Tập đọc lớp 4: Điều ước của vua Mi-đát

Tập đọc lớp 4: Điều ước của vua Mi-đát là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 trang 91 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập Đọc hiểu trả lời câu hỏi môn Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

Câu 1 trang 91 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Vua Mi - đát xin thần Đi – ô – ni – dốt một điều gì?

Trả lời:

Vua Mi-đát xin thần Đi – ô – ni – dốt một điều thể hiện lòng tham vô đáy, đó là "Xin thần cho mọi vật chạm đến đều hóa thành vàng".

Câu 2 trang 91 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Thoạt đầu, điều ước được thực hiện tốt đẹp như thế nào?

Trả lời:

Thoạt đầu, điều ước đem đến cho vua Mi - đát thực hiện như vua đã từng mơ ước. Mọi vật vua chạm vào đều hóa thành vàng.

Câu 3 trang 91 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Tại sao vua Mi – đát phải xin thần lấy lại điều ước?

Trả lời:

Vua Mi – đát phải xin thần lấy lại điều ước vi nhà vua đã nhận ra một điều vô cùng kinh khủng, bởi nhà vua chạm vào vật nào thì vật đó hóa thành vàng. Ngay cả cơm ăn nước uống là những vật nhu cầu cuộc sống không thẻ không có được. Vậy mà tất cả các thứ ấy, hễ vua chạm vào đều biến thành vàng. Về nhà vua đã rơi vào tình cảnh đói khủng khiếp.

Câu 4 trang 91 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Vua Mi - đát đã hiểu ra được điều gì?

Trả lời:

Vua Mi - đát đã hiểu ra được một điều có tính chất chân lí của cuộc sống: Đó là sự sung sướng hạnh phúc không thể được xây dựng trên những ước muốn tham lam của con người.

Nội dung: Những ước muốn tham lam không mang lại hạnh phúc cho vua Mi – đát.

Ý nghĩa câu chuyện Điều ước của vua Mi-đát

Câu chuyện thông qua nhân vật vua Mi-đát và điều ước của ông ta, để nhắn nhủ đến chúng ta rằng, những điều ước, mong muốn tham lam về tiền bạc sẽ không đem lại hạnh phúc cho con người. Sự tham lam, ích kỉ sẽ chỉ đem đến những khổ đau và bất hạnh mà thôi. Chúng ta nên biết hài lòng với những gì mà mình đang có ở hiện tại và những gì mà mình làm ra bằng chính khả năng của bản thân.

----------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập làm văn lớp 4 tuần 9: Luyện tập phát triển câu chuyện

Ngoài tài liệu Tập đọc lớp 4: Điều ước của vua Mi-đát trên, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm nhiều đề thi giữa kì 1 lớp 4 , đề thi học kì 1 lớp 4 , đề thi giữa kì 2 lớp 4đề thi học kì 2 lớp 4 tất cả các môn. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Tài liệu tham khảo:

Đánh giá bài viết
179 10.793
Sắp xếp theo
    Tập đọc lớp 4 Xem thêm