Đề kiểm tra học kì 2 môn Ngữ văn lớp 6 năm học 2016 - 2017

Đề kiểm tra học kì 2 lớp 6 môn Ngữ văn

Đề kiểm tra học kì 2 môn Ngữ văn lớp 6 năm học 2016 - 2017 là đề thi học kì 2 Văn 6 hay, được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh giúp các bạn có thêm kiến thức tổng hợp để chuẩn bị thật tốt cho bài thi cuối học kì của mình.

Đề kiểm tra học kì 2 môn Ngữ văn lớp 6 năm học 2014-2015 Phòng GD-ĐT Bình Sơn

Đề kiểm tra học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 6 năm 2015 trường THCS Tân Thịnh, Yên Bái

Đề kiểm tra học kì 2 môn Ngữ văn lớp 6 năm học 2014-2015 trường THCS Thạnh Đông, Tây Ninh

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN 1
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ 2 – NGỮ VĂN – Khối 6
NĂM HỌC 2016 - 2017
Thời gian: 90 phút (không kể thời gian giao đề)

Câu 1: (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích và trả lời các câu hỏi bên dưới:

"... Kể từ hôm đó, mặc dù mọi chuyện vẫn như cũ trong căn nhà của chúng tôi, nhưng tôi luôn luôn cảm thấy mình bất tài nên bị đẩy ra ngoài. Những lúc ngồi bên bàn học, tôi chỉ muốn gục xuống khóc.

Tôi chẳng tìm thấy ở tôi một năng khiếu gì. Và không hiểu vì sao tôi không thể thân với Mèo như trước kia được nữa. Chỉ cần một lỗi nhỏ ở nó là tôi gắt um lên.

Tôi quyết định làm một việc mà tôi vẫn coi khinh: Xem trộm những bức tranh của Mèo. Dường như mọi thứ có trong ngôi nhà của chúng tôi đều được nó đưa vào tranh. Mặc dù nó vẽ bằng những nét to tướng, nhưng ngay cả cái bát múc cám lợn, sứt một miếng cũng trở nên ngộ nghĩnh. Con mèo vằn vào tranh, to hơn cả con hổ nhưng nét mặt lại vô cùng dễ mến ..."

(Trích Bức tranh của em gái tôi – Tạ Duy Anh – Ngữ văn 6, tập 2)

a. Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. (0,5 điểm)

b. Trong đoạn trích, người anh đã bộc lộ thái độ chưa tốt đối với em gái của mình? Em hãy viết một lời khuyên có ý nghĩa cho người anh trai này để anh ấy thay đổi. (1,5 điểm)

c. Tìm một phép so sánh có trong đoạn trên. Cho biết đó là kiểu so sánh nào? (1,0 điểm)

Câu 2: (2,0 điểm)

Hàng ngày, việc thiếu tôn trọng bạn bè cùng trường, cùng lớp có thể dẫn đến những hành động, hậu quả không hay. Em hãy viết đoạn văn (từ 5 đến 8 câu) trình bày suy nghĩ của mình về sự cần thiết của thái độ biết tôn trọng, yêu quý bạn bè.

Câu 3: (5,0 điểm)

Những nơi ta đi qua, những cảnh vật ta trông thấy – ngôi trường, khu phố, con đường... dù ít dù nhiều cũng để lại cho ta ấn tượng khó quên. Hãy viết bài văn tả lại một khung cảnh mà em yêu thích nhất.

Đánh giá bài viết
37 12.396
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Môn Ngữ văn lớp 6 Xem thêm