Công thức tính thể tích hình chóp cụt, hình nón cụt

Cách tính thể tích hình chóp cụt, hình nón cụt

Mời các bạn cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết và đầy đủ nhất về công thức, cách tính thể tích hình nón cụt, hình chóp cụt để có thể áp dụng chính xác nhất khi giải toán.

Công thức tính thể tích hình nón cụt

Công thức tính diện tích và thể hình nón cụt được áp dụng khá nhiều trong các bài toán hình học cơ bản. Khác với công thức tính diện tích hình nón thông thường, hình nón cụt có hai mặt đỉnh và đáy đều phẳng dẫn tới công thức áp dụng cũng rất khác.

Tuy nhiên nếu biết cách phân biệt giữa hai loại hình học này, việc tính diện tích và thể tích hình nón cụt sẽ khá dễ dàng. Hình nón cụt cũng được áp dụng cùng với công thức tính diện tích và thể tích hình trụ do sự tương quan hình học.

công thức tính thể tích hình nón cụt

Gọi R, r, h lần lượt là bán kính đáy lớn, bán kính đáy nhỏ và chiều cao của hình nón cụt. Tương tự công thức ở trên, ta có thể tích hình nón cụt (khối nón cụt) là:

Cách tính thể tích hình nón cụt

Công thức tính thể tích hình chóp cụt

công thức tính thể tích hình chóp cụt

Gọi B và B' lần lượt là diện tích của đáy lớn và đáy nhỏ của hình chóp cụt; h là chiều cao của nó (h chính là khoảng cách giữa 2 mặt phẳng chứa 2 đáy; cũng bằng khoảng cách từ 1 điểm bất kì trên đáy này đến mặt phẳng chứa đáy kia). Khi đó, thể tích của hình chóp cụt là:

Cách tính thể tích hình chóp cụt

Ví Dụ Cách Tính Thể Tích Hình Nón Cụt

Cho một hình nón cụt có bán kính hai mặt đáy r1 và r2 lần lượt bằng 5cm và 9cm. Chiều cao nối giữa hai bán kính mặt đáy này có độ dài 8cm. Hỏi diện tích toàn phần của hình nón này bằng bao nhiêu?

Áp dụng theo công thức tính thể tích hình nón cụt ta có: r1 = 5cm, r2 = 9cm, h = 8cm

Vậy thể tích của hình nón cụt là: V=3,14*8/3(52 + 92 + 5*9) = 1,263 cm3

Như vậy thể tích của hình nón cụt này bằng xấp xỉ 1263 cm3 hoặc 12,63 m3

Trên đây VnDoc đã giới thiệu đến bạn đọc công thức tính thể tích hình chóp cụt, hình nón cụt đơn giản và dễ hiểu. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết
1 6.556
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Hỏi đáp môn Toán Xem thêm