Đề thi học kì 2 lớp 10 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Bắc Giang

Đề kiểm tra học kì 2 Ngữ văn 10

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 2 lớp 10 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Bắc Giang. Nội dung tài liệu gồm 5 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 90 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Nếu điều mà bạn mong ước làm là đúng đắn và bạn tin vào nó, hãy tiến lên và thực hiện nó. Hãy biến giấc mơ của bạn thành sự thật, đừng bận tâm xem “người đời” nói gì nếu bạn gặp thất bại tạm thời. Họ không hiểu rằng mỗi sự thất bại đều mang trong mình hạt giống của một thành công tương đương.

Marconi ước mơ về một hệ thống có thể truyền tải âm thanh từ nơi này sang nơi khác mà không cần dây dẫn. Bạn sẽ thấy thú vị khi biết rằng “những người bạn” của Marconi đã tống ông vào một bệnh viện tâm thần khi ông thông báo với họ rằng đã khám phá ra nguyên lý để truyền những thông điệp qua không gian. Ngày nay, chúng ta đã nhận thấy rõ rằng Marconi không mơ mộng hão huyền chút nào. Bằng chứng có thể được tìm thấy trong mỗi chiếc radio, tivi, điện thoại di động, vệ tinh viễn thông hay bất kỳ một thiết bị vô tuyến quen thuộc nào khác.

May mắn là những người biết ước mơ ngày nay đã có nhiều điều kiện thuận lợi hơn so với ngày xưa. Thế giới ngày nay ẩn chứa vô số cơ hội mà những người “mơ mộng” trong quá khứ chưa từng biết tới.

(...) Hầu hết những người thành đạt đều đi lên từ bước khởi đầu hết sức khó khăn, trải qua rất nhiều những trở ngại tưởng như không thể vượt qua trước khi ''đến đích". Bước ngoặt trong cuộc đời những người thành đạt thường chính là giai đoạn khủng hoảng như thế, đó là thời điểm mà qua đó họ "lột xác” và nhìn nhận ra một cái tôi” khác trong con người mình.

(Trích Nghĩ giàu làm giàu, Napoleon Hill, NXB Thế giới, 2015, tr. 68 - 69)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên.

Câu 2. Tác giả đã kể về ước mơ nào của Marconi? Tại sao đó không phải là một ước mơ hão huyên?

Câu 3. Anh/Chị hiểu như thế nào về "cái tôi" khác trong con người mình mà người thành đạt. nhận ra khi họ trải qua trở ngại, khó khăn để đi đến địch?

Câu 4. Bài học sâu sắc mà anh/chị rút ra được sau khi đọc đoạn trích trên là gì?

I. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về lời khuyên được nêu trong đoạn trích phần Đọc hiểu: Hãy biến giấc mơ của bạn thành sự thật.

Câu 2 (5.0 điểm)

Suy nghĩ của anh/chị về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Tản Viên từ phán sự lục, trích Truyền kì mạn lục) của Nguyễn Dữ.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 2 lớp 10 môn Ngữ văn năm 2018 - 2019 Sở GD&ĐT Bắc Giang. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 10, Giải bài tập Địa 10, Học tốt Ngữ văn 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 2.229
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 2 lớp 10 môn Văn Xem thêm