Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả con vật

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả con vật là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 130 có đáp án chi tiết giúp các em học sinh luyện tạp, củng cố vốn từ xây dựng đoạn văn miêu tả con vật. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết hướng dẫn giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 130 dưới đây.

>> Bài trước: Luyện từ và câu lớp 4: Thêm trạng ngữ chỉ nơi chốn cho câu

Giải câu 1 trang 130 sgk Tiếng Việt 4

Bài con chuồn chuồn nước có mấy đoạn? Tìm ý chính của mỗi đoạn?

Trả lời:

Bài "Con chuồn chuồn nước" gồm có 2 đoạn:

- Đoạn 1: Từ đầu đến "còn phân vân" Nội dung: Tả ngoại hình của chú chuồn chuồn nước lúc đậu một chỗ.

- Đoạn 2 (phần còn lại của văn bản) Nội dung: Tả chú chuồn chuồn nước lúc tung cánh bay, kết hợp tả cảnh đẹp của thiên nhiên theo cánh bay của chú chuồn chuồn.

Giải câu 2 trang 130 sgk Tiếng Việt 4

Sắp xếp các câu đã cho thành một đoạn văn

a. Đôi mắt nâu trầm ngâm ngơ ngác nhìn xa, cái bụng mịn mượt, cổ yếm quàng chiếc tạp dề công nhân đầy hạt cườm lấp lánh biêng biếc.

b. Con chim gáy hiền lành, béo nục.

c. Chàng chim gáy nào giọng càng trong, càng dài thì quanh cổ càng được đeo nhiều vòng cườm đẹp.

Trả lời:

"Con chim gáy hiền lành, béo nục. Đôi mắt nâu trầm ngâm ngơ ngác nhìn xa, cái bụng mịn mượt, cổ yếm quàng chiếc tạp dề công nhân đầy hạt cườm lấp lánh biêng biếc. Chàng chim gáy nào giọng càng trong, càng dài thì quanh cổ càng được đeo nhiều vòng cườm đẹp".

Giải câu 3 trang 130 sgk Tiếng Việt 4

Viết tiếp đoạn văn có chứa câu mở đoạn đã cho: Chú gà nhà em đã ra dáng một chú gà trống đẹp.

Phương pháp giải:

- Viết thành đoạn văn miêu tả về chú gà trống nhà em.

- Trong đó có câu mở đoạn như sau: Chú gà nhà em đã ra dáng một chú gà trống đẹp.

- Viết tiếp một số câu miêu tả các bộ phận của gà trống để làm nổi bật vẻ đẹp của nó:

+ Thân hình.

+ Bộ lông.

+ Cái đầu: mào, mắt.

+ Cánh, đôi chân, đuôi.

Trả lời:

- Thân hình: trông chú thật lực lưỡng, chẳng khác một võ sĩ quyền Anh. Cái mã bên ngoài của chú, ai trông cũng phải khen đẹp. Chú cao to, dáng điệu oai vệ.

- Bộ lông: màu vàng sậm xen lẫn xanh đen óng ánh như pha kim tuyến.

- Cái đầu: trên đầu chú đội một cái nón hình răng cưa giống như các dãy núi chập chùng ở miền sơn cước nhưng lại đỏ thẫm như màu hồng nhung.

- Cái mỏ: khum khum hình trăng khuyết thượng tuần và khoằm lại ở đầu chót.

- Hai mắt: Tròn xoe như hai hạt bi tiêu lấp lánh ánh sao trời.

- Cặp chân: Giống như hai đoạn sắt mười li được bọc bởi vô vàn những chiếc vảy màu vàng sậm, y như một chiếc áo giáp sắt của những người lính ra trận thời "Tam quốc diễn nghĩa" mà em thấy được trên màn ảnh nhỏ. Mỗi chân có một cái cựa dài một phân rưỡi nhọn hoắt như mũi dao bấm.

- Bộ lông đuôi của chú mới đẹp làm sao, vừa dài vừa cong vút về sau như những cành liễu rũ ven hồ.

Đoạn văn tham khảo 1

Chú gà nhà em đã ra dáng một chú gà trống đẹp. Thân hình của chú thật phổng phao. Bộ lông của chú còn chưa phủ kín thân mình nhưng đã lộ ra những màu sắc đẹp: màu đỏ nâu, màu đen huyền xen lẫn với màu vàng nhạt. Những chiếc lông cánh đã mọc dài. Những chiếc lông đuôi cũng dài và cong xuống như những bông lúa uốn câu. Trên cái đầu của chú mọc lên một cái mào đỏ chót. Mỗi khi chú bước đi, cái mào lại rung rinh. Hai mắt chú tròn xoe, trong veo, có một lớp màng mỏng có thể kéo lên che kín tròng mắt. Cái mỏ của chú thật cứng. Hai chân có màu vàng như nghệ. Phía trên bàn chân có chìa ra một cái cựa nhọn và sắc, nó là vũ khí của chú đấy. Chú sẽ sử dụng chúng trong các cuộc chiến đấu sau này nếu phải giao tranh. Thỉnh thoảng chú vỗ cánh phành phạch rồi ngửa cổ lên tập gáy: "kéc.. kè ke...".

Đoạn văn tham khảo 2

Chú gà nhà em đã ra dáng một chú gà trống đẹp. Cái mào dày và đỏ chót như bông hoa dâm bụt lúc nào cũng nghênh nghênh ra vẻ kiêu hãnh lắm. Cái mỏ vàng ươm và hơi khoằm. Bộ áo lông của chú rực rỡ đủ màu sắc: lông cổ màu đỏ lửa pha xanh biêng biếc, lông thân màu nâu mượt, lông cánh và đuôi màu đen óng ánh. Cặp giò chắc nịch cùng cái cựa dài, sắc chính là vũ khí lợi hại của chú.

>> Tham khảo chi tiết: Viết tiếp đoạn văn có chứa câu mở đoạn đã cho: Chú gà nhà em đã ra dáng một chú gà trống đẹp

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 4: Vương quốc vắng nụ cười

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 2 lớp 4, các môn theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập mới nhất.

Đánh giá bài viết
140 17.627
Sắp xếp theo
    Tập làm văn lớp 4 Xem thêm