Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô

Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô

Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô. Đây sẽ là tài liệu tham khảo hay dành cho quý thầy cô nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy môn Ngữ văn lớp 9. Còn đối với các bạn học sinh, các bài tóm tắt truyện rô bin xơn ngoài đảo hoang sẽ giúp các bạn nắm được nội dung quan trọng của tác phẩm. Mời các bạn cùng tham khảo.

Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang mẫu 1

Rô-bin-xơn là một thanh niên cường tráng, dũng cảm ưa mạo hiểm, khao khát đi tới những miền đất lạ, thích vượt trùng dương. Chàng đi xuống tàu tại thương cảng Hơn, theo bạn đi Luân Đôn. Tàu bị đắm tại Yác-mao. Chẳng nhụt chí trước tai họa, chẳng mềm lòng trước lời kêu khóc của mẹ cha, Rô-bin-xơn làm quen với một thuyền trưởng tàu buôn đi sang Ghi-nê: Chuyến đầu tốt đẹp, chuyến thứ hai gặp cướp biển, bị bắt làm nô lệ ở Xa-lê. Hai năm sau trốn thoát, lưu lạc sang Bra-xin lập đồn điền. Có một tí vốn, 4 năm sau lại cùng bạn xuống tàu buôn đi Ghi-nê. Tàu gặp bão, bị đắm. Hầu hết đều chết, chỉ còn Rô-bin-xơn may mắn sống sót. Tàu đắm dạt vào một nơi gần đảo hoang. Chàng tìm cách lên đảo, làm lán trại chuyên chở mọi thứ còn lại trên tàu đắm, từ khẩu súng, viên đạn đến lương thực lên đảo. Chàng săn bắn, kiếm ăn, trồng trọt, nuôi dê, làm đủ nghề như đan lát, nặn gốm v.v... để duy trì cuộc sống đơn độc trên đảo hoang.

Đến năm thứ 25, Rô-bin-xơn do tình cờ cứu được một tù binh da đen bị thổ dân đưa lên đảo định hành hình. Chàng đặt tên cho nạn nhân là Thứ Sáu. Ít lâu sau, chàng lại cứu được 2 tù binh, một người Tây Ban Nha và một người da đen chính là người cha của Thứ Sáu, khi bọn thổ dân sắp hành hình. Hoang đảo đã có 4 người, cuộc sống đỡ cô đơn.

Một hôm có một chiếc tàu ghé đến đậu ở cái vịnh nhỏ sau đảo hoang. Bọn thủy thủ nổi loạn trói thuyền trưởng, thuyền phó giải lên bờ định cho chết trên đảo. Chàng cứu giúp vị thuyền trưởng thu hồi được tàu. Chàng trở về Tổ quốc có Thứ Sáu cùng đi. Tính ra đã 28 năm, hai tháng, 19 ngày Rô-bin-xơn đã sống trên hoang đảo.

Tóm tắt truyện rô bin xơn ngoài đảo hoang mẫu 2

Robinson là người ưa hoạt động và ham thích phiêu lưu, say sưa đi đến những miền đất lạ, bất chấp sóng to gió lớn và những nỗi hiểm nguy. Vào ngày 1 tháng 9 năm 1659 Robinson nghe bạn bè rủ rê xuống chiếc tàu có trọng tải 120 tấn, có 6 khẩu đại bác và 14 người, đi châu Phi trong một chuyến buôn bán đổi chác lớn. Không may, chuyến đi được chuẩn bị kỹ càng này lại kết thúc trong bi thảm do tàu bị đắm. Xác tàu dạt vào gần bờ một đảo hoang và chỉ một mình Robinson sống sót. Tại đây, Robinson vớt vát từ xác của tàu đắm được gạo, lúa mạch, thịt dê, đường, súng, búa rìu v.v. để bắt đầu cuộc sống cô độc. Robinson dựng lều, săn bắn kiếm ăn, rồi dần dần trồng lúa mạch và ngô, nuôi được dê lấy thịt, làm những nồi đất để đựng nước, hạ được cây cổ thụ để đục thành một chiếc thuyền độc mộc. Qua thời gian sống ở đảo hoang (hơn 28 năm), nhiều chuyện xảy ra với Robinson, quạn trọng nhất là gặp Friday và 2 người Tây - Ban - Nha, Robinson đã trở về với thế giới loài người. Sau một khoảng thời gian khá dài, Robinson học cách thân thiện trở lại với thế giới ấy. Robinson lấy vợ và có ba đứa con, chấm dứt khao khát phiêu lưu kỳ thú và gian truân, Robinson an phận với cuộc sống bình thường không chút âu lo đến cuối đời.

Tóm tắt truyện rô bin xơn ngoài đảo hoang mẫu 3

Nhìn vào Rô-bin-xơn ta sẽ thấy đó là một thanh niên cường tráng, vô cùng dũng cảm, chàng rất ưa thích mạo hiểm và luôn khát khao được đi tới những miền đất lạ, vượt qua được vùng đại dương xanh. Một hôm, Rô-bin-xơn đi xuống tàu ở tại thương cảng Hơn để theo bạn đi đến đất nước Luân Đôn. Tàu của Rô-bin-xơn bị đắm tại Yac-mao. Nhưng chàng ta không bao giờ cảm thấy sợ hãi hay nhụt chí trước tại họa, cũng chẳng mềm lòng trước sự kêu khóc, lo lắng của cha mẹ. Rô-bin-xơn nhanh chóng làm quen với một thuyền trưởng tàu buôn đang trên đường đi sang vùng đất nước Chi-lê. Rồi anh theo tàu, chuyến đầu tiên vô cùng tốt đẹp, nhưng đến chuyến buôn thứ hai thì tàu gặp phải bọn cướp biển, nên tất cả bị bắt trở thành nô lệ ở vùng Xa-lê. Rô-bin-xơn trong thời gian làm nô lê luôn tìm mọi cách để trốn thoát, và hai năm sau chàng trốn thoát và lưu lạc sang đất nước Braxin, ở đây chàng lập đồn điền cho mình. Khi có trong tay một ít vốn, Rô-bin-xơn lai cùng bạn đi tàu buôn sang Ghi lê sau bốn năm trời. Nhưng tàu lại gặp bão lớn và bị đắm. Mọi người trên tàu hầu hết đều bị chết chỉ còn duy mình chàng là may mắn còn sống sót. Con tàu bị đắm kéo dạt cả Rô-bin-xơn vào một nơi gần đảo hoang. Chàng tìm mọi cách để lên đảo và hành trình sống sót tại đây. Chàng làm lán trai, rồi chở mọi thứ còn lại trên tàu từ những khẩu súng, đạn đến nước, lương thực để lên đảo. Rồi chàng cố gắng săn bắn để kiếm thức ăn, trồng trọt trên đảo, nuôi dê và làm đủ mọi nghề có thể như đan lát, nặn gốm,….để có thể duy trì cuộc sống trên đảo hoang, một cuộc sống đơn độc.

Năm thứ 25, một lần tình cờ Rô-bin-xơn đã cứu được một tù binh da đen, người đó bị thổ dân đưa lên đảo hoang để hành hình. Chàng cứu và đặt tên cho người tù binh là Thứ Sáu. Không lâu sau đó, chàng lại cứu được hai tù binh, trong đó có một người là người Tây Ban Nha và một người không ai khác chính là cha của Thứ Sáu. Bốn con người ở trên đảo hoang, cuộc sống trên đảo bổng trở nên đỡ cô đơn rất nhiều.

Vào một ngày nọ, một chiếc tàu đã ghé đến đậu ở cái vịnh nhỏ ở gần đảo hoang. Bọn thủy thủ trên tàu nổi loạn nên đã trói vị thuyền trường cùng thuyền phó đưa lên đảo hoang định cho chết trên đó. Và Rô-bin-xơn đã giải thoát cho thuyền trưởng và cùng ông thu hồi lại được con tàu. Nhờ thế, Rô-bin-xơn đã được trở về Tổ Quốc của mình, đi cùng chàng có cả Thứ Sáu. Đã 28 năm 2 tháng 19 ngày, Rô-bin-xơn lạc và tồn tại trên đảo hoang.

Audio Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Video Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Ngoài Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô, các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi, Đề thi giữa kì 2 lớp 9, học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Soạn bài lớp 9, Soạn Văn Lớp 9 (ngắn nhất) mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
22 18.057
Sắp xếp theo
    Tóm tắt tác phẩm lớp 9 Xem thêm