Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu trang 62 lớp 4 Chân trời sáng tạo

Soạn bài Đọc: Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu lớp 4 trang 62 gồm có phần yêu cầu, phần đáp án chuẩn và phần giải thích, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi có trong cuốn SGK Tiếng Việt lớp 4 tập 1 thuộc bộ sách Chân trời sáng tạo.

Bản quyền thuộc về VnDoc
Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức!

A. Chia sẻ bài Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu lớp 4

Chia sẻ với bạn những điều em biết về quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trả lời: Gợi ý:

 • Quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) và quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) là của đất nước Việt Nam
 • Hai quần đảo này đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực chính trị, kinh tế và cả an ninh quốc phòng của nước ta
 • Từ rất lâu về trước, người dân Việt Nam ta đã ra biển, đem theo đất đá, cây cối, của cải... để xây dựng nhà cửa, trồng trọt, chăn nuôi, khai phá hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

B. Khám phá và luyện tập bài Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu lớp 4

1. Đọc Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu lớp 4

Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu được thành lập năm 2014, là nơi kết nối những tấm lòng, những trái tim hướng về biển đảo.

Trong 8 năm qua, Câu lạc bộ đã làm được rất nhiều việc ý nghĩa cho cán bộ, chiến sĩ hải quân và ngư dân nghèo ven biển. Ngoài những hoạt động tuyên truyền và lan tỏa yêu tình yêu biển đảo, Câu lạc bộ còn vận động được hơn 181 tỉ đồng để thực hiện các dự án “Ươm mầm tương lai”, “Chắp cánh ước mơ”,…Các hội viên đã trao hơn 14000 suất học bổng thường niên cho con em của lực lượng bảo vệ biên cương, hải đảo và ngư dân. Họ cũng xây tặng 57 căn nhà đồng đội và trao hàng chục nghìn phần quà cho con em quân nhân có hoàn cảnh khó khăn trên đảo.

Mỗi hội viên luôn sẵn lòng sẻ chia, gửi trao những tình cảm chân thành nhất đến nơi tiền tiêu của Tổ quốc thân yêu.

Duyên Anh

(:) Giải nghĩa từ:

- Tiền tiêu: nơi canh gác ở phía trước khu vực đóng quân

2. Trả lời câu hỏi bài Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu lớp 4

Câu 1 trang 63 Tiếng Việt lớp 4 Chân trời sáng tạo Tập 1

Những con số dưới đây nói lên điều gì?

8 năm181 tỉ đồng14000 suất học bổng thường niên
57 căn nhà đồng độihàng chục nghìn phần quà

Trả lời: Những con số trên đã nói về thời gian, kinh phí và những hoạt động, việc làm ý nghĩa của câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu đã làm được trong 8 năm hoạt động.

Câu 2 trang 63 Tiếng Việt lớp 4 Chân trời sáng tạo Tập 1

Theo em, tên gọi của các dự án “Ươm mầm tương lai”, “Chắp cánh ước mơ” muốn nói lên điều gì?

Trả lời: Tên gọi của các dự án “Ươm mầm tương lai”, “Chắp cánh ước mơ” muốn nói lên mục đích và đối tượng chính của các dự án đó  - con em quân nhân có hoàn cảnh khó khăn trên đảo, con em lực lượng bảo vệ biên cương, hải đảo và ngư dân

→ Những đối tượng đó là mầm non, là tương lai của tổ quốc, các em đều có những ước mơ, hoài bão mong muốn được thực hiện khi trưởng thành

Câu 3 trang 63 Tiếng Việt lớp 4 Chân trời sáng tạo Tập 1

Vì sao nói câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu là nơi kết nối những tấm lòng, những trái tim?

Trả lời: Bởi vì câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu là nơi những người có chung tình yêu thương biển đảo tổ quốc, có chung sự kính trọng, biết ơn, tin tưởng các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ biển đảo quê hương.

→ Câu lạc bộ đã trở thành nơi những con người có chung tình cảm ấy được chung tay góp sức, xây dựng các quỹ, các dự án cộng đồng ý nghĩa.

Câu 4 trang 63 Tiếng Việt lớp 4 Chân trời sáng tạo Tập 1

Em sẽ làm cách nào để chia sẻ thông tin và vận động người thân cùng tham gia câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu?

Trả lời: Gợi ý cách nào để chia sẻ thông tin và vận động người thân cùng tham gia câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu:

 • Kể cho người thân nghe về các hoạt động ý nghĩa của câu lạc bộ
 • Chủ động tham gia câu lạc bộ và đóng góp trong khả năng để người thân thấy được quyết tâm của em và ý nghĩa của câu lạc bộ đối với cộng đồng

-----------------------------------------------

>> Tiếp theo: Nói và nghe: Thảo luận về việc hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ngoài ra, mời các em học sinh, các thầy cô và quý phụ huynh tham khảo thêm các tài liệu học tập hay khác: Giải SGK Tiếng Việt lớp 4, Tập làm văn lớp 4Văn mẫu lớp 4 ngắn gọn. Cùng các bài tập ôn luyện bám sát chương trình tại Tiếng Việt lớp 4.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
1
Sắp xếp theo

  Gợi ý cho bạn

  Xem thêm

  Tiếng Việt lớp 4 Chân trời

  Xem thêm