Soạn Mĩ thuật lớp 7 Bài 1

VnDoc.com xin giới thiệu tới các bạn Soạn Mĩ thuật lớp 7 Bài 1: TTMT – Sơ lược về Mĩ thuật thời Trần (1226-1400) bao gồm hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong SGK bài 1. Mời các em tham khảo chi tiết.

Bộ tài liệu Soạn Mĩ thuật lớp 7 được giới thiệu trên VnDoc.com bao gồm hệ thống Giải bài tập Mĩ thuật lớp 7 với đầy đủ lời giải và hướng dẫn chi tiết cho tất cả câu hỏi trong SGK, giúp các em học sinh rút ngắn thời gian soạn bài, đồng thời có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho mỗi bài học trên lớp. Chúc các em học tốt.

Câu 1: Hãy nêu một số nét về bối cảnh xã hội thời Trần.

Trả lời:

- Chế độ trung ương tập quyền được củng cố và tang cường.

- Ba lần chiếc thăng quân xâm lược Mông-Nguyên, tinh thần tự cường, tự chủ dân tộc tang cao, đất nước giàu mạnh. Là điều kiện cho nền nghệ thuật phát triển.

Câu 2: Nêu vài nét về kiến trúc, điêu khắc, trang trí và đồ gốm thời Trần.

Trả lời:

- Kiến trúc:

+ Kiến trúc cung đình: tu bổ kinh thành Thăng Long, xây dựng cung điện Thiên Trường ( Tức Mặc - Nam Định), xây các khu lăng mộ nổi tiếng như lăng Trần Thủ Độ ( Thái Bình ), khu lăng mô An Sinh ( Quảng Ninh ).

+ Kiến trúc phật giáo: xây dựng nhiều chùa, tháp như các chùa núi Yên Tử, chùa Bối Khê, tháp chùa Phổ Minh, tháp Bình Sơn…

- Điêu khắc và trang trí: Tượng luôn gắn với công trình kiến trúc. Tượng Phật ở các chùa, tượng quan hầu, tượng các con thú…ở các khu lăng mộ.

+ Chạm khắc: chủ yếu để trang trí tôn lên vẻ đẹp của các công trình kiến trúc. Đặc biệt hình tượng con Rồng thân hình mập mạp, uốn khúc mạnh mẽ hơn rồng thời Lý.

- Đồ gốm: gốm gia dụng phát triển.

+ Có xương dày, thô và nặng hơn thời Lý.

+ Họa tiết: hoa sen, hoa cúc cách điệu thể thức không thay đổi so với thời Lý.

+ Đường nét: khoáng đạt không gò bó

Câu 3: Đặc điểm của mĩ thuật thời Trần.

Trả lời:

- Mang vẽ đẹp khỏe khoắn, phóng khoáng, biểu hiện được sức mạnh, long tự hào, tự tôn của dân tộc.

- Kế thừa tinh hoa mĩ thuật thời Lý nhưng dung dị, đôn hậu và chất phác hơn.

- Tiếp nhận được một số yếu tố nghệ thuật của các nước láng giềng nên đã bổ sung làm giàu cho nền nghệ thuật dân tộc.

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Soạn Mĩ thuật lớp 7 Bài 1. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để có kiến thức đồng đều ở tất cả các môn học.

Đánh giá bài viết
23 7.383
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Bùi Thảo Ly
    Bùi Thảo Ly

    😊    Thích Phản hồi 17:01 19/10

Soạn Mĩ thuật 7

Xem thêm