Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang siêu ngắn

Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang siêu ngắn nằm trong mục lục soạn văn 9 siêu ngắn. Bài soạn văn này giúp các bạn hiểu và hình dung được cuộc sống gian khổ và tinh thần lạc quan của Rô - bin - xơn một mình trên đảo hoang, bộc lộ bức chân dung tự họa của nhân vật. Sau đây là nội dung mời các bạn tham khảo

Bố cục bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

- Phần 1 từ đầu ... như dưới đây: Cảm giác nực cười khi Rô-bin-xơn tự ngắm mình

- Phần 2: tiếp ...bên khẩu súng của tôi: trang phục và trang bị của Rô-bin-xơn

- Phần 3: còn lại: diện mạo của vị chúa đảo

Tóm tắt bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Rô-bin-xơn là một chàng trai người Anh dũng cảm, ưa mạo hiểm, khao khát đến những vùng đất lạ. Trong một lần đi biển, tàu của anh bị đắm, anh bị lạc đến một hòn đảo không người. Nhờ vào những vật dụng anh lấy được ở trên con tàu đắm, anh đã dựng lều, nuôi dê, trồng lúa mì, phơi nho để duy trì sự sống. Hơn mười năm sau, Rô-bin-xơn do tình cờ cứu được một tù binh da đen sắp bị thổ dân hành hình, anh đặt tên cho nạn nhân là Thứ Sáu. Anh dạy thứ Sáu chữ, cách nói chuyện và sử dụng súng, công cụ lao động. Sau này anh lại cứu được cha của Thứ Sáu, và họ cùng nghĩ cách giúp anh trở về Tổ quốc.

Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Câu 1 (trang 129 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Bố cục của văn bản có thể chia như sau:

- Phần 1 từ đầu ... như dưới đây: Cảm giác nực cười khi Rô-bin-xơn tự ngắm mình

- Phần 2: tiếp ...bên khẩu súng của tôi: trang phục và trang bị của Rô-bin-xơn

- Phần 3: còn lại: diện mạo của vị chúa đảo

Câu 2 (trang 129 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Phần miêu tả diện mạo của Rô-bin-xơn khá ngắn gọn, chủ yếu tập trung vào làn da và bộ ria. Vì xét từ góc độ nhân vật Rô-bin-xơn muốn nhấn mạnh đến sự khác thường của mình so với những người Anh khác nên anh chỉ tập trung miêu tả bộ ria. Còn về quần áo và sự trang bị vật dụng xung quanh người thì hoàn toàn khác với con người hiện đại. Nó giống với con người cổ đại, một sự kì quặc khiến người ta vừa phát cười vừa hoảng sợ.

Câu 3 (trang 129 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Cuộc sống khó khăn hiện lên qua bức chân dung:

- Thời tiết mưa nắng khắc nghiệt, chỉ cần nước mưa thấm vào da thịt cũng sẽ bị ốm một trận thập tử nhất sinh. Tuy nhiên nó cũng giúp cho cây cối rất phát triển.

- Trên đảo không có người, không có vải để may quần áo, Rô-bin-xơn liền lấy những tấm da dê may tạm làm quần áo cho mình.

- Thiếu thốn những vật dụng sinh hoạt hằng ngày

- Trên đảo không có sự nguy hiểm của người thổ dân hoặc thú dữ.

Câu 4 (trang 129 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Giọng kể hài hước, tự châm biếm mình, cảm thấy vui và thú vị trước hình ảnh và hoàn cảnh của mình. Trong truyện không có một câu nào thể hiện nỗi buồn hoặc thái độ bi quan trước cuộc sống. Rô-bin-xơn đã biết thích nghi với hoàn cảnh để chuẩn bị cho cuộc sống lâu dài của mình ở trên đảo và chờ đợi ngày được trở về Tổ quốc.

VnDoc đã hướng dẫn các bạn Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang siêu ngắn, sẽ là tài liệu hay nhằm hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài, thấy được cuộc sống gian khổ khi sống trên đảo hoang của nhân vật. Chúc các bạn học tốt, mời các bạn cùng tham khảo

............................................

Ngoài Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang siêu ngắn. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 9, soạn bài 9, Soạn văn 9 VNEN hoặc đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt

Đánh giá bài viết
1 96
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn văn 9 siêu ngắn Xem thêm