Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng mở bài trong bài văn miêu tả đồ vật

Luyện tập xây dựng mở bài trong bài văn miêu tả đồ vật

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng mở bài trong bài văn miêu tả đồ vật là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 10 có đáp án chi tiết cho các em học sinh tham khảo luyện tập cách viết mở bài bài cho bài văn miêu tả đồ vật qua cách trực tiếp và gián tiếp. Mời các em học sinh cùng tham khảo lời giải chi tiết.

Hướng dẫn giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 10

Câu 1 (trang 10 sgk Tiếng Việt 4): Đọc ba đoạn mở bài đã cho em thấy

Trả lời:

a) Giống nhau: Đều có mục đích giới thiệu chiếc cặp sách muốn tả

b) Khác nhau Đoạn (a-b) giới thiệu ngay đồ vật cần tả (mở bài trực tiếp)

Đoạn c nêu hoàn cảnh lí do rồi mới dẫn đến giới thiệu cái cặp cần tả

Đây là cách mở bài gián tiếp

Câu 2 (trang 10 sgk Tiếng Việt 4):

Viết một đoạn mở bài cho bài văn miêu tả cái bàn học của em:

- Theo cách mở bài trực tiếp

- Theo cách mở bài gián tiếp

Trả lời:

Đoạn mở bài cho bài văn miêu tả cái bàn học của em

a) Theo cách mở bài trực tiếp

- Từ khi chuyển đến nhà mới, mẹ em đã mua cho em một bộ bàn ghế cá nhân để ngồi học ở nhà. Đó là cái bàn học hiện đang ở trong góc học tập của em.

- Kể từ khi chị Hai bước vào trường trung học phổ thông, em vào lớp Một chị nhường lại cho em chiếc bàn nhỏ trong phòng thường ngày của chị. Ba đã mua cho chị chiếc bàn cao hơn hợp với chị, và chiếc bàn nhỏ đã từng gắn bó với chị bấy lâu chuyển về góc học tập trong phòng em. Nó đã trở thành người thân thiết với em từ dạo đó"

b) Theo cách mở bài gián tiếp

- Năm nay trường em được Sở Giáo dục – Đào tạo cấp một sổ kinh phí sửa sáng lại các lớp học và xây dựng thêm một số phòng học mới. Chúng em vinh dự được học ở phòng mới với những bàn ghế hai chỗ ngời thật xinh xăn và tiện lợi.

“Đến giờ rồi, học bài thôi!” Ai nói thế nhỉ? Lạ thật! Tiếng nói lại cất lên “Đến giờ rồi! Học bài thôi!”, vọng lên từ góc học tập của tôi. Á, tiếng cậu Bàn. Tôi vội ngước nhìn đồng hồ treo trên tường. Mười chín giờ ba mươi rồi ư! Hèn gì cậu ta nhắc mình là phải. Tôi vội bước vào góc học tập của mình nơi cậu Bàn đã tọa lạc ba năm nay, giúp tôi học tập. Và bây giờ cậu đang cùng tôi bước sang năm thứ tư bậc tiểu học”.

>> Bài tiếp theo: Luyện từ và câu lớp 4: Mở rộng vốn từ: Tài năng

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi giữa học kì 2 lớp 4, các môn theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập mới nhất.

Đánh giá bài viết
82 5.696
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tập làm văn lớp 4 Xem thêm