Soạn Mĩ thuật lớp 7 Bài 8

Mời các bạn tham khảo tài liệu Soạn Mĩ thuật lớp 7 Bài 8: TTMT- Một số công trình mĩ thuật thời Trần (1226-1400) do VnDoc.com sưu tầm và đăng tải sau đây bao gồm hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong SGK bài 8. Mời các em tham khảo chi tiết.

Đối với các em học sinh, việc soạn bài trước khi đến lớp là việc rất quan trọng để có thể hiểu bài một cách nhanh chóng, dễ dàng. Nhằm giúp các em học sinh rút ngắn thời gian soạn bài và hiểu bài, VnDoc.com giới thiệu tới các em Bộ tài liệu Soạn Mĩ thuật lớp 7 bao gồm hệ thống Giải bài tập Mĩ thuật lớp 7 với đầy đủ lời giải và hướng dẫn chi tiết cho tất cả câu hỏi trong SGK. Chúc các em học tốt.

Câu 1: Hãy mô tả tháp Bình Sơn và khu lăng mộ An Sinh.

Trả lời:

- Tháp Bình Sơn (Vĩnh Phúc):

là công trình kiến trúc bằng đất nung dựng trước sân chùa Vĩnh Khánh. Tháp mặt bằng vuông càng lên cao càng nhỏ dần, tất cả các tầng tháp điều được trang trí hoa văn rất phong phú xham5 khắc công phu. Hiện tháp còn 11 tầng, cao 15m các tầng trên của tháp bị hư hỏng.

- Khu lăng mộ An Sinh (Quảng Ninh):

Là trung tâm tín ngưỡng quan trọng. Là khu lăng mộ lớn của các vua Trần: gồm một ngôi đền và lăng mộ của các vị vua Trần, nằm rải rác trong một khuôn viên khá rộng lớn có bán kính 20 km để thờ "Bát vị Hoàng Ðế" thời Trần, cách rất xa nhau nhưng tất cả điều quy tụ về 1 hướng là khu đền An Sinh. Di tích được xây dựng thời Trần, trùng tu vào thời Hậu Lê và thời Nguyễn.

(Vào ngày 20 tháng 8 (âm lịch) hàng năm, đền An Sinh long trọng mở hội An Sinh)

Câu 2: Hãy nhận xét tượng Hổ ở lăng Trần Thủ Độ và bức chạm khắc Tiên nữ đầu người mình chim đang dân hoa ở chùa Thái Lạc.

Trả lời:

- Tượng Hổ lăng Trần Thủ Độ (Thái Bình):

Kích thước gần như thật dài 1m43 cao 0,75m rộng 0,64m.

Cơ thể uyển chuyển nằm xoài trên bệ, dáng điệu ung dung tự tại, đầu hơi ngóc lên, mắt hướng về phía trước, đôi tai dỏng lên như đón nghe một tiếng động nào vọng từ nơi xa thẳm; tất cả được quy vào nhịp điệu và kết cấu khối đơn giản trong cơ học bản thân của mãnh thú. Trong sự tĩnh lặng như Thiền đã tiềm tàng một sức bật mạnh mẽ, siêu phàm. Cái đuôi Hổ là cả một khối kỷ hà vuông thành, sắc cạnh. Vẻ oai phong lẫm liệt của chúa sơn lâm góp phần làm tăng thêm vẻ uy nghi của lăng Thái sư Trần Thủ Độ.

- Tiên nữ đầu người mình chim đang dân hoa (chùa Thái Lạc – Hưng Yên):

Nửa trên là người, nửa dưới là thân chim. Các hình được sắp xếp bố cục cân đối nhưng không đơn điệu. Các nét chạm, đục nông sâu khác nhau tạo nên không gian vừa thực vừa ảo làm cho bức chạm khắc càng lung linh, sống động. Hai tiên nữ được chạm khắc cân đối, đầu hơi nghiêng về phía sau và đôi tay kính cẩn dâng bình hoa về phía trước với đôi cánh chim dang rộng. Khoảng không gian xung quanh xen đặc những hình xoắn ốc để diễn tả hoa và mây, các hình sắp xếp cân đối nhưng không đơn điệu."

Câu 3: Các công trình mĩ thuật thời Trần có đặc điểm gì.

Trả lời:

- Mang vẻ đẹp khỏe khoắn, tạo hình khoáng đạt, hình ảnh dung dị, đôn hậu và chất phác.

- Sự giao lưu văn hóa rộng rãi, tinh thần võ lực cao

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Soạn Mĩ thuật lớp 7 Bài 8. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để có kiến thức đồng đều ở tất cả các môn học.

Đánh giá bài viết
4 3.228
Sắp xếp theo

Soạn Mĩ thuật 7

Xem thêm