11 món ăn cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui

Mùng 1 kiêng ăn gì? Mùng 1 kiêng ăn những gì? VnDoc mời các bạn cùng xem ngay danh sách 11 món ăn cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui hay mùng 1 ăn gì cho đỏ sẽ được VnDoc tổng hợp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ và biết chắc chắn hơn thắc mắc mùng 1 đầu tháng nên ăn gì và kiêng gì để đuổi rủi đón may, mang đến tài lộc, phước lành về sau. Người xưa thường nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, mặc dù những thông tin trên chưa được kiểm chứng nhưng sống theo quan niệm dân gian từ ngàn đời truyền lại vẫn luôn là nếp sống được người Việt noi theo.

Món ăn kiêng kỵ trong ngày đầu tháng

Mùng 1 đầu tháng là ngày khởi đầu của cả một tháng, chính vì vậy mà mọi việc làm trong ngày này đều được mọi người chú trọng hơn kể cả việc ăn uống. Với quan niệm "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" thì người Việt luôn chú trọng đến những món ăn cần phải kiêng kị vào ngày đầu tháng để tránh gặp xui cả tháng. Tuy nhiên, tùy theo quan niệm của mỗi vùng miền mà lại có những món ăn cần phải kiêng kị khác nhau. Trong bài viết này, VnDoc sẽ tổng hợp 10 món ăn được cho cần kiêng ăn vào ngày mùng 1 để có được một tháng may mắn suôn sẻ, mọi việc hanh thông, không gặp vận xui.

1. Mực

Tín ngưỡng dân gian Việt Nam nói riêng, phương Đông nói chung đều cho rằng màu đen là đại diện của sự u tối, mờ ám, điềm dữ, không may mắn… Vì vậy mà các món ăn có màu đen hay mang trong mình màu sắc này bị liệt vào danh sách kiêng kị ăn trong ngày Lễ, Tết và đầu tháng.

Mực cũng là loại thực phẩm có trong danh sách "đen" của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm "đen như mực" của ông cha ta từ nhiều năm trước.

8 món ăm cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui

Bên cạnh đó, có câu tục ngữ “Đen như mực” ám chỉ đây là màu sắc mang đến điềm xấu, rủi ro trong cuộc sống lẫn sự nghiệp của con người. Điều này dẫn đến việc người ta thường hạn chế ăn mực vào những ngày quan trọng, khi đi xa.

2. Thịt chó

Thịt chó là thức ăn giàu chất dinh dưỡng và là món "khoái khẩu" của nhiều người. Thậm chí, thịt chó được coi là "quốc hồn quốc túy", là nét ẩm thực riêng có của người Việt Nam.

8 món ăm cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui

Thế nhưng, người ta quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu năm hay đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ xui xẻo, không may mắn. Tuy vậy, thịt chó lại được coi là món giải xui nếu ăn vào cuối tháng.

3. Thịt vịt

Thịt vịt là món ăn kiêng kỵ vào dịp đầu tháng và đầu năm của người miền Bắc và miền Trung. Món ăn này bị xem là không tốt, kém may mắn, nhất là vào dịp đầu năm.

8 món ăm cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui

Người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, "tan đàn, xẻ nghé". Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn. Giống như thịt chó, vào những ngày cuối tháng, món thịt vịt lại được xem là món ăn "giải đen".

4. Trứng vịt lộn

Món trứng vịt lộn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, quan niệm của người miền Trung và miền Bắc rất kiêng ăn trứng vịt lộn đầu tháng, đầu năm.

8 món ăm cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui

Họ quan niệm rằng, nếu ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, đầu năm thì cả tháng, cả năm sẽ không được may mắn. Mọi thứ đều xảy ra trái với ý mình.

5. Tôm

Nếu người miền Bắc không kiêng kỵ tôm vào ngày Tết thì người miền Nam lại rất ít sử dụng món ăn này.

Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó "đầu xuôi, đuôi lọt". Mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.

8 món ăm cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui

6. Cá mè

Người miền Bắc và miền Trung đều kiêng ăn cá mè đầu năm. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do chữ "mè" đi theo với chữ "mè nheo".

Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Có lẽ vì thế, họ quan niệm loài cá này sẽ mang đến một năm đen đủi.

Nhất là với người miền Trung, họ cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị "hãm tài".

7. Chuối

Với người miền Bắc, chuối là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả thì với người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm do sợ ảnh hưởng đến việc thăng tiến.

Nguyên nhân là do chữ "chuối" nói lái đi sẽ thành "chúi" theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được.

8 món ăm cấm kỵ trong ngày mùng 1 để không gặp xui

Cũng có người theo sách nho bảo " tiền đàng bất khả thụ ba tiêu " (trước nhà thì không được trồng chuối). Và trái chuối cũng mang hình tượng không đẹp.

8. Mắm tôm

Đối với người miền Bắc, mắm tôm chính là món cấm kỵ vào những ngày đầu năm và cả đầu tháng. Bởi mùi mắm tôm khá nặng, người ta quan niệm rằng mùi sẽ mang đến sự hôi hám, uế tạp, khiến cho họ gặp xui xẻo, không thuận lợi. Hơn hết, thông thường mùng 1 mọi người đi lễ chùa, việc mang mùi mắm tôm đến những nơi linh thiêng như vậy sẽ bị coi là sự xúc phạm thần linh.

9. Sầu riêng

Chữ “sầu” trong từ sầu riêng được hiểu như nỗi sầu, muộn phiền. Vì vậy, người ta thường tránh ăn sầu riêng vào đầu năm để tránh xui xẻo, muộn phiền cho bản thân.

Bên cạnh đó, câu chuyện kể về sự tích quả sầu riêng trong dân gian cũng là một câu chuyện buồn, thêm vào đó mùi sầu riêng khá nặng nên đây cũng là một trong những lí do mà sầu riêng được xếp vào danh sách những món kiêng ăn đầu năm.

10. Cháo trắng

Trong các món ăn cúng cô hồn thì cháo trắng là món không thể thiếu. Dân gian quan niệm ăn cháo trắng vào ngày mùng 1 đầu năm sẽ khiến ma quỷ nghĩ rằng bạn đang giành ăn với họ nên sẽ đến quấy phá khiến bạn gặp nhiều tai ương.

Ngoài ra, cháo trắng còn được dân gian xem là một món ăn "nghèo", khi không có điều kiện hay gia đình thiếu thốn mới ăn cháo trắng, chính vì thế để tránh những điều không may mà người ta sẽ không ăn cháo trắng vào đầu năm.

Mùng 1 kiêng ăn gì

11. Xôi trắng/xôi đỗ đen
Theo quan niệm dân gian cha ông để lại, nếu ăn những món ăn này thì sẽ mang lại vận đen cho gia chủ.

MÙNG 1 ĐẦU THÁNG NÊN ĂN GÌ CHO ĐỎ

Để cả tháng gặp nhiều may mắn và tài lộc. Vào ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng, bạn nên dùng những món ăn mang lại nhiều may mắn như món ăn mang tính chất màu đỏ như xôi gấc, dưa hấu, đu đủ,… Bởi theo quan niệm của người xưa, ăn món gì màu đỏ thì sẽ đỏ theo và mang lại nhiều may mắn, tài lộc trong cả tháng. Giống như câu “đầu xuôi đuôi lọt”.

Thịt gà

Theo những lời truyền miệng của người lớn tuổi, ăn thịt gà vào ngày mùng 1 sẽ giúp xua đuổi điều xui rủi, mang đến may mắn và phước lành. Vì vậy mà trong mâm cơm cúng mùng 1 đầu tháng, người miền Bắc luôn có đĩa thịt gà luộc hay những món chế biến từ loại thực phẩm này.

Hơn nữa, con gà trong văn hóa phương Đông được xem là vua của những loài động vật với những đức tính tốt, tượng trưng cho phú quý, đại cát, sự giàu có.

Xôi gấc

Màu đỏ luôn là một trong những màu sắc được người Việt sử dụng trong các dịp quan trọng như cưới hỏi, khai trương… Vì vậy, các món ăn có màu sắc này cũng rất được khuyến khích dùng trong ngày mùng 1 đầu tháng. Trong đó, món xôi gấc được xem là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Dưa hấu đỏ

Dưa hấu là một loại quả xuất hiện trong mâm ngũ quả. Theo quan niệm của dân gian màu đỏ quả Dưa Hấu là màu của sự may mắn. Bên cạnh đó trong quả dưa hấu có những hạt "cát", đồng âm với từ cát trong chữ Hán có ý nghĩa Cát Tường. Với quả dưa hấu mang nhiều ý nghĩa và giàu chất dinh dưỡng, nên nhiều người quan niệm rằng ăn dưa hấu vào ngày mùng 1 Tết sẽ mang lại cho gia đình hạnh phúc trọn vẹn và nhiều may mắn.

Vì vậy mà trong bữa cơm ngày mùng 1, xôi gấc luôn có mặt dù là gia chủ là người ăn chay hay ăn mặn.

>>>> Ngày mùng 1 đầu tháng nên làm gì và kiêng làm gì

Đánh giá bài viết
14 38.954
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Suralihly
  Suralihly

  🥰


  Thích Phản hồi 14:07 22/01

  Phong thủy & Đời sống

  Xem thêm