Các tuổi gặp hạn Tam Tai năm 2023

Danh sách các tuổi gặp hạn Tam Tai năm 2023 gồm 3 con giáp tuổi Tý, Thìn và Thân, tác động hạn xấu ra sao, cách cúng và hóa giải hạn tam tai thế nào cho đúng, ...

Trong năm Quý Mão 2023, 3 con giáp Tý, thìn và thân bắt đầu tiến vào năm đầu vận hạn tam tai. Vậy họ phải chú ý những điều gì?

Tam tai là gì?

Theo quan niệm của ông bà ta từ xưa, hạn tam tai được hiểu đơn giản là tai họa 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi và cứ 12 năm lại diễn ra một lần. 3 năm tam tai thường được coi là 3 năm xấu đối với mỗi người, năm đầu nhẹ nhất, năm giữa nặng nhất và năm cuối là năm để hồi phục. Tam tai thường không tính theo tuổi cố định, không tính theo năm sinh mà tính theo con giáp. Vào năm hạn tam tai, người gặp hạn sẽ thường gặp nhiều khó khăn, khốn đốn, luôn cảm thấy bế tắc.

Hạn tam tai là một hạn không thể tránh trong đời người, nhưng độ nặng nhẹ còn tùy vào tử vi của mỗi người. Thông thường, nếu biết kiêng kỵ và có giải pháp hóa giải thì chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế những ảnh hưởng xấu nhất của hạn tam tai.

Tam tai thường ảnh hưởng chủ yếu đến các vấn đề tài chính và công việc, ảnh hưởng ít hơn đến chuyện tình cảm và gia đình, mức độ thường tăng - giảm theo năm:

Năm tam tai đầu tiên: Không nên khởi sự làm những việc lớn như xây nhà, cưới hỏi, đầu tư làm ăn lớn... vì dễ thua lỗ, thất thoát tiền bạc.

Năm tam tai thứ 2: Những công việc đang dang dở đột ngột dừng lại, không làm tiếp thì sau đó khó có thể quay lại hoàn thành được.

Năm tam tai thứ 3: Năm thứ 3 là năm nhẹ nhất trong 3 năm tam tai bởi trong năm này tài lộc bắt đầu trở lại, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến, gặp nhiều may mắn hơn. Nhưng lưu ý trong năm này bạn không nên kết thúc công việc quan trọng nào nhé!

Cách tính hạn Tam tai

Cách tính hạn tam tai như sau: Hạn tam tai sẽ được tính theo nhóm tuổi Tam hợp. Nghĩa là con giáp tam hợp sẽ cùng gặp hạn Tam tai cùng một lúc, gọi là chịu chung 3 năm hạn. Và dưới đây sẽ là các nhóm tuổi tam hợp cùng chịu chung hạn Tam tai. Cụ thể:

 • Nhóm tam hợp thứ nhất gồm các tuổi: Thân, , Thìn sẽ gặp hạn Tam tai tại các năm: Dần, Mão, Thìn.
 • Nhóm tam hợp thứ 2 gồm các tuổi: Dần, Ngọ, Tuất sẽ gặp hạn Tam tai tại các năm: Thân, Dậu, Tuất.
 • Nhóm tam thứ 3 hợp gồm các tuổi: Hợi, Mão, Mùi sẽ gặp hạn Tam tai tại các năm: Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nhóm tam hợp thứ 4 gồm các tuổi: Tỵ, Dậu, Sửu sẽ gặp hạn Tam tai tại các năm: Hợi, , Sửu

Theo như phân tích ở trên chúng ta thấy rằng có 4 tuổi sẽ gặp hạn Tam tai năm thứ 3 vào đúng năm tuổi của mình chính là: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Vào năm này, những ai gặp hạn sao La Hầu (nam) và Kế đô (nữ) sẽ có cùng lúc 3 hạn: Tam tai, năm tuổi, sao hạn. Nên những người thuộc trong 4 tuổi trên cần chú ý để có cách cúng giải sao cho mọi chuyện suôn sẻ và được bình an.

3 con giáp phạm Tam Tai năm 2023

Trong năm Quý Mão 2023 có 3 con giáp rơi vào hạn tam tai là Tý, Thìn, Thân. Theo cách tính hạn tam tai thông thường, đây là năm thứ nhất mà 3 con giáp này gặp hạn tam tai (năm đầu tam tai là Dần, giữa là Mão và cuối là Thìn).

Con giáp gặp hạn Tam Tai thường gặp nhiều trở ngại, khó khăn ở mọi phương diện. Nhất là trường hợp cả tuổi vợ và chồng đều nằm trong tam hợp thì hạn tam tai càng nặng, càng khiến gia đình mệt mỏi, lục đục. Nếu vợ chồng không cùng tam hợp thì hạn rải rác sẽ đỡ áp lực hơn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào gặp tam tai cũng là tai họa, mức độ ảnh hưởng nặng nhẹ sẽ khác nhau với từng tuổi. Một số việc xấu có thể xảy ra khi gặp hạn tam tai bao gồm: tính tình nóng nảy thất thường, gia đình có tang, dễ bị tai nạn xe cộ, bị thương tích, thất thoát tiền bạc, mang tiếng thị phi, làm ăn bết bát, bị kiện thưa hay dính đến pháp luật,…

Tuổi Tý

 • Gặp khó khăn bủa vây vì vừa gặp Tam tai vừa xung Thái Tuế.
 • Cẩn thận trong đầu tư, làm ăn, đề phòng tiểu nhân hãm hại, tiền bạc ‘rơi rớt’, dễ gặp thị phi.
 • Bản mệnh cần cẩn trọng trong đi lại, hạn chế xuất hành, kỵ sông kỵ biển để tránh rủi ro.

Tuổi Thìn

 • Là năm thứ 3 vướng Tam tai của những người cầm tinh con Rồng nên vận hạn sẽ có phần nhẹ hơn.
 • Con giáp này nên hạn chế đi xa, cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định quan trọng như xây nhà hoặc kết hôn.
 • Chú ý đến sức khỏe, đề phòng tiểu nhân, tránh kiện tụng và đề phòng tiền mất tật mang.

Tuổi Thân

 • Đây là năm thứ hai tuổi Thân gặp hạn Tam tai có thể là năm hạn nặng nhất nên cân nhắc kỹ càng trước khi đầu tư tiền bạc, đề phòng thị phi gây tiếng xấu.
 • Đường công danh sự nghiệp có nhiều rắc rối.

Năm con giáp phạm hạn Thái Tuế: Mão, Tý, Thìn, Ngọ, Dậu

Tuổi Mão: Trực Thái Tuế

Trong năm 2023, tuổi Mão gặp cục diện trực Thái Tuế nên công việc chững lại, khó đạt thành tích tốt. Những dự án hùn hạp làm ăn cũng dễ gặp bất trắc, họa phá tài rình rập. Vì vậy, con giáp này không nên đầu tư làm ăn lớn, chọn đối tác phải cẩn thận để không vướng vào việc tranh chấp tiền bạc.

Chuyện tình cảm của tuổi Mão cũng không diễn ra như ý. Dù gặp được cơ hội hẹn hò nhưng đa phần không đi tới đâu. Người có cặp có đôi cũng gặp trục trặc với nửa kia, có thể kẻ thứ ba sẽ xuất hiện.

Tuổi Tý: Hình Thái Tuế

Tuổi Tý gặp nhiều khó khăn trong công việc, tốn nhiều thời gian công sức mà kết quả không như mong muốn.

Con giáp này còn có thể gặp họa tiểu nhân, dễ bị kẻ xấu hãm hại hoặc reo rắc thị phi.

Cục diện hình Thái Tuế làm khó cho tài lộc của tuổi Tý. Người làm ăn buôn bán dễ vấp phải không ít chiêu trò cạnh tranh của đối thủ, lợi nhuận cũng bị hao hụt.

Người làm công ăn lương bị trì trệ trong công việc nên thu nhập cũng chịu ảnh hưởng lớn. Ngoài ra, vì sự chủ quan của bản thân, tuổi Tý có thể gây ra sai sót và phải bỏ tiền túi ra đền bù.

Về tình cảm, người độc thân có cơ hội tiếp xúc với người khác giới nhưng cần phải xác định rõ ràng quan hệ, tránh mập mờ khiến đối phương hiểu lầm, không nên đứng núi này trông núi nọ.

Tuổi Thìn: Hại Thái Tuế

Do gặp hại Thái Tuế, các kế hoạch trong năm của tuổi Thìn vấp phải nhiều cản trở. Cục diện tương hại khiến con giáp này dễ gặp mâu thuẫn với đồng nghiệp hoặc rơi vào bẫy của kẻ xấu, gây hao tài tốn của.

Về phương diện tài lộc, tuổi Thìn cần suy nghĩ trước khi tham gia các dự án công việc, suy nghĩ kỹ trước khi đầu tư để tránh tiền mất tật mang.Về phương diện tình cảm, người độc thân khả vượng đào hoa nhưng tình cảm dễ đến dễ đi. Những người có cặp có đôi dễ gặp mâu thuẫn.

Tuổi Ngọ: Phá Thái Tuế

Do vướng phải cục diện phá Thái Tuế nên người tuổi Ngọ hay gặp mâu thuẫn với bạn bè, đồng nghiệp. Kẻ tiểu nhân xuất hiện gây ra nhiều phiền phức cho bản mệnh.

Đây là lúc tuổi Ngọ nên lắng nghe ý kiến của người khác, tránh bảo thủ, khăng khăng với quan điểm cổ hủ của mình nếu không dễ vướng rắc rắc rối khó tháo gỡ.

Người làm đầu tư kinh doanh đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, thậm chí còn có kẻ hãm hại nên rơi vào cảnh hao tài tốn của.

Về phương diễn tình cảm, người đã lập gia đình thường xuyên xảy ra mâu thuẫn do bất đồng quan điểm. Quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng không được êm đẹp, khác biệt thế hệ khiến hai bên không thấu hiểu được nhau.

Tuổi Dậu: Xung Thái Tuế

Tuổi Dậu gặp xung Thái Tuế nên các mối quan hệ xã giao không được tốt lắm. Con giáp này sẽ phải tự lực cánh sinh, không có quý nhân giúp đỡ nên thường xuyên gặp cảnh căng thẳng, mệt mỏi, áp lực đè nén.

Người làm công ăn lương nếu không chú ý vào công việc thì dễ bị tiểu nhân lợi dụng chiếm công.

Trên phương diện tình cảm, tuổi Dậu và nửa kia thường bất đồng quan điểm nên cuộc sống thiếu đi sự hòa hợp.

Nên chú ý điều gì trong năm phạm Tam Tai?

Sự nghiệp nên hướng tới sự kiên trì, phát triển ổn định, không nên nóng vội muốn đạt được mục tiêu ngay lập tức mà tìm cách đốt cháy giai đoạn, hãm hại người khác.

Những thủ đoạn chốn công sở có thể giúp bạn đạt được thành công tức thời nhưng không thể giành được sự công nhận, nể phục của đồng nghiệp, bạn bè, thậm chí đẩy bạn tới bờ vực bị cô lập.

Phương diện kinh tế, dù có ăn nên làm ra đến mấy, bạn cũng cần quản lý chi tiêu của bản thân cho chặt chẽ, suy nghĩ kĩ càng và thận trọng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Việc làm ăn muốn phát triển đường dài thì vẫn cần phải dựa vào chữ tín, bạn cần xây dựng niềm tin cho khách hàng, đối tác của mình.

Trong cuộc sống hàng ngày, chớ nên tiêu xài lãng phí, đặc biệt là với những người làm công ăn lương, nếu không tiền dễ đổ sông đổ bể.

Trong chuyện tình cảm, vợ chồng cần thấu hiểu và thông cảm cho nhau nhiều hơn, tránh để những cảm xúc nhất thời gây nên rạn nứt khó có thể hàn gắn được.

Người độc thân không nên chờ tình duyên tự đến với mình mà hãy tích cực, chủ động hơn, lên đường tìm kiếm người phù hợp với mình.

Phương diện sức khỏe cần lưu ý không làm việc, vận động quá sức. Có lối sống khoa học, dinh dưỡng hợp lý thì cơ thể mới có thể khỏe mạnh.

Khi tham gia giao thông hoặc khi lao động chân tay, vận hành máy móc cần chú ý an toàn để phòng tránh những tai nạn bất ngờ.

Hạn chế đi đến những nơi âm u, ẩm ướt, tang lễ, bệnh viện nếu không muốn ảnh hưởng đến vận thế.

Cách giải hạn tam tai

Để giải hạn Tam tai người ta thường hay cúng giải hạn.

Quan niệm có các vị thần giáng hạ cho từng năm (năm - thần - ngày cúng - hướng):

+ Năm Tý, ông thần Địa Vong, cúng ngày 22, lạy về hướng bắc.

+ Năm Sửu, ông Địa Hình, cúng ngày 14, lạy về hướng đông bắc.

+ Năm Dần, ông Thiên Linh, cúng ngày rằm, lạy về hướng đông bắc.

+ Năm Mão, ông Thiên Hình, cúng ngày 14, lạy về hướng đông.

+ Năm Thìn, ông Thiên Kiếp, cúng ngày 13, lạy về hướng đông nam.

+ Năm Tỵ, ông Hắc Sát, cúng ngày 11, lạy về hướng đông nam.

+ Năm Ngọ, ông Âm Mưu, cúng ngày 20, lạy về hướng nam.

+ Năm Mùi, ông Bạch Sát, cúng ngày mồng 8, lạy về hướng tây nam.

+ Năm Thân, ông Nhân Hoàng, cúng ngày mồng 8, lạy về hướng tây nam.

+ Năm Dậu, ông Thiên Hoạ, cúng ngày mồng 7, lạy về hướng tây.

+ Năm Tuất, ông Địa Tai, cúng ngày mồng 6, lạy về hướng tây bắc.

+ Năm Hợi, ông Địa Bại, cúng ngày 21, lạy về hướng tây bắc.

Xác định ngũ hành ứng với từng năm (năm nào hành đó):

+ Hành KIM : Thân - Dậu.

+ Hành MỘC : Dần - Mão

+ Hành THỦY : Hợi - Tý.

+ Hành HỎA : Tị - Ngọ

+ Hành THỔ : Thìn - Tuất - Sửu - Mùi.

Cách cúng giải hạn của người xưa

Ngày cúng tắm rửa sạch sẽ, rôì cắt một ít tóc, một ít móng tay móng chân, cắt một miếng vạt áo cũ của người đó, gói chung lại thành một túi nhỏ.

+ Thời gian: 18-20 giờ.

+ Địa điểm: Ngã ba đường (lớn càng tốt)

Vật cúng gồm có:

 • 3 ly rựợu nhỏ,
 • 3 ngọn đèn cày,
 • 3điếu thuốc hút,
 • 3 bộ tam sênh,
 • 3 đồng tiền bạc cắc,
 • 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ)
 • 1 bài vị có tên vị thần viết bằng giấy đỏ,chữ mực đen
 • Gói tóc và móng tay lấy dĩa đựng để trên bàn

Cúng vị thần nầy cho đến khi tàn nhang và đèn. Xong rồi người cúng không được nói chuyện với bất cứ ai, đem gói tóc móng tay ra ngã ba đường mà bỏ, nhớ đừng ngoái lại xem, 3 đồng tiền bạc cắc nhớ để vào gói tóc, bỏ luôn tóc và móng tay (phải của người bị tam tai mới được) khi vái cũng phải nói rõ tên họ của người mắc tam tai.

Cách này có phần hơi tỉ mỉ quá. Thực ra đối với các vị thần nói chung chỉ cần ý tâm nghiêm chỉnh là ứng, lễ tại tâm, lấy công đức làm lễ là chuẩn nhất.

Cách hóa giải hạn Tam tai

Người xưa vẫn nói, biết vận để nắm vận, biết hung để tránh hung, biết cát để đón cát (Xu cát tị hung). Vậy nên nếu đã nắm được vận mệnh của mình trong năm tới thì phải luôn chú tâm đề phòng. Thay vì mọi năm hồn nhiên để rồi vận xấu đến khiến ta bất ngờ và thất bại, năm nay biết vận thì chú ý để luôn ở trong tâm thế chủ động:

 • Từ lời ăn tiếng nói khiêm tốn, chân thành, không nói dài. Nói dài dễ nói dại, chuyện thị phi bao đồng nhất định tránh. Khi trò chuyện phải nghe nhiều hơn nói, nghe xong cần phản biện mới phản biện, uốn lưỡi 7 lần trước khi nói.
 • Chú ý vấn đề ăn uống nhậu nhẹt, hại người, hại sức khoẻ, rủi ro tai nạn. Nếu có thể khước từ, nên tránh.
 • Chuyện làm ăn hợp tác, có làm nhất định phải rõ ràng tiền bạc, khi ký tá phải đọc kỹ điều khoản. Rất cẩn trọng khi đối tác hay những người làm việc xung quanh có địa chi tuổi chính xung với mình như: Dần - Thân, Tỵ - Hợi, Tý - Ngọ, Thìn - Tuất.
 • Càng cẩn thận hơn khi họ có thiên can xung phá bản chủ như: Canh phá Giáp, Tân phá Ất, Nhâm phá Bính, Quý phá Đinh, Giáp phá Mậu, Ất phá Kỷ, Bính phá Canh, Đinh phá Tân, Mậu phá Nhâm, Kỷ phá Quý.
 • Tra Thiên Can dựa theo tuổi có năm sinh âm lịch tận cùng là: 0 - Canh, 1 - Tân, 2 - Nhâm, 3 - Quý, 4 - Giáp, 5 - Ất, 6 - Bính, 7 - Đinh, 8 - Mậu, 9 - Kỷ.
 • Chuyện gia đình, hôn nhân gia đạo, vợ chồng con cái đôi bên, lấy dĩ hoà làm đầu, sống chậm lại, quan tâm đến nhau hơn, yêu thương nhiều hơn. Dĩ hòa vi quý, hoà khí sinh tài. Gia hoà vạn sự hưng.
 • Vấn đề sức khoẻ: Cần có chế độ ăn uống và ngủ nghỉ điều độ. Ngủ trước 23h và nên dậy sớm trước 6h30 sáng.

Ngoài việc xác định hạn Tam tai, Kim lâu, Hoang ốc thì mỗi năm mỗi người cũng có sao chiếu mệnh và vận hạn riêng. Để xem năm nay mình bị sao nào chiếu mệnh, tốt hay xấu, mời các bạn tham khảo bảng tra cứu sao hạn năm 2023 của VnDoc.

Xem thêm

Ngoài ra dừng quên tham khảo chuyên mục Tết nguyên đán 2023 của VnDoc để biết tất cả mọi điều về Tết cổ truyền Việt Nam nhé.

Đánh giá bài viết
12 189.590
Sắp xếp theo

  Phong thủy & Đời sống

  Xem thêm