Tập làm văn lớp 3: Thảo luận về bảo vệ môi trường

Tập làm văn lớp 3: Thảo luận về bảo vệ môi trường là lời giải phần Tập làm văn SGK lớp 3 tập 2 trang 112 giúp các em học sinh củng cố vốn từ chủ đề môi trường, hoàn thành viết đoạn văn về vấn đề môi trường. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Tập làm văn lớp 3: Thảo luận về bảo vệ môi trường

Câu 1 trang 112 SGK Tiếng Việt 3 tập 2

Tổ chức họp nhóm trao đổi về câu hỏi: "Em cần làm gì để bảo vệ môi trường"

Hướng dẫn trả lời:

Nội dung trao đổi khi họp nhóm:

a. Môi trường là gì?

Những yếu tố tự nhiên xung quanh ta như; không khí, đất, nước, cây cối, nắng, mưa, bão, lũ, bụi bặm... gọi chung là môi trường. Chúng ta đang cùng sống chung trong ngôi nhà Trái Đất mà bầu khí quyển bao quanh ta luôn thay đổi, các yếu tố đất, nước, cây cối, nắng, mưa luôn luôn biến đổi theo một chu kì tuần hoàn hay đôi khi bất thường có tác động mạnh đến đời sống, sinh hoạt của con người.

b. Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Con người sống cần phải sinh hoạt, hít thở và làm việc trong môi trường lành mạnh. Môi trường quanh ta biến thiên tuần hoàn hoặc đột ngột do bất kì nguyên nhân xấu nào cũng ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Do vậy, phải bảo vệ môi trường sạch, trong lành, có lợi cho sức khỏe con người.

c. Hiện trạng của môi trường hiện nay:

Hiện nay, môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, với các biểu hiện như:

 • Ô nhiễm không khí: không khí có chứa nhiều bụi mịn gây ảnh hưởng đến hô hấp của con người; không khí luôn trang trạng thái đục bẩn ảnh hưởng đến sinh hoạt và tầm nhìn
 • Ô nhiễm nguồn nước: các dòng sông, suối bị ô nhiễm khiến các loài cá tôm không thể sinh sống, ảnh hưởng đến mĩ quan, cuộc sống của người dân quanh đó
 • Ô nhiễm đất: các mảnh đất bị xói mòn, sạt lở, nhiễm mặn, nhiễm kim loại khó trồng trọt hay sinh sống
 • Các loại cây xanh, động vật hoang dã, tài nguyên thiên nhiên thì cạn kiệt dần do bị khai thác quá mức, không có kế hoạch

→ Tình huống cần phải hành động ngay để có thể bảo vệ được môi trường

d. Cần làm những việc gì để bảo vệ môi trường?

Để giữ môi trường xanh, sạch, đẹp, em cần làm những việc sau:

 • Giữ vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi.
 • Giữ gìn cây xanh bóng mát, trồng thêm hoa, cây xanh.
 • Dọn quét, hốt sạch rác xung quanh nhà ở, sân trường và nơi công cộng.
 • Tuyên truyền phổ biến rộng việc giữ gìn vệ sinh hồ nước, đường phố, công viên, chợ quán...
 • Không vứt xác chết động vật như chuột, chó, mèo ra cống rãnh, đường phố...; phải chôn và rắc vôi khử trùng khi chôn xác súc vật, động vật chết.
 • Giữ gìn trường lớp sạch đẹp, trồng hoa và cây xanh cho thêm bóng mát.

Câu 2 trang 112 SGK Tiếng Việt 3 tập 2

Viết một đoạn văn ngắn thuật lại ý kiến của các bạn trong nhóm về những việc cần làm để bảo vệ môi trường.

Hướng dẫn trả lời:

Mẫu 1:

Nhóm tôi đã họp bàn về việc bảo vệ môi trường. Cả nhóm đã góp nhiều ý kiến và đi đến thống nhất như sau: Công viên ở giữa khu phố tôi, tuy nhỏ nhưng vẫn là một chỗ nghỉ ngơi rất tốt cho mọi người. Ở đó có nhiều cây xanh cho bóng mát, lại có hồ nước làm cho không khí mát dịu hơn, có nhiều ghế đá để ngồi nghỉ chân hóng gió. Tuy nhiên việc giữ gìn vệ sinh chung ở đây còn chưa tốt. Nhiều người vào công viên chơi vẫn còn vứt giấy, vứt rác bừa bãi, một số ghế ngồi không được sạch, một số em nhỏ còn vứt cả vỏ chai nhựa, hộp giấy đựng sữa xuống mặt hồ. Chúng tôi thấy cần phải tổ chức làm vệ sinh một buổi, đồng thời phải kiếm bảng gỗ viết những dòng chữ nhắc nhở mọi người giữ gìn vệ sinh chung và đến nhà bác tổ trưởng dân phố nhờ bác nêu 1 vấn đề này lên trong các cuộc họp chung để mọi người luôn có ý thức giữ gìn cho công viên sạch đẹp.

Mẫu 2:

Sau khi thảo luận, cả nhóm em nhất trí về những việc cần làm để bảo vệ môi trường như sau: hãy coi lớp học, nhà trường như chính ngôi nhà của mình; phải đôn đốc, nhắc nhở nhau làm nhiệm vụ trực nhật; có ý thức quét dọn phòng học, sân trường sạch sẽ, đổ rác đúng nơi quy định; đi đường không được vứt rác bừa bãi mà phải bỏ vào thùng rác công cộng; đến chơi ở công viên, vườn hoa không được ngắt lá bẻ cành, phải có ý thức bảo vệ cây xanh; không được xả nước bẩn xuống ao hồ, sông ngòi... Đó là những việc cần làm mà nhóm em đưa ra với mong muốn môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch và đẹp.

Mẫu 3:

Tổ chúng tôi sau khi đã thảo luận sôi nổi về những việc cần làm để bảo vệ môi trường đều thống nhất nội dung sau: bảo vệ nguồn nước, bảo vệ cây xanh và luôn làm sạch đẹp khu vực công cộng cũng như nhà cửa của mình cụ thể là: không xả nước bẩn xuống sông rạch ao hồ làm ô nhiễm nguồn nước; không ngắt hoa bẻ cành làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây xanh, không vứt rác bừa bãi nhất là ở các khu vực đường sá, lớp học, sân trường; luôn quét dọn vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, đường làng… làm cho môi trường luôn xanh, sạch, đẹp.

Mẫu 4:

Chiều thứ năm tuần qua, tổ chúng em họp lại để thảo luận chủ đề "Em cần làm gì để bảo vệ môi trường?" Bắt đầu cuộc họp là phần điểm danh. Tổ hiện diện đủ 8 bạn: Trang, Tý, Hiếu, Hoàng, Phông, Trúc. Sau khi tổ trưởng nêu chủ đề, bạn Hoàng phát biểu: "Để bảo vệ môi trường, vườn trường cần trồng nhiều hoa, cây cảnh để làm đẹp; sân trường cần làm sạch và trang trí đẹp …". Bạn Hoa nêu lên ý kiến: "Chúng ta phải phê phán một số bạn vứt rác bừa bãi …" Bạn Phông bổ sung: "Chúng ta cần trồng thêm cây xanh, chăm sóc cây, tưới cây bắt sâu, tăng thêm thùng rác. Kết thúc buổi họp, tổ trưởng đúc kết lại các ý kiến, phân công cụ thể và dặn dò tuần sau các bạn sẽ họp lại để báo cáo kết quả.

Mẫu 5:

Cả lớp tôi tổ chức thảo luận nhóm, sau khi cả nhóm nhất trí về những việc cần làm để bảo vệ môi trường như sau: Hãy làm sạch sẽ trường, lớp hàng ngày. Phải đôn đốc, nhắc nhở nhau làm nhiệm vụ trực nhật. Có ý thức quét dọn phòng học, sân trường sạch sẽ, đổ rác đúng nơi quy định. Đi đường không được vứt rác bừa bãi, bạ đâu vứt đó mà phải bỏ vào thùng rác công cộng. Đến chơi ở công viên, vườn hoa không được ngắt lá bẻ cành, phải có ý thức bảo vệ cây xanh. Không được xả nước bẩn xuống ao hồ, sông ngòi… Có như vậy, trường học và môi trường sống mới sạch đẹp. Cuộc họp ngắn gọn nhưng nội dung thật phong phú. Đó là những việc cần làm mà nhóm đã đưa ra, tôi hi vọng tất cả các bạn sẽ thực hiện được.

Mẫu 6:

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường “xanh, sạch, đẹp”, cô giáo đã yêu cầu cả lớp thảo luận về các biện pháp bảo vệ môi trường theo tổ. Tất cả các ý kiến của các bạn rất phong phú. Em đã thay mặt cả tổ ghi lại các biện pháp đó là: trồng lại các bồn hoa trong khu vực trường; có ý thức bảo vệ cây xanh bóng mát, không xả rác bừa bãi; giữ gìn trường lớp sạch đẹp, không vẽ bậy lên tường. Sau đó, bạn tổ trưởng đã thay mặt cả tổ báo cáo với cô giáo chủ nhiệm và nhận được lời khen của cô. Em cảm thấy buổi sinh hoạt này đã đem đến cho chúng em những bài học bổ ích về môi trường. Từ đó, chúng em sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

>> Xem thêm Thuật lại ý kiến của các bạn trong nhóm em về những việc cần làm để bảo vệ môi trường lớp 3

--------------------------------------------------------------------

Ngoài Tập làm văn lớp 3: Thảo luận về bảo vệ môi trường, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 3: Người đi săn và con vượn

Tài liệu tham khảo:

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
546 49.613
Sắp xếp theo
  Tập làm văn lớp 3 Xem thêm