Bài tập nâng cao lớp 3: Bài toán về quan hệ nhiều hơn, ít hơn

Bài toán về quan hệ "nhiều hơn, ít hơn, gấp lên, giảm đi"

Bài tập nâng cao Toán lớp 3: bài toán về quan hệ "nhiều hơn, ít hơn, gấp lên, giảm đi" giúp các thầy cô ra bài tập về nhà môn Toán lớp 3, cho các em học sinh ôn tập, rèn luyện củng cố kiến thức lớp 3 trong thời gian các em được nghỉ ở nhà. Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo:

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Lưu ý: Nếu không tìm thấy nút Tải về bài viết này, bạn vui lòng kéo xuống cuối bài viết để tải về.

Với Bài tập nâng cao môn Toán lớp 3 chuyên đề giải bài toán có lời văn này, các em học sinh có thể luyện tập và nâng cao kiến thức của mình về hai dạng bài toán chính đó là bài toán về quan hệ nhiều hơn, ít hơn và bài toán về quan hệ gấp lên, giảm đi. Hơn thế nữa, phiếu bài tập tập trung vào nâng cao tư duy cho các em học sinh trong việc giải các bài toán. Với lời giải đi kèm, các em học sinh có thể tham khảo và học hỏi thêm các hướng làm bài tập mới. Qua đó, giúp các em học sinh phát triển được năng khiếu học môn Toán lớp 3 và đây cũng là một tài liệu hay để quý thầy cô có thể sử dụng để ra các bài kiểm tra trên lớp hay thi học sinh giỏi.

Nội dung của phiếu bài tập nâng cao môn Toán lớp 3

A. Kiến thức cần nhớ

1. Bài toán 1

Cho dữ kiện đại lượng thứ nhất và dữ kiện đại lượng thứ hai nhiều hơn hoặc ít hơn dữ kiện đại lượng thứ nhất. Sau đó tính tổng hai đại lượng,

2. Phương pháp

+ Bước 1: Đi tính toán giá trị của đại lượng chưa biết, sử dụng phép tính cộng trừ phụ thuộc vào yêu cầu của bài toán.

+ Bước 2: Khi đã có đủ dữ kiện cuẩ hai đại lượng thì đi tính tổng.

3. Bài toán 2

Cho giá trị đại lượng thứ nhất và dữ kiện đại lượng này gấp đại lượng kia một số lần hoặc giảm một số lần so với đại lượng kia. Yêu cầu tính giá trị tổng hiệu của hai đại lượng.

4. Phương pháp

+ Bước 1: Tìm giá trị của đại lượng chưa biết thường sử dụng phép toán nhân và chia.

+ Bước 2: Sau khi biết giá trị của hai đại lượng, ta đi tính tổng.

B. Bài tập vận dụng

Bài 1: Có 600 cuốn sách đựng trong ba ngăn. Bạn An lấy 30 cuốn ở ngăn thứ nhất chuyển sang ngăn thứ hai thì số sách ở ba ngăn bằng nhau. Hỏi lúc đâu ở mỗi ngăn có bao nhiêu cuốn sách?

Bài 2: Trong một cuộc thi làm mũ, bạn Hoa làm được 25 chiếc mũ. Bạn Hoa làm ít hơn bạn Hà 5 chiếc và chỉ bằng một nửa số mũ của bạn Hạnh. Hỏi cả ba bạn đã làm được bao nhiêu chiếc mũ?

Bài 3: Túi kẹo gồm 3 loại: kẹo mút, kẹo cao su và kẹo sô cô la. Biết rằng số kẹo của cả túi hơn tổng số kẹo mút và kẹo sô cô la là 15 cái, số kẹo cao su ít hơn số kẹo mút là 3 cái và nhiều hơn số kẹo sô cô la là 4 cái. Hỏi trong túi có tất cả bao nhiêu chiếc kẹo?

Bài 4: Thùng thứ nhất có 36 lít dầu, ít hơn thùng thứ hai 8 lít dầu. Hỏi hai thùng chứa bao nhiêu lít dầu?

Bài 5: Một nhà máy, ngày thứ nhất nếu sản xuất thêm được 18 sản phẩm thì bằng ngày thứ hai, ngày thứ hai nếu sản xuất thêm được 5 sản phẩm thì bằng ngày thứ ba, biết ngày thứ ba sản xuất được 280 sản phẩm. Hỏi ngày thứ nhất nhà máy sản xuất được bao nhiêu sản phẩm?

Bài 6: Có ba bao gạo, bao thứ nhất ít hơn bao thứ hai 5kg, bao thứ hai nếu thêm vào 6kg nữa thì nặng bằng bao thứ ba, biết bao thứ nhất nặng 42kg. Hỏi ba bao gạo nặng bao nhiêu kilogam?

Bài 7: Có một tấm vải được cắt thành 3 phần, phần thứ nhất dài hơn phần thứ hai 5m, phần thứ hai ngắn hơn phần thứ ba 7m, phần thứ ba dài 12m. Hỏi tấm vải dài bao nhiêu mét?

Bài 8: Một cửa hàng bán hoa, ngày thứ nhất bán được 180 bông hoa, ngày thứ hai bán nhiều hơn ngày thứ nhất 17 bông. Hỏi cả hai ngày bán được bao nhiêu bông hoa?

Bài 9: Một bác thợ may muốn bán 160m vải trong 4 ngày. Hỏi mỗi ngày bác bán được bao nhiêu mét vải, biết rằng số vải bác bán được trong hai ngày đầu bằng nhau, ngày thứ ba bán nhiều hơn ngày đầu 5m, còn ngày thứ tư bán ít hơn ngày thứ hai 13m.

Bài 10: Có 54 bạn ở lớp 3A xếp thành 3 hàng nhưng không đều nhau. Cô giáo phải chuyển 1/3 số bạn ở hàng thứ nhất sang hàng thứ hai, rồi lại chuyển 5 bạn từ hàng thứ hai sang hàng thứ ba, lúc này số bạn ở mỗi hàng đều bằng nhau. Hỏi lúc đầu mỗi hàng có bao nhiêu bạn?

Bài 11: Có ba hộp, mỗi hộp đượng một số chiếc nơ. Bạn Hồng lấy 6 chiếc nơ từ hộp thứ nhất chuyển sang hộp thứ hai, rồi lại lấy 4 chiếc nơ ở hộp thứ hai chuyển sang hộp thứ ba, cuối cùng lấy 2 chiếc nơ ở hộp thứ ba chuyển sang hộp thứ nhất. Bây giờ trong mỗi hộp có đúng một tá chiếc nơ. Hỏi lúc đầu mỗi hộp có bao nhiêu chiếc nơ?

Bài 12: Có 13 con chim đậu ở cành trên, số chim đậu ở cành dưới nhiều hơn cành trên là 2 con. Bây giờ 5 con ở cành trên đậu xuống cành dưới, hỏi bây giờ số chim ở cành dưới so với số chim ở cành trên thì gấp mấy lần?

Bài 13: Một cửa hàng có 108 lít sữa bò, ngày thứ nhất bán được 2/3 số lít sữa bò đó. Hỏi cửa hàng còn lại bao nhiêu lít sữa bò?

Bài 14: Hiện tại Hạ đang gấp được 124 con hạc, Kim gấp được số hạc gấp 3 lần số hạc mà Hạ đang có. Hỏi Kim gấp hơn Hạ bao nhiêu con?

Bài 15: Can thứ nhất có 24 lít dầu, can thứ hai nhiều gấp 5 lần can thứ nhất. Hỏi can thứ hai hơn can thứ nhất bao nhiêu lít dầu?

Bài 16: Có 4 đội công nhân. Biết rằng nếu gấp đôi lần số người ở đội thứ nhất thì được số người ở đội thứ ba, còn nếu giảm số người ở đội bốn đi 2 lần thì được số người ở đội hai, tổng số người ở đội một và đội hai là 40 người. Hỏi bốn đội công nhân có tất cả bao nhiêu người?

Bài 17: Trong bóng tối, Minh đếm được 12 đôi mắt mèo. Hỏi có mấy cái đuôi mèo? Số chân mèo nhiều hơn số tai mèo là bao nhiêu cái?

Bài 18: Biết trong rổ có số trứng gà nhiều hơn số trứng vịt là 8 quả. Mẹ đã lấy ra 2 quả trứng gà và 2 quả trứng vịt đem đi rán. Như vậy còn lại ở trong thúng số trứng gà gấp đôi số trứng vịt. Hỏi lúc đầu trong rổ có bao nhiêu quả trứng gà, bao nhiêu quả trứng vịt?

Bài 19: Túi thứ nhất đựng 16kg đỗ, gấp 4 lần túi thứ hai. Hỏi phải lấy ở túi thứ nhất bao nhiêu ki lô gam đỗ đổ sang túi thứ hai để số đỗ ở hai túi bằng nhau?

Bài 20: Tấm vải xanh dài gấp 3 lần tấm vải đỏ. Cửa hàng đã bán được 7m vải đỏ và 37m vải xanh, như vậy số mét vải còn lại ở hai tấm bằng nhau. Hỏi lúc chưa bán, mỗi tấm vải dài bao nhiêu mét?

(Để xem trọn bộ bài tập và lời giải của phiếu mời tải tài liệu về)

----------------

Ngoài phiếu Bài tập nâng cao môn Toán lớp 3 chuyên đề giải bài toán có lời văn mời các em học sinh tham khảo thêm đề thi giữa học kì 2 các môn Toán, Tiếng Việt lớp 3 như

hay các bài tập học sinh giỏi môn Toán lớp 3 như

được VnDoc sưu tầm và tổng hợp. Với tài liệu này sẽ giúp các em rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các em học tập tốt!

Đánh giá bài viết
20 2.667
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Toán lớp 3 Nâng cao Xem thêm