Tập làm văn lớp 3: Thảo luận về bảo vệ môi trường

Tập làm văn lớp 3: Thảo luận về bảo vệ môi trường là lời giải phần Tập làm văn SGK lớp 3 tập 2 trang 112 giúp các em học sinh củng cố vốn từ chủ đề môi trường, hoàn thành viết đoạn văn về vấn đề môi trường. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Lưu ý: Nếu không tìm thấy nút Tải về bài viết này, bạn vui lòng kéo xuống cuối bài viết để tải về.

Hướng dẫn giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 112 câu 1

Câu 1 (trang 112 sgk Tiếng Việt 3): Tổ chức họp nhóm trao đổi về câu hỏi: "Em cần làm gì để bảo vệ môi trường"

Trả lời:

Nội dung trao đổi khi họp nhóm:

a. Môi trường là gì?

Những yếu tố tự nhiên xung quanh ta như; không khí, đất, nước, cây cối, nắng, mưa, bão, lũ, bụi bặm... gọi chung là môi trường. Chúng ta đang cùng sống chung trong ngôi nhà Trái Đất mà bầu khí quyển bao quanh ta luôn thay đổi, các yếu tố đất, nước, cây cối, nắng, mưa luôn luôn biến đổi theo một chu kì tuần hoàn hay đôi khi bất thường có tác động mạnh đến đời sống, sinh hoạt của con người.

b. Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Con người sống cần phải sinh hoạt, hít thở và làm việc trong môi trường lành mạnh. Môi trường quanh ta biến thiên tuần hoàn hoặc đột ngột do bất kì nguyên nhân xấu nào cũng ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Do vậy, phải bảo vệ môi trường sạch, trong lành, có lợi cho sức khoẻ con người.

c. Cần làm những việc gì để bảo vệ môi trường?

Để giữ môi trường xanh, sạch, đẹp, em cần làm những việc sau:

- Giữ vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi.

- Giữ gìn cây xanh bóng mát, trồng thêm hoa, cây xanh.

- Dọn quét, hốt sạch rác xung quanh nhà ở, sân trường và nơi công cộng.

- Tuyên truyền phổ biến rộng việc giữ gìn vệ sinh hồ nước, đường phố, công viên, chợ quán...

- Không vứt xác chết động vật như chuột, chó, mèo ra cống rãnh, đường phố...; phải chôn và rắc vôi khử trùng khi chôn xác súc vật, động vật chết.

- Giữ gìn trường lớp sạch đẹp, trồng hoa và cây xanh cho thêm bóng mát.

Hướng dẫn giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 112 câu 2

Câu 2 (trang 112 sgk Tiếng Việt 3): Viết một đoạn văn ngắn thuật lại ý kiến của các bạn trong nhóm về những việc cần làm để bảo vệ môi trường.

Trả lời:

Mẫu 1:

Nhóm tôi đã họp bàn về việc bảo vệ môi trường. Cả nhóm đã góp nhiều ý kiến và đi đến thống nhất như sau:

Công viên ở giữa khu phố tôi, tuy nhỏ nhưng vẫn là một chỗ nghỉ ngơi rất tốt cho mọi người. Ở đó có nhiều cây xanh cho bóng mát, lại có hồ nước làm cho không khí mát dịu hơn, có nhiều ghế đá để ngồi nghỉ chân hóng gió. Tuy nhiên việc giữ gìn vệ sinh chung ở đây còn chưa tốt. Nhiều người vào công viên chơi vẫn còn vứt giấy, vứt rác bừa bãi, một số ghế ngồi không được sạch, một số em nhỏ còn vứt cả vỏ chai nhựa, hộp giấy đựng sữa xuống mặt hồ. Chúng tôi thấy cần phải tổ chức làm vệ sinh một buổi, đồng thời phải kiếm bảng gỗ viết những dòng chữ nhắc nhở mọi người giữ gìn vệ sinh chung và đến nhà bác tổ trưởng dân phố nhờ bác nêu 1 vấn đề này lên trong các cuộc họp chung để mọi người luôn có ý thức giữ gìn cho công viên sạch đẹp.

Mẫu 2:

Sau khi thảo luận, cả nhóm em nhất trí về những việc cần làm để bảo vệ môi trường như sau: hãy coi lớp học, nhà trường như chính ngôi nhà của mình; phải đôn đốc, nhắc nhở nhau làm nhiệm vụ trực nhật; có ý thức quét dọn phòng học, sân trường sạch sẽ, đổ rác đúng nơi quy định; đi đường không được vứt rác bừa bãi mà phải bỏ vào thùng rác công cộng; đến chơi ở công viên, vườn hoa không được ngắt lá bẻ cành, phải có ý thức bảo vệ cây xanh; không được xả nước bẩn xuống ao hồ, sông ngòi... Đó là những việc cần làm mà nhóm em đưa ra với mong muốn môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch và đẹp.

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 3: Người đi săn và con vượn

Mời các em cùng xem toàn bộ: Văn mẫu lớp 3: Viết một đoạn văn ngắn thuật lại ý kiến của các bạn trong nhóm em về những việc cần làm để bảo vệ môi trường được VnDoc sưu tầm, chọn lọc những bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố vốn từ chuẩn bị cho tiết Tập làm văn lớp 3.

Ngoài Tập làm văn lớp 3: Thảo luận về bảo vệ môi trường, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
180 13.036
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tập làm văn lớp 3 Xem thêm