, những thức quà của riêng mùa này (những quán trà gừng, nước chè nóng hổi, những xe hạt dẻ rang đường, những quán ngô khoai nướng với bếp lửa bập bùng, những xe kem dành riêng cho người thích cảm giác tê buốt, những quán bánh chưng rán…)
  • Mùa đông là mùa cuối cùng của năm với nhiều dịp lễ đặc biệt, trong đó nổi bật là lễ Giáng Sinh làm cho cuộc sống trở nên nhộn nhịp. Mọi người nô nức mua sắm, dọn dẹp, đi chơi…
  • Khi mùa đông dần về cuối, không khí ấm dần, mưa phùn xuất hiện đều hơn, là lúc báo hiệu mùa xuân sắp về, sắp đến Tết Nguyên Đán - ngày lễ lớn nhất trong năm.

- Lý do em yêu thích mùa đông (mùa đông như một khoảng lặng, khiến con người ta thư giãn, sông chậm lại và gần nhau hơn bên các bếp lửa bập bùng, và để chuẩn bị cho sự hồi sinh, chuyển giao của đất trời).

3. Kết bài

- Nêu cảm xúc, suy nghĩ của em dành cho mùa đông.

Ngoài Phiếu bài tập ôn hè lớp 6 lên lớp 7 môn Ngữ Văn - Đề 4 trên đây, chúng tôi còn sưu tầm và chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 7, đề thi giữa kì 1 lớp 7, đề thi học kì lớp 7. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Tài liệu tham khảo:

Đánh giá bài viết
1 185
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Khảo sát CL đầu năm lớp 7 Xem thêm