Thuận lợi và khó khăn khi dạy học trực tuyến

VnDoc mời các bạn cùng tham khảo bài viết Thuận lợi và khó khăn khi dạy học trực tuyến để hiểu rõ hơn khi dạy học online.

Do tình hình dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương nên một số tỉnh thành đã lựa chọn cho học sinh học trực tuyến. Học online sẽ đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt kết quả tốt cũng như bảo vệ được sức khỏe cho thầy và trò. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi trong việc linh hoạt, giảm chi phí học tập, cơ hội cho thầy trò được hội nhập với cuộc cách mạng công nghệ số,... thì cũng có những khó khăn và bất cập gặp phải trong quá trình giảng dạy.

Thuận lợi của dạy học trực tuyến

1. Tính linh hoạt

Sinh viên có quyền tự do sắp xếp sự nghiệp và trường học của mình vì họ không bị ràng buộc vào một lịch trình cố định. Trong bối cảnh lớp học truyền thống, thời gian họp lớp được thiết lập và học sinh không có quyền về điều này, buộc họ phải làm việc theo lịch trình của mình vào những ngày này. Hầu hết những người chọn học trực tuyến có xu hướng có những cam kết khác và thích phương thức học này vì nó mang lại cho họ quyền lực về cách họ sẽ ủy thác thời gian cho các dự án khác nhau của họ.

2. Giảm chi phí

Giáo dục trực tuyến có thể tốn ít chi phí hơn do nhiều lý do. Ví dụ, không có chi phí cho việc đi lại. Các loại chi phí liên quan đến giao thông, chẳng hạn như nhiên liệu, bãi đậu xe, bảo dưỡng xe hơi và chi phí giao thông công cộng không ảnh hưởng đến sinh viên trực tuyến.

3. Cơ hội kết nối mạng

Dạy học trực tuyến cũng cung cấp cho học sinh cơ hội kết nối với các bạn trên khắp các quốc gia hoặc thậm chí các lục địa khác nhau. Điều này thường dẫn đến các cơ hội khác về mặt hợp tác với các cá nhân khác trong việc thực hiện một dự án. Đồng thời, nó làm cho họ nhạy cảm về văn hóa và có thể dễ dàng hòa nhập với các môi trường khác khi họ tiếp xúc với các nền văn hóa khác.

4. Tài liệu

Tất cả thông tin bạn cần sẽ được lưu trữ an toàn trong cơ sở dữ liệu trực tuyến. Điều này bao gồm những thứ như tài liệu thảo luận trực tiếp, tài liệu đào tạo và email. Điều này có nghĩa là nếu có bất cứ điều gì cần được làm rõ, học sinh sẽ có thể truy cập những tài liệu này nhanh chóng, tiết kiệm thời gian quý báu. Điều này đặc biệt hữu ích cho những cá nhân cần thực hiện nghiên cứu cho một dự án và gửi những phát hiện của họ cho hội đồng.

5. Tiếp cận với chuyên môn

Giáo dục đại học trực tuyến có thể cung cấp cho sinh viên quyền truy cập vào các khóa học cấp bằng chuyên ngành mà có thể không có sẵn trong một cơ sở giáo dục địa phương hoặc dễ dàng tiếp cận. Các lớp học trực tuyến cho phép chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn giúp nhiều người hơn được tiếp cận với nền giáo dục không sẵn có ở một số vị trí địa lý nhất định.

Đào tạo trực tuyến nhanh chóng trở thành một phương pháp ngày càng phổ biến và ngày càng có nhiều đầu tư để cải thiện hơn nữa cho hình thức đào tạo này. Bản chất đào tạo dựa trên máy tính có nghĩa là công nghệ mới đang được xuất hiện mọi lúc để hỗ trợ cho việc học.

Các ứng dụng khác nhau đang giúp củng cố việc học hơn nữa trong khi các diễn đàn có thể được sử dụng để tăng lượng tương tác giữa những người học với nhau.

6. Toàn bộ quá trình học trở nên thú vị hơn

Công nghệ đào tạo trực tuyến khác với những gì mà hầu hết các sinh viên đã được sử dụng cho đến ngày nay. Khi tham gia học trực tuyến, bạn có thể giao tiếp với mọi người ngay cả trong buổi học và trong các diễn đàn sau đó, bạn có thể chia sẻ tiến trình của mình lên phương tiện truyền thông xã hội, v.v. Một số sinh viên thích thú với hình thức học này, một số khác chỉ đơn giản thấy được sự thay đổi mới như vậy.

Nhiều giáo viên biết rằng quá trình giáo dục càng đa dạng, học sinh sẽ càng cảm thấy hứng thú. Ngay cả khi đào tạo trực tuyến là một hình thức bổ sung cho giáo dục truyền thống, đây vẫn có thể xem là một thay đổi tích cực.

Khó khăn của dạy học trực tuyến

1. Cả giáo viên và học sinh gặp khó khăn về kỹ thuật

Học trực tuyến có thể trông giống như một công cụ học tập luôn sẵn sàng với bất kỳ ai. Nhưng trên thực tế thì không như vậy. Ví dụ, không phải tất cả mọi người đều có kết nối internet ổn định và máy tính đủ mạnh để hỗ trợ phát trực tuyến.

Một số người có thể có tất cả các công nghệ cần thiết nhưng phải đấu tranh với việc sử dụng như thế nào. Chẳng hạn, những người học lớn tuổi khó có thể thành thạo tất cả các thao tác sử dụng công nghệ mới. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách cung cấp cho họ một vài hướng dẫn sử dụng.

2. Sinh viên không có thời gian để đào tạo trực tuyến

Hình thức học tập điện tử cung cấp cho sinh viên sự linh hoạt tuyệt vời: họ có thể tham gia các khóa học khi nào và ở đâu họ thích, theo tốc độ của riêng họ và không có giới hạn về thể chất. Tuy nhiên, sự linh hoạt quá nhiều thường dẫn đến việc không hoạt động. Thời gian trôi qua và sinh viên vẫn chưa truy cập vào nền tảng đào tạo hoặc hoàn thành khóa học. Họ có rất nhiều thời gian và sự linh hoạt… đến nỗi họ không bao giờ thực sự có thể tìm thấy thời gian để làm việc đó.

3. Học sinh không được luyện tập

Khoa học đã chỉ ra rằng cách tốt nhất để học một thứ gì đó là thực hành nó (khái niệm học tập nổi tiếng). Chỉ bằng cách thực hành những điều chúng ta làm và trải nghiệm (học tập qua trải nghiệm), chúng ta mới có thể hiểu và nhớ lại nội dung và kỹ năng chúng ta học được. Tuy nhiên, nhiều khóa học trực tuyến bỏ qua phần này và chỉ tập trung vào nội dung lý thuyết và các bài học bên ngoài. Kết quả là sinh viên không thể thực hành và quá trình học tập không phát huy hết khả năng của nó.

Đánh giá bài viết
1 35.445
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tài liệu Xem thêm