Đề ôn tập ở nhà môn Sinh học lớp 8 tuần 27 - Nghỉ dịch nCoV

VnDoc xin giới thiệu Đề ôn tập ở nhà môn Sinh học lớp 8 tuần 27 - Nghỉ dịch nCoV. Đây là tài liệu hay cho các bạn học sinh ôn tập, chuẩn bị tốt cho kì thi học kì 2 sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo

1. Trình bày cấu tạo của đại não?

Đại não ở người rất phát triển, che lấp cả não trung gian và não giữa. Chất xám ngoài cùng tạo thành vỏ não. Bề mặt của đại não có nhiều nếp gấp đó là khe và rãnh làm tăng diện tích bề mặt vỏ não, vỏ não dày khoảng 2-3mm gồm 6 lớp. Các rãnh chia mỗi nữa đại não thành các thuỳ. Rãnh đỉnh ngăn cách thuỳ trán và thuỳ đỉnh. Rãnh thái dương ngăn cách thuỳ trán, thuỳ đỉnh với thuỳ thái dương. Trong các thuỳ, các khe đã tạo thành các hồi hay khúc cuộn não. Dưới vỏ não là chất trắng trong đó có chứa các nhân nền. Chất trắng là các đường thần kinh nối các vùng của võ não và nối 2 nữa đại não với nhau. Ngoài ra còn các đường dẫn truyền nối giữa võ não với các phần dưới của não với tuỷ sống. Hầu hết các đường này đều bát chéo hoặc ở hành tuỷ hoặc ở tuỷ sống.

2. Xét về đặc điểm cấu tạo hệ thần kinh được chia thành những phần nào? Vị trí và chức năng của từng phần?

Hệ thần kinh là một hệ cơ quan phân hóa cao nhất trong cơ thể người, ở dưới dạng ống và mạng lưới đi khắp cơ thể, được cấu tạo bởi một loại mô chuyên biệt là mô thần kinh, gồm các tế bào thần kinh — nơ-ron và các tế bào thần kinh đệm (thần kinh giao).

Cũng chính các nơ-ron đã tạo ra hai thành phần cơ bản của não, tủy sống và hạch thần kinh là chất xám và chất trắng. Về mặt cấu tạo, hệ thần kinh được chia ra làm 2 bộ phận là bộ phận trung ương (não, tủy sống) và bộ phận ngoại biên (các dây thần kinh, hạch thần kinh), trong đó bộ phận trung ương giữ vai trò chủ đạo. Về chức năng, hệ thần kinh được chia thành hệ thần kinh vận động (điều khiển cơ, xương) và hệ thần kinh sinh dưỡng (hệ thần kinh thực vật). Hệ thần kinh sinh dưỡng lại gồm 2 phân hệ là phân hệ giao cảm và phân hệ đối giao cảm. Hoạt động thần kinh cấp cao ở người hình thành nên nhiều các phản xạ được tập quen (PXĐTQ) rất phức tạp mà không sinh vật nào có được. Vì vậy, việc "vệ sinh" hệ thần kinh có cơ sở khoa học là cần thiết để hệ thần kinh luôn đạt chất lượng hoạt động cao.Trình bày cấu tạo của một nơron điển hình? Phân loại? chức năng từng loại?

3. Làm các thí nghiệm tìm hiểu chức năng của tủy sống, từ đó thảo luận các nội dung sau:

- Nhận xét biểu hiện của ếch đã hủy não khi bị kích thích bằng dung dịc HCL có nồng độ khác nhau

- Tại sao không sử dụng ếch chưa hủy tủy để thí nghiệm

- Chức năng của rễ tủy và dây thần kinh là gì

- Thí nghiệm nhằm mục đích gì

Gợi ý:

Điều kiện thí nghiệm

Kết quả thí nghiệm

1. Kích thích bằng HCI 1°/• chi sau bên phải

Rễ trước bên phải bị cắt

Chi đó không có ( chân phải) nhưng co chi sau bên trái và cả hai chi trước

2. Kích thích bằng HCI 1°/• chi sau bên trái

Rễ sau bên trái bộ cắt

Không chi nào co cả

Trong thời gian học sinh nghỉ học do dịch viêm phổi cấp gây nên, các bạn học sinh cũng cần ôn tập để không xao nhãng việc học. Nhằm giúp các bạn học sinh lớp 8 tự ôn luyện tại nhà để ghi nhớ kiến thức, VnDoc giới thiệu Đề ôn tập ở nhà môn Địa lý lớp 8 tuần 27 - Nghỉ dịch nCoV. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các bạn học tốt môn Địa lớp 8 đồng thời chuẩn bị bài tốt hơn để chuẩn bị cho những bài học sắp tới.

............................................

Ngoài Đề ôn tập ở nhà môn Địa lý lớp 8 tuần 27 - Nghỉ dịch nCoV. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Hóa học lớp 8, Giải bài tập Hóa học 8, Giải SBT Hóa 8 hoặc đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt

Đánh giá bài viết
1 217
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Sinh học lớp 8 Xem thêm