Tập đọc lớp 4: Thưa chuyện với mẹ

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Thưa chuyện với mẹ là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 trang 86 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập Đọc hiểu trả lời câu hỏi môn Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 4, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Thưa chuyện với mẹ

Tập đọc Thưa chuyện với mẹ

Từ ngày phải nghỉ học, Cương đâm ra nhớ cái lò rèn cạnh trường. Một hôm, em ngỏ ý với mẹ:

- Mẹ nói với thầy cho con đi học nghề rèn.

Mẹ Cương đã nghe rõ mồn một lời con, nhưng bà vẫn hỏi lại:

- Con vừa bảo gì?

- Mẹ xin thầy cho con đi làm thợ rèn.

- Ai xui con thế?

Cương cố cắt nghĩa cho mẹ hiểu:

- Thưa mẹ, tự ý con muốn thế. Con thương mẹ vất vả, đã phải nuôi bằng ấy đứa em còn phải nuôi con... Con muốn học một nghề để kiếm sống...

Mẹ Cương như đã hiểu lòng con. Bà cảm động, xoa đầu Cương và bảo:

- Con muốn giúp mẹ như thế là phải. Nhưng biết thầy có chịu nghe không? Nhà ta tuy nghèo nhưng dòng dõi quan sang. Không lẽ bây giờ mẹ để con phải làm đầy tớ anh thợ rèn.

Cương thấy nghèn nghẹn ở cổ. Em nắm lấy tay mẹ, thiết tha:

- Mẹ ơi! Người ta ai cũng phải có một nghề. Làm ruộng hay buôn bán, làm thầy hay làm thợ đều đáng trọng như nhau. Chỉ những ai trộm cắp hay ăn bám mới đáng bị coi thường.

Bất giác, em lại nhớ đến ba người thợ nhễ nhại mồ hôi mà vui vẻ bên tiếng bễ thổi "phì phào", tiếng búa con, búa lớn theo nhau đập "cúc cắc" và những tàn lửa đỏ hồng, bắn tóe lên như khi đốt cây bông.

(theo Nam Cao)

- Thầy: bố, ba, cha,…

- Dòng dõi quan sang: từ đời này sang đời khác đều có người làm quan.

- Bất giác: (cử chỉ, hành động, cảm xúc, ý nghĩ chợt đến) thình lình, ngoài chủ định.

- Cây bông: pháo hoa buộc trên cột cao, khi đốt xoè thành nhiều màu.

Nội dung bài Thưa chuyện với mẹ

Cương ước trở thành thợ rèn để kiếm sống giúp mẹ nên em đã thuyết phục mẹ đồng tình với em. Đây là mơ ước chính đáng vì nghề thợ rèn cũng rất đáng quý.

Mơ ước kiếm được một nghề để phụ giúp gia đình và làm kế sinh nhai sau này là một ước mơ tốt đẹp, đồng thời thể hiện cái nhìn về nghệ nghiệp: tất cả mọi nghề làm ra của cải vật chất phục vụ cuộc sống đều tốt đẹp cả.

Câu 1 (trang 86 sgk Tiếng Việt lớp 4)

Cương xin mẹ học nghề để làm gì?

Trả lời:

Cương thương mẹ vất vả, phải nuôi con và các em nên Cương xin mẹ học nghề để đỡ đần mẹ và cũng để kiếm một nghề để sinh sống.

Câu 2 (trang 86 sgk Tiếng Việt lớp 4)

Mẹ Cương nêu lí do phản đối như thế nào?

Trả lời:

Mẹ Cương nêu lí do phản đối Cương, cho rằng Cương bị ai đó xui khiến. Mặt khác bà bảo rằng dòng dõi nhà Cương là dòng dõi quan sang không thể đi làm một nghề thấp kém như thế, làm mất thể diện gia đình

Câu 3 (trang 86 sgk Tiếng Việt lớp 4)

Cương thuyết phục mẹ bằng cách nào?

Trả lời:

Cương thuyết phục mẹ bằng cách nêu lý do đó là trong cuộc sống nghề nào cũng đều trọng cả. Người ta ai cũng phải có một cái nghề, làm ruộng hay buôn bán, làm thầy hay làm thợ đều đáng trọng như nhau. Cương nói với mẹ :Chỉ có những kẻ trộm cắp mới đáng khinh và đáng bị coi thường mà thôi.

Câu 4 (trang 86 sgk Tiếng Việt lớp 4)

Nhận xét về cách trò chuyện của hai mẹ con?

Trả lời:

Em có thể nêu nhận xét như sau:

  • Cách xưng hô: Cương và mẹ nói chuyện nhẹ nhàng, tình cảm, đúng với quan hệ mẹ với con. Con thì lễ phép thưa gửi, mẹ thì tình cảm dịu dàng âu yếm.
  • Cử chỉ trong lúc trò chuyện: Khi nói chuyện với mẹ, Cương luôn lễ phép, thân mật và ngoan ngoãn. Mẹ thì xoa đầu Cương âu yếm và nhẹ nhàng. Hai mẹ con nắm tay nói chuyện rất tình cảm tha thiết và ân cần.

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 4: Nghe - viết: Thợ rèn

Ý nghĩa của bài đọc Thưa chuyện với mẹ

  • Tập đọc lớp 4 trang 85 Thưa chuyện với mẹ nói về mơ ước của một cậu bé mong muốn kiếm được một nghề để phụ giúp gia đình và làm kế sinh nhai.
  • Đó là một ước mơ tốt đẹp, đồng thời thể hiện cái nhìn về nghề nghiệp: tất cả mọi nghề làm ra của cải vật chất phục vụ cuộc sống đều tốt đẹp cả.

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Thưa chuyện với mẹ có đáp án và hướng dẫn giải chi tiết giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu và trả lời câu hỏi Tiếng Việt lớp 4.

Ngoài ra, các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa Lý, Tin học mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Đánh giá bài viết
116 8.762
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tập đọc lớp 4 Xem thêm