Cách phân biệt thịt heo có chất tạo nạc rất đơn giản

Cách phân biệt thịt heo có chất tạo nạc rất đơn giản

Cách phân biệt thịt heo có chất tạo nạc rất đơn giản là mẹo chọn thực phẩm sạch rất cần thiết mà các bạn nên tham khảo để có thể chọn lựa được phần thịt lợn ngon và sạch, đảm bảo chất lượng bữa ăn gia đình cũng như sức khỏe của người thân trong gia đình.

Cách chặt thịt gà, vịt đẹp mắt và không nát

Mẹo nhận biết thịt gà tẩm hóa chất độc hại

Tổng hợp mẹo nhà bếp cực hay

Báo chí đưa tin, hàng năm có tới hơn 12 tấn chất tạo nạc trên thị trường, rồi còn được dùng tràn lan nữa khiến nhiều người, đặc biệt các bà, các mẹ lo nội trợ, bữa ăn cho gia đình rất lo lắng. Các mẹ, các bà, các chị cũng nên tham khảo các mẹo phân biệt thịt có chất tạo nạc dưới đây nhé, thêm đảm bảo an toàn cho bữa ăn cũng như sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Tìm hiểu rõ hơn: Chất tạo nạc hay còn được gọi là chất tăng trọng, trong hóa học, chúng tồn tại dạng hợp chất thuộc họ β- agonist, một chất bị cấm sử dụng trên toàn thế giới. Chất tạo nạc này có tác dụng ngăn chặn sự hình thành phát triển các mô mỡ, đồng thời chúng gia tăng quá trình phát triển mô cơ. Khi sử dụng trong chăn nuôi, đặc biệt nuôi heo, chất tạo nạc tác động, làm thay đổi toàn bộ quá trình trao đổi chất đặc trưng của nội bào. Từ đó, các dưỡng chất cung cấp trong thức ăn cho lợn thường có tỉ lệ chuyển thành nạc nhiều hơn mỡ.

Nắm được nguy hiểm tiềm tàng trên, nên mỗi lần đi chợ mua thịt, dù là chỗ quen như thế nào thì các bạn cũng nên lưu ý rất kỹ những điều này, một miếng thịt nhìn bằng mắt thường cũng sẽ nhận ra những điểm bất thường nếu nó có chất tạo nạc.

1. Màu sắc của miếng thịt lợn

Cách phân biệt thịt heo có chất tạo nạc rất đơn giản
Chú ý đến màu miếng thịt là một dấu hiệu để phân biệt

Một miếng thịt bình thường có màu hồng, hồng nhạt trông rất đẹp. Trong khi thịt có chất tạo nạc thường có màu đỏ bóng, sáng hoặc đỏ sậm trông rất thiếu tự nhiên. Sau khi rửa thịt, màu đỏ sậm đó lại mất đi, trông miếng thịt bị nhợt nhạt.

2. Quan sát lớp mỡ của miếng thịt lợn

Người dân nuôi heo theo cách bình thường sẽ mất rất nhiều thời gian, chính vì lẽ đó mà lớp mỡ và da heo sẽ dày, còn thịt tạo nạc thì ngược lại, lớp mỡ rất mỏng. Để an toàn, hãy lựa những miếng thịt có lớp mỡ dày trên 1,5 cm. Lớp mở lỏng lẻo, dưới 1cm chắc chắn là thịt không an toàn.

Một lưu ý nữa, phần nạc và phần mỡ mà tách rời nhau rõ rệt, có nước dịch màu vàng hơi rỉ ra chỗ đó thì biết ngay đó là thịt có chất tạo nạc.

Cách phân biệt thịt heo có chất tạo nạc rất đơn giảnThịt có chất tạo nạc thường có lớp mỡ mỏng, dày chưa đến 1cm

Cách phân biệt thịt heo có chất tạo nạc rất đơn giảnThịt lợn an toàn có lớp mỡ dày từ 1,5 - 2cm, liên kết chặt chẽ phần nạc và mỡ

3. Độ đàn hồi của thịt lợn

Miếng thịt bình thường có độ đàn hồi rất tốt, thớ thịt trông rõ ràng, không để lại vết lõm khi lấy tay ấn vào.

Miếng thịt siêu nạc lại mềm hơn, ấn vào thấy hơi nhũn và không có độ đàn hồi.

4. Nhận biết khi chế biến thịt lợn

Thái miếng thịt dày khoảng 2-3 ngón tay, nếu thấy miếng thịt bị mềm và không tự đứng được trên thớt thì rất có thể thịt này có chất tạo nạc.

Thịt bình thường nấu lên có mùi thơm, không tạo váng, không ra nhiều nước. Ngược lại, thịt có chất tạo nạc thường ra nhiều nước, khi nấu lên cũng có mùi không thơm như tự nhiên, khi ăn có cảm giác bị khô.

Lưu ý:

Trên thị trường vốn có loại thịt nuôi từ giống heo siêu nạc, loại này rất dễ bị nhầm lẫn với heo nuôi dùng chất tạo nạc nên đôi khi các bạn sẽ rất khó để phân biệt 2 loại này. Tuy nhiên, về cơ bản thịt heo bình thường và thịt heo có chất tạo nạc vẫn có những đặc điểm khác nhau như vậy, hy vọng những điều trên sẽ giúp được các bạn trong việc đi chợ hàng ngày.

Đánh giá bài viết
1 1.096
Sắp xếp theo
    Dinh dưỡng gia đình Xem thêm