Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Sử Cao Bằng năm 2021

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Sử tỉnh Cao Bằng năm 2021 - 2022 được diễn ra ngày 13/6/2021. Hiện tại thì kỳ thi vẫn chưa diễn ra VnDoc sẽ cập nhật đáp án ngay sau khi kết thúc bài thi.

1. Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Sử Cao Bằng 2021

Câu 1:

* Kinh tế Mĩ từ năm 1945 – những năm 50 của thế kỉ XX: Kinh tế Mĩ giai đoạn này phát triển mạnh mẽ:

- Công nghiệp: chiếm hơn nửa sản lượng công nghiệp toàn thế giới (hơn 56% năm 1948).

- Nông nghiệp: Sản lượng nông nghiệp gấp 2 lần sản lượng của Anh + Pháp + Tây Đức + Italia + Nhật Bản.

- Tài chính: Nắm dự trữ vàng trên toàn thế giới.

- Hơn 50% tàu bè đi lại trên biển là của nước Mỹ

- Kinh tế Mĩ chiếm gần 40% tổng sản lượng kinh tế toàn thế giới.

– Sau hai mươi năm sau chiến tranh, Mĩ trở thành trung tâm kinh tế tài chính lớn nhất thế giới.

* Nguyên nhân Mã trở thành nước tư bản giàu mạnh nhất thế giới từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai:

1. Lãnh thổ nước Mĩ rộng lớn, tài nguyên thiên nhiên phong phú.

2. Có nguồn nhân lực dồi dào, trình độ kĩ thuật cao.

3. Mĩ tham gia chiến tranh thế giới thứ hai muộn hơn, tổn thất t hơn so với nhiều nước khác; hơn nữa, Mĩ còn lợi dụng chiến tranh để bán vũ khí thu nhiều lợi nhuận.

4. Mĩ là nước khởi đầu cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật hiện đại, áp dụng thành công những tiến bộ khoa học – kĩ thuật để nâng cao năng xuất ho động, hạ giá thành sản phẩm và điều chỉnh hợp h cơ cấu sản xuất.

5. Trình độ tập trung tư bản và sản xuất rất cao, các tổ hợp công nghiệp - quân sự, các công ti và các tập đoàn tư bản lũng đoạn Mĩ có sức sản xuất, cạnh tranh lớn và hiệu quả.

6. Các chính sách và biện pháp điều tiết của nhà nước có vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế Mĩ phát triển

Câu 2:

Thời gian Sự kiện chính 6/1919 Nguyễn Ái Quốc thay mặt những người Việt Nam yêu nước sống ở Pháp gửi tới hội nghị Vécxai bản Yêu sách của nhân dân An Nam đòi Chính phủ Pháp thừa nhận quyền các quyền tự

do, dân chủ, quyền bình đẳng và quyền tự quyết của dân tộc Việt Nam 7/1920 Nguyễn Ái Quốc đọc bản Sơ thảo lần thứ nhất những luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa của Lênin. 12/1920 Nguyễn Ái Quốc tham dự Đại hội Tua, bỏ phiếu tán thành việc gia nhập Quốc tế thứ ba và tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp. 6/1925 Nguyễn Ái Quốc sáng lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên

- Nguyễn Ái Quốc đã tìm thấy con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc là con đường cách mạng vô sản.

- Nguyễn Ái Quốc đã chuẩn bị về tư tưởng và tổ chức cho việc thành lập Đảng sau này.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách Trung tâm Thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc, là nơi có núi non hùng vĩ, sơn thủy hữu tình. Ngày 28/01/1941, Pác Bó đã vinh dự được thay mặt nhân dân cả nước đón Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam sau ba mươi năm bôn ba ở nước ngoài tìm đường cứu nước. Đây cũng là nơi đã gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1941-1945. Đến với Pác Bó để tận mắt chứng kiến và cảm nhận những địa danh quen thuộc đã đi vào trang sử hào hùng của Đất nước như: Cột mốc biên giới Việt Trung số 108, hang Cốc Bó, Bàn đá dịch sử Đảng, án Khuổi Nặm... cùng với dòng suối Lê Nin trong xanh hiền hòa, ôm lấy ngọn núi Các Mác hùng vĩ do chính Bác đặt tên trong thời gian người hoạt động tại nơi đây.

Câu 3:

*Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 gồm ba chiến dịch: Chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch Huế - Đà Nẵng và chiến dịch Hồ Chí Minh.

*Nguyên nhân thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước:

- Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, là nhân tố quyết định hàng đầu bảo đảm thắng lợi của cách mạng Việt Nam

- Nhân dân và các LLVT nhân dân ta đã phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc, một lòng đi theo Đảng, đi theo Bác Hồ, chiến đấu dũng cảm ngoan cường, bền bỉ, ao động quên mình vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì CNXH và vì quyền sống của con người.

- Cả nước đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, trên dưới một lòng triệu người như một, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

- Kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại, tạo thành sức mạnh tổng hợp đánh Mỹ và thắng Mỹ.

2. Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Sử Cao Bằng 2021

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Sử Cao Bằng 2021

Trong khi chờ kì thi chính thức diễn ra các bạn có thể tham khảo các đề thi năm trước

Để ôn tập và chuẩn bị tốt hơn cho kì thi vào lớp 10 các bạn tham khảo đề thi vào lớp 10 của các tỉnh khác nhé

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

.............................................

Ngoài Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Sử Cao Bằng năm 2021. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2022 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
6 1.394
Sắp xếp theo
    Thi vào lớp 10 môn Lịch sử Xem thêm