Tập đọc lớp 4: Thưa chuyện với mẹ

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Thưa chuyện với mẹ là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 trang 86 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập Đọc hiểu trả lời câu hỏi môn Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

1. Tập đọc thưa chuyện với mẹ

Thưa chuyện với mẹ

Tập đọc Thưa chuyện với mẹ

Từ ngày phải nghỉ học, Cương đâm ra nhớ cái lò rèn cạnh trường. Một hôm, em ngỏ ý với mẹ:

- Mẹ nói với thầy cho con đi học nghề rèn.

Mẹ Cương đã nghe rõ mồn một lời con, nhưng bà vẫn hỏi lại:

- Con vừa bảo gì?

- Mẹ xin thầy cho con đi làm thợ rèn.

- Ai xui con thế?

Cương cố cắt nghĩa cho mẹ hiểu:

- Thưa mẹ, tự ý con muốn thế. Con thương mẹ vất vả, đã phải nuôi bằng ấy đứa em còn phải nuôi con... Con muốn học một nghề để kiếm sống...

Mẹ Cương như đã hiểu lòng con. Bà cảm động, xoa đầu Cương và bảo:

- Con muốn giúp mẹ như thế là phải. Nhưng biết thầy có chịu nghe không? Nhà ta tuy nghèo nhưng dòng dõi quan sang. Không lẽ bây giờ mẹ để con phải làm đầy tớ anh thợ rèn.

Cương thấy nghèn nghẹn ở cổ. Em nắm lấy tay mẹ, thiết tha:

- Mẹ ơi! Người ta ai cũng phải có một nghề. Làm ruộng hay buôn bán, làm thầy hay làm thợ đều đáng trọng như nhau. Chỉ những ai trộm cắp hay ăn bám mới đáng bị coi thường.

Bất giác, em lại nhớ đến ba người thợ nhễ nhại mồ hôi mà vui vẻ bên tiếng bễ thổi "phì phào", tiếng búa con, búa lớn theo nhau đập "cúc cắc" và những tàn lửa đỏ hồng, bắn tóe lên như khi đốt cây bông.

(theo Nam Cao)

- Thầy: bố, ba, cha,…

- Dòng dõi quan sang: từ đời này sang đời khác đều có người làm quan.

- Bất giác: (cử chỉ, hành động, cảm xúc, ý nghĩ chợt đến) thình lình, ngoài chủ định.

- Cây bông: pháo hoa buộc trên cột cao, khi đốt xoè thành nhiều màu.

2. Nội dung bài Thưa chuyện với mẹ

Cương ước trở thành thợ rèn để kiếm sống giúp mẹ nên em đã thuyết phục mẹ đồng tình với em. Đây là mơ ước chính đáng vì nghề thợ rèn cũng rất đáng quý.

Mơ ước kiếm được một nghề để phụ giúp gia đình và làm kế sinh nhai sau này là một ước mơ tốt đẹp, đồng thời thể hiện cái nhìn về nghệ nghiệp: tất cả mọi nghề làm ra của cải vật chất phục vụ cuộc sống đều tốt đẹp cả.

Hướng dẫn soạn bài phần Tập đọc lớp 4: Thưa chuyện với mẹ trả lời các câu hỏi Tiếng Việt lớp 4 trang 86 Tuần 9. Các em học sinh cùng so sánh đối chiếu đáp án chuẩn bị cho các bài soạn trên lớp.

3. Soạn bài Thưa chuyện với mẹ

Câu 1 trang 86 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Cương xin mẹ học nghề để làm gì?

Trả lời:

Cương thương mẹ vất vả, phải nuôi con và các em nên Cương xin mẹ học nghề để đỡ đần mẹ và cũng để kiếm một nghề để sinh sống.

Câu 2 trang 86 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Mẹ Cương nêu lí do phản đối như thế nào?

Trả lời:

Mẹ Cương nêu lí do phản đối Cương, cho rằng Cương bị ai đó xui khiến. Mặt khác bà bảo rằng dòng dõi nhà Cương là dòng dõi quan sang không thể đi làm một nghề thấp kém như thế, làm mất thể diện gia đình

Câu 3 trang 86 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Cương thuyết phục mẹ bằng cách nào?

Trả lời:

Cương thuyết phục mẹ bằng cách nêu lý do đó là trong cuộc sống nghề nào cũng đều trọng cả. Người ta ai cũng phải có một cái nghề, làm ruộng hay buôn bán, làm thầy hay làm thợ đều đáng trọng như nhau. Cương nói với mẹ :Chỉ có những kẻ trộm cắp mới đáng khinh và đáng bị coi thường mà thôi.

Câu 4 trang 86 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Nhận xét về cách trò chuyện của hai mẹ con?

Trả lời:

Em có thể nêu nhận xét như sau:

 • Cách xưng hô: Cương và mẹ nói chuyện nhẹ nhàng, tình cảm, đúng với quan hệ mẹ với con. Con thì lễ phép thưa gửi, mẹ thì tình cảm dịu dàng âu yếm.
 • Cử chỉ trong lúc trò chuyện: Khi nói chuyện với mẹ, Cương luôn lễ phép, thân mật và ngoan ngoãn. Mẹ thì xoa đầu Cương âu yếm và nhẹ nhàng. Hai mẹ con nắm tay nói chuyện rất tình cảm tha thiết và ân cần.

4. Ý nghĩa của bài đọc Thưa chuyện với mẹ

 • Tập đọc lớp 4 trang 85 Thưa chuyện với mẹ nói về mơ ước của một cậu bé mong muốn kiếm được một nghề để phụ giúp gia đình và làm kế sinh nhai.
 • Đó là một ước mơ tốt đẹp, đồng thời thể hiện cái nhìn về nghề nghiệp: tất cả mọi nghề làm ra của cải vật chất phục vụ cuộc sống đều tốt đẹp cả.

5. Bài học rút ra từ bài đọc Thưa chuyện với mẹ

Từ câu chuyện Thưa chuyện với mẹ, chúng ta rút ra được:

 • Mỗi người trong chúng ta đều nên có cho mình những ước mơ tốt đẹp, và cố gắng học tập, rèn luyện để thực hiện ước mơ đó
 • Chúng ta nên biết quan tâm, giúp đỡ bố mẹ, gia đình từ những việc nhỏ nhặt nhất, như Bác Hồ đã từng nói "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ - Tùy theo sức của mình"
 • Mọi nghề nghiệp làm ra của cải, phục vụ cho cuộc sống của con người, làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn thì đều đáng quý. Chỉ cần chúng ta làm việc bằng chính sức lao động của mình, không cướp bóc, lừa gạt hay làm gì trái đạo đức thì đó chính là việc làm đáng trân trọng

Tài liệu tham khảo:

Chuyên mục mới VnDoc

Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của VnDoc.
Hỏi - ĐápTruy cập ngay: Hỏi - Đáp học tập

Các tài liệu câu hỏi tại đây trả lời nhanh chóng, chính xác!

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Thưa chuyện với mẹ có đáp án và hướng dẫn giải chi tiết các phần giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu và trả lời câu hỏi Tiếng Việt lớp 4. 

Ngoài ra, các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 các phân môn khác như Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa Lý, Tin học mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Đối với chương trình học lớp 4. Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
285 43.214
Sắp xếp theo

  Tập đọc lớp 4

  Xem thêm