Soạn bài Tập đọc lớp 5: Ngu công xã Trịnh Tường

Soạn bài Ngu công xã Trịnh Tường là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 trang 165 có đáp án chi tiết cho từng bài tập. Lời giải sau đây giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 5. Mời các em cùng tham khảo.

>> Bài trước: Tập làm văn lớp 5: Làm biên bản một vụ việc

1. Tập đọc bài Ngu Công xã Trịnh Tường

Tập đọc Ngu công xã Trịnh Tường

Khách đến xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ không khỏi ngỡ ngàng thấy một dòng mương ngoằn ngoèo vắt ngang những đồi cao. Dân bản gọi dòng mương ấy là con nước ông Lìn. Để thay đổi tập quán làm lúa nương, ông Phàn Phù Lìn, người Dao ở thôn Phìn Ngan đã lần mò cả tháng trong rừng tìm nguồn nước. Nhưng tìm được nguồn nước rồi, mọi người vẫn không tin có thể dẫn nước về. Ông cùng vợ con đào suốt một năm trời được gần bốn cây số mương xuyên đồi dẫn nước từ rừng già về thôn, trồng một héc ta lúa nước để bà con tin. Rồi ông vận động mọi người cùng mở rộng con mương, vỡ thêm đất hoang trồng lúa.

Con nước nhỏ đã làm thay đổi tập quán canh tác và cuộc sống của trên 50 hộ trong thôn. Những nương lúa quanh năm khát nước được thay dần bằng ruộng bậc thang. Những giống lúa lai cao sản được ông Lìn đưa về vận động bà con trồng cấy, nhờ vậy mà cả thôn không còn hộ đói. Từ khi nước được dẫn về thôn, nhà ai cũng cấy lúa nước chứ không phá rừng làm nương như trước nữa.

Muốn có nước cấy lúa thì phải giữ rừng. Ông Lìn lặn lội đến các xã bạn học cách trồng cây thảo quả về hướng dẫn cho bà con cùng làm. Nhiều hộ trong thôn mỗi năm thu được mấy chục triệu đồng từ loại cây này. Riêng gia đình ông Lìn mỗi năm thu hai trăm triệu. Phìn Ngan từ thôn nghèo nhất đã vươn lên thành thôn có mức sống khá nhất của xã Trịnh Tường.

Chuyện của Ngu Công xã Trịnh Tường nhanh chóng bay về Thủ đô. Ông Phàn Phù Lin vinh dự được Chủ tịch nước gửi thư khen ngợi.

Theo TRƯỜNG GIANG - NGỌC MINH

  • Ngu Công: Nhân vật trong truyện ngụ ngôn Trung Quốc tượng trưng cho ý chí dời non lấp bể và lòng kiên trì (xem Tiếng Việt 4, tập một, trang 117)
  • Cao sản: có sản lượng cao.

2. Trả lời câu hỏi bài tập đọc Ngu công xã Trịnh Tường

Câu 1 trang 165 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Ông Lìn đã làm thế nào để đưa nước về thôn?

Trả lời:

Ông lần mò trong rừng cả tháng tìm nguồn nước, rồi cùng vợ con đào suốt một năm trời được gần bốn cây số nương xuyên đồi dẫn nước từ rừng về thôn.

Câu 2 trang 165 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Nhờ có mương nước, tập quán canh tác và cuộc sống ở thôn Phìn Ngan đã đổi thay như thế nào?

Trả lời:

Nhờ có mương nước mà ông Lìn dẫn về, tập quán canh tác và cuộc sống của trên 50 hộ trong thôn Phìn Ngan đã thay đổi. Những nương lúa quanh năm khát nược được thay bằng đồng bằng ruộng bậc thang. Những giống lúa lai cao sản được ông Lìn đưa về, vân động bà con trồng cấy. Nhờ vậy mà cả thôn không còn hộ đói nữa.

Câu 3 trang 165 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Ông Lìn đã nghĩ ra cách gì để giữa rừng bảo vệ dòng nước?

Trả lời:

Ông Lìn hiểu rằng muốn có nước cấy lúa thì phải giữ rừng. Ông lặn lội đến các xã bạn học cách trồng cây thảo quả. Sau đó về hướng dẫn cho bà con cùng làm.

Câu 4 trang 165 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Câu chuyện giúp em điều gì?

Trả lời:

Câu chuyện giúp em: Muốn thành công phải dám nghĩ, dám làm. Ông Lìn đã bằng hành động của mình thuyết phục mọi người trong thôn, để từ đó thoát khỏi cảnh đói nghèo. Ông là người không những biết nghĩ cho mình mà còn biết nghĩ cho mọi người.

3. Tìm hiểu chung về bài đọc Ngu công xã Trịnh Tường

Kỹ năng đọc bài Ngu công xã Trịnh Tường

- Toàn bài đọc với giọng điệu của một người đang kể chuyện. Đọc thong thả, rõ ràng từng câu chữ. Ngừng nghỉ đúng chỗ các dấu câu. Nhấn giọng ở những từ ngữ thể hiện quyết tâm của ông Lìn trong cuộc sống chống đói nghèo lạc hậu.

Tìm hiểu bố cục bài Ngu công xã Trịnh Tường

Phân đoạn: Có thể chia bài làm ba phần để luyện đọc:

  • Phần 1: Từ đầu đến ... "Vỡ thêm đất hoang trồng lúa".
  • Phần 2: Từ "con nước nhỏ" đến ... "như trước nữa".
  • Phần 3: Phần còn lại của văn bản.

Nội dung bài Ngu công xã Trịnh Tường

Chuyện ca ngợi tấm gương ông Phàn Phù Lìn đã tiên phong tìm nguồn nước, làm mương dẫn nước, giúp dân khai hoang trồng thêm lúa, cải tiến trồng lúa nương thành ruộng bậc thang. Ông còn học trồng thảo quả, dạy bà con trồng để bảo vệ rừng và có thêm thu nhập. Cuộc sống ấm no, ông được Chủ tịch nước khen ngợi.

Ý nghĩa bài tập đọc Ngu công xã Trịnh Tường

Qua hình ảnh nhân vật ông Phàn Phù Lìn, tác giả đã gửi đến người đọc một tấm gương về sự kiên trì, chăm chỉ, cùng tinh thần yêu thương, đoàn kết, luôn nghĩ đến người khác trong cuộc sống. Nhân vật đã trở thành một người được cả làng kính nể, yêu quý chính nhờ những phẩm chất tốt đẹp đó.

Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 Tuần 17 có đáp án

- Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 5 Tuần 17

- Môn Tiếng Việt: Đề kiểm tra cuối tuần môn Tiếng Việt lớp 5: Tuần 17

- Môn Toán: Bài tập cuối tuần môn Toán lớp 5: Tuần 17 - Đề 1

--------------------------------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 5: (Nghe - viết): Người mẹ của 51 đứa con

Trên đây là phần soạn bài Tập đọc lớp 5: Ngu công xã Trịnh Tường hướng dẫn đọc hiểu trả lời các câu hỏi Tiếng việt 5, củng cố bài tập đọc lớp 5 Tuần 17 đầy đủ chi tiết.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 Trắc nghiệm Ngu công xã Tịnh Trường được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 lớp 5 đầy đủ các môn theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 5, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 5 sau:Nhóm Tài liệu học tập lớp 5.Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
187 29.940
Sắp xếp theo

    Tập đọc lớp 5

    Xem thêm